Đừng để việc cho con bú trở thành ‘ác mộng’

Ngày 22/02/2015 10:52 AM (GMT+7)

Tìm hiểu trước về cách cho con tu ti sẽ giúp mẹ tự tin nuôi con bằng sữa mẹ ngay những ngày đầu mới sinh.

Rất nhiều bà mẹ trẻ đã phải ‘vật vã’ với việc cho con bú. Hãy cùng xem một số lưu ý sau để có thể cho bé bú dễ dàng ngay sau khi sinh.

Chuẩn bị thời gian

Hãy chuẩn bị mọi việc ngay từ khi bạn còn mang thai để sắp xếp được nhiều thời gian dành cho bé. Hãy tính toán giả sử như bạn cho con bú 10 lần một ngày, mỗi lần mất khoảng 30 phút thì đã cần đến 5 giờ mỗi ngày chỉ dành cho việc này rồi, chưa kể đến việc thay tã, tắm rửa hay vệ sinh khác. Khi bạn quen dần với mọi việc thì làm cũng nhanh hơn, thế nhưng những ngày đầu tiên khi bé chào đời chắc chắn luôn luôn là vất vả nhất. Nếu như bạn không phải lo việc ăn uống hay nội trợ trong nhà, hoặc thậm chí có người giúp việc làm mọi công việc khác thì sẽ có thể dành nhiều thời gian chăm sóc và cho bé bú hơn.

Tìm hiểu trước

Tìm hiểu trước một số vấn đề thường gặp ở phụ nữ khi cho con bú. Ví dụ như bạn đã từng làm bất kì phẫu thuật nào ở vùng ngực trước đây chưa chẳng hạn. Điều này không có nghĩ là chắc chắn bạn sẽ gặp các vật đề khi cho con bú nhưng cũng sẽ có khả năng cao hơn, vì vậy hãy tìm gặp bác sỹ trước để được tư vấn thêm. Hoặc nếu như núm vú của bạn bị tụt vào trong cũng sẽ có thể ảnh hưởng đến việc cho con bú bởi với hình dạng như thế, chắc chắn việc trẻ bú sẽ khó hơn đôi phần. Hoặc nếu bạn đang sử dụng bất kì loại thuốc nào thì nên tìm hiểu xem loại thuốc này có bất kỳ khuyến nào với phụ nữ đang cho con bú hay không.

Đừng để việc cho con bú trở thành ‘ác mộng’ - 1

Đặt bé ở gần để có thể thường xuyên cho bú hơn. (ảnh minh họa)

Sinh tự nhiên

Khả năng bú sữa mẹ có thể gọi là bản năng của trẻ sơ sinh, nhưng với một số trẻ em không may bị sinh thiếu tháng hay sinh mổ sớm dù chỉ 1 hay 2 tuần cũng có thể gặp khó khăn trong việc cùng một lúc vừa ngậm núm vú vừa bú và thở. Vì vậy, hãy cố gắng để trẻ được ‘chọn ngày sinh’ cho mình.

Cẩn thận với thuốc giảm đau

Các loại thuốc giảm đau như epiduals, hay các loại thuốc khác dùng trong quá trình sinh nở cũng có thể làm việc cho con bú trở nên khó khăn. Theo kết quả một nghiên cứu tại Thụy Điển năm 2009, tỷ lệ trẻ sơ sinh có mẹ có sử dụng epiduals (một thuốc gây tây ngoài màng cứng), có khả năng bú sữa bình thường trong 4 giờ đầu sau sinh là khá thấp. Thậm chí số trẻ có thể bú hoàn toàn bình thường tính đến thời điểm xuất viện trong những trường hợp này cũng rất thấp. Đối với trường hợp sử dụng thuốc gây tê hay thuốc gây mê dạng lỏng, thì lượng thuốc chưa đào thải hết khỏi cơ thể mẹ cũng có thể tích lại một phần tại ngực gây đau hoặc sưng ngực khiến việc cho bé bú gặp nhiều khó khăn.Tất nhiên có nhiều trường hợp mẹ bắt buộc phải sử dụng các loại thuốc gây mê hay gây tê ngoài màng cứng, thậm chí đẻ mổ vẫn có thể thành công cho con bú bình thường. Tuy nhiên, chuẩn bị trước vẫn tốt hơn, và cũng đừng ngần ngại hỏi bác sỹ. Bạn có thể phải cho con bú sữa ngoài trong vài ngày đầu cho đến khi có sữa ổn định. Nếu bạn vừa đẻ mổ, hãy tìm một vị trí cho con bú thoải mái hay sử dụng gối nâng để không chạm tới vết mổ.

Thuốc chống nấm đi kèm với thuốc kháng sinh

Nếu bạn đã sử dụng thuốc kháng sinh trong hay sau lúc sinh thì nên nhớ hỏi bác sỹ dùng thêm thuốc chống nấm. Nguyên nhân là do thuốc kháng sinh sẽ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tưa miệng (do sự phát triển quá mức của một loại nấm men thường trên cơ thể mẹ) có thể gây đau núm vú và cả miệng trẻ nhỏ.

Để bé ở gần

Hãy cố gắng cho bé nằm càng gần mẹ càng tốt để có thể thường xuyên cho bú hơn. Năm 2006, các bác sỹ tại Mỹ đã tiến hành một nghiên cứu, trong đó chia trẻ em thành 3 nhóm bao gồm: nhóm thứ nhất có trẻ và mẹ nằm cùng giường, nhóm thứ hai có trẻ nằm ở giường gắn kèm với giường của mẹ và nhóm thứ ba để trẻ nằm ở giường tách biệt hoàn toàn với giường mẹ. Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh trong nhóm thứ nhất được bú nhiều hơn tới hai lần so với nhóm thứ 3. Nhóm thứ hai nằm ở khoảng giữa, tuy nhiên cũng không ít hơn nhóm thứ nhất quá nhiều. Ngoài ra, sau 4 tháng, số trẻ em trong nhóm 1 vẫn còn bú sữa mẹ cũng nhiều hơn gấp đôi trong nhóm 3.

Nếu như bạn bắt buộc phải để bé trong nôi hay cũi, hãy cố gắng thường xuyên theo dõi biểu hiện của bé để phát hiện thời điểm bé đói và muốn bú. Trẻ có xu hướng bú nhiều trong những ngày đầu sau sinh và việc này cũng sẽ góp phần tạo nguồn sữa đều hơn cho mẹ. Nếu bạn thường xuyên cho bé ngậm núm vú giả thì cũng sẽ có thể khiến bạn không thể phát hiện được khi nào bé muốn bú.

Đừng nhìn đồng hồ

Thay vì nhìn đồng hồ tính giờ thì bạn hãy quan sát biểu hiện của bé. Việc tuân theo những quy tắc kiểu như “cho bú mỗi bên 20 phút’ hay ‘cách 4 tiếng cho bú một lần’ thường không phải là luôn luôn đúng với mọi trẻ em. Khi bé bú thường xuyên và bú nhiều, cơ thể mẹ thường sẽ do đó mà ‘cố gắng’ sản xuất nhiều sữa hơn. Hơn nữa, cũng chỉ có bé mới biết được mình muốn bú bao nhiêu sữa hay cần bú trong bao lâu. 20 phút chỉ là con số dựa trên trung bính mà thôi. 

Theo Linh Hương (Theo Todaysparent) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề khi cho con bú mẹ