Dinh dưỡng liên tục để não trẻ phát triển toàn diện

Ngày 01/06/2015 16:00 PM (GMT+7)

Dinh dưỡng đúng và đủ không chỉ duy trì sức khỏe tốt cho mẹ bầu mà còn kích thích não bé bắt đầu phát triển ngay từ trong bụng mẹ, giúp bé dần hoàn thiện trí não, từ đó phát triển toàn diện trên cả 4 khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp.

Dinh dưỡng giúp con phát triển não bộ trong suốt thai kỳ

Khoa học đã chứng minh, não trẻ bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ và tiếp tục phát triển đều đặn trong suốt quá trình mang thai. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, não bé sẽ phát triển nhanh nhất, có thể đạt đến 25% trọng lượng não của người trưởng thành, và tiếp tục được hoàn thiện trong 6 năm đầu đời. Trong “thời kỳ vàng” để phát triển trí não này, dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng; do đó, bố mẹ cần chú ý điều chỉnh chế độ dinh dưỡng một cách khoa học và hợp lý qua từng cột mốc phát triển, từ lúc mang thai đến những năm tháng sau khi bé chào đời.

Dinh dưỡng liên tục để não trẻ phát triển toàn diện - 1

Tuy nhiên, việc cung cấp đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu như DHA, Axit Folic, Choline cùng những dưỡng chất quan trọng khác cho con như Canxi, sắt, kẽm, Vitamin A, D và vitamin nhóm B… trong bữa ăn hàng ngày không phải là điều đơn giản. Bởi như chúng ta đều biết, quá trình mang thai thường dẫn đến những biến đổi của cơ địa, cùng với sự thay đổi về vị giác. Ngoài ra, ăn, uống sao cho hấp thu các chất được đúng hàm lượng như FAO/WHO khuyến cáo không phải dễ. Do đó, ngoài chế độ ăn uống khoa học, mẹ bầu nên bổ sung thêm sản phẩm dinh dưỡng có chứa các dưỡng chất thiết yếu nói trên để đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ dinh dưỡng cho cả hai mẹ con trong suốt thai kỳ.

Tầm quan trọng của dinh dưỡng liên tục

Nếu thai kỳ là giai đoạn tạo nên tiền đề cho sự phát triển trí não của bé thì sau khi chào đời, quá trình phát triển trí não sẽ tiếp tục hoàn thiện cho đến khi bé lên 6. Bố mẹ cần đảm bảo nguồn dinh dưỡng liên tục cho trí não để “thời kỳ vàng” này không bị gián đoạn, vì đây là giai đoạn duy nhất có thể tác động giúp trí não bé phát triển tối ưu, đảm bảo sự khởi đầu tốt đẹp cho bé.

Bác sĩ Nguyễn Thị Minh Tuyết, CK2 Sản phụ khoa, Trưởg khoa hậu sản – N, Bệnh viện Từ Dũ cho biết thêm ngay từ khi còn trong bụng mẹ bé đã sớm hình thành nền tảng của các khía cạnh: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Và với 100 tỷ tế bào thần kinh ngay khi chào đời, bé cần tiếp tục được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, đặc biệt là DHA theo hàm lượng khuyến cáo của FAO/WHO là 17mg/100kcal để giúp bé phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là phát triển trí não. Hơn nữa, theo các nghiên cứu khoa học tại Canada và Mỹ, bên cạnh chức năng hỗ trợ phát triển trí não, thị lực thì việc cung cấp DHA vào chế độ ăn của trẻ còn có tác dụng hỗ trợ cân bằng miễn dịch từ đó giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh trong 3 năm đầu đời.

Bên cạnh dinh dưỡng liên tục cho sự phát triển của trí não, bố mẹ cũng đừng quên trò chuyện, vui chơi với bé, đọc truyện bé nghe và giúp bé làm quen với thế giới bên ngoài bụng mẹ nhé! Đây chính là những tác động thông mình giúp trí não bé tiếp tục phát triển toàn diện đấy!

Dinh dưỡng liên tục để não trẻ phát triển toàn diện - 2

Với 2 ly Enfamama A+ mới mỗi ngày, các bà mẹ có thể an tâm được bổ sung đầy đủ các dưỡng chất quan trọng gồm hàm lượng cao DHA 100mg, đầy đủ Choline, A-xít folic, và nhiều dưỡng chất quan trọng khác như Canxi, Sắt, chất xơ….giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng gia tăng của mẹ và cho mẹ thời kỳ mang thai khỏe mạnh.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Khám phá).