Được đoán chỉ còn sống vài tuần, trong 10 năm bà mẹ đã làm điều khiến bác sĩ ngỡ ngàng

Ngày 31/05/2018 19:00 PM (GMT+7)

Gần 10 năm trước, khi mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 33, Ashley đã được chẩn đoán là mắc ung thư giai đoạn 4, chỉ còn vài tuần để sống. Thế nhưng, 10 năm sau, những điều cô làm được khiến không ít người bất ngờ, thậm chí là cả đội ngũ bác sĩ của cô.

Khi Ashley Hallford, nay đã 35 tuổi, được chẩn đoán ung thư khi mang thai vào năm 2007, cô vẫn chưa hình dung được trận chiến mà cô phải đối mặt. Đã 10 năm kể từ ngày bác sĩ chẩn đoán cô chỉ còn vài tuần để sống, Hallford giờ đây đã là mẹ của 3 em bé khỏe mạnh, và câu chuyện của cô đã trở thành một minh chứng hùng hồn rằng những dự đoán dù tuyệt vọng đến mấy không phải lúc nào cũng là đoạn cuối con đường, đặc biệt là về việc làm mẹ.

duoc doan chi con song vai tuan, trong 10 nam ba me da lam dieu khien bac si ngo ngang - 1

Gần 10 năm trước, khi mang thai con đầu lòng ở tuần thứ 33, Ashley đã được chẩn đoán là ung thư, và chỉ còn vài tuần để sống.

Mang thai 33 tuần phát hiện ung thư, bác sĩ "bó tay" không tìm ra loại bệnh 

Vào tuần thứ 33 của thai kì, Ashley đã phát hiện một nốt sưng trên cổ. Kết quả chẩn đoán đã cho thấy cô mắc bệnh ung thư. Các bác sĩ đã không muốn thực hiện phẫu thuật cho đến khi cô sinh con xong, vì thế, Ashley đã được kích sinh, và sinh hạ một em bé khỏe mạnh chỉ vài ngày sau khi có kết quả chẩn đoán.

Sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u, lấy đi một phần cơ bắp hàm của Ashley, và vô tình gây ra tổn thương một dây thần kinh mặt trong quá trình phẫu thuật. 

Tại thời điểm đó, các bác sĩ không thể xác định được loại ung thư Ashley mắc phải. Chia sẻ với trang báo Today, bác sĩ điều trị của Ashley, Debra Miller thuộc Trung tâm Ung bướu Y khoa Đông Nam, Jacksonville, North Carolina cho biết :"Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của các bác sĩ khác trên toàn quốc, nhưng không thể tìm ra đó là căn bệnh ung thư gì".

duoc doan chi con song vai tuan, trong 10 nam ba me da lam dieu khien bac si ngo ngang - 2

Mí mắt bên trái của Ashley đã đóng lại vĩnh viễn do tác động của khối u ở não.

Vài tháng sau, vào tháng 1 năm 2008, khi tiến hành chụp chiếu toàn thân, các bác sĩ đã tìm thấy một khối u khác trong não Ashley. Lúc này, thay vì cố gắng xác định chính xác căn bệnh, các bác sĩ đã quyết định rằng họ nên tiến hành điều trị ngay lập tức đối với Ashley. 

"Chúng tôi buộc phải bắt đầu điều trị cho cô ấy, hoặc là cô ấy sẽ chết", các bác sĩ cho biết.

Khi ấy, Ashley đã được thông báo rằng căn bệnh ung thư đã lan tới gan và phổi, và được các bác sĩ chẩn đoán rằng cô đang ở giai đoạn 4, giai đoạn nguy hiểm nhất của ung thư.

Theo sự sắp xếp của bác sĩ, Ashley bắt đầu điều trị. Cùng lúc ấy, cô bắt đầu chuẩn bị những lời nhắn nhủ tới con trai mình phòng khi cô qua đời.

duoc doan chi con song vai tuan, trong 10 nam ba me da lam dieu khien bac si ngo ngang - 3

Ashley đã phải tiến hành rất nhiều liệu trình điều trị dai dẳng, dẫn đến việc mãn kinh sớm sau khi kết thúc quá trình.

"Họ nhắc tôi hãy bắt đầu chụp ảnh, quay video, và viết một quyển sổ nhỏ cho con trai mình. Nhưng chữ tôi rất xấu, và tôi hầu như không thể nhìn thấy", cô nghẹn ngào. 

Khi ấy, mí mắt phải của Ashley đã đóng lại do tác động của khối u não, và cô không còn mở nó ra được nữa.

Từ bỏ việc sinh con vì mãn kinh sớm, cuối cùng vẫn mang thai đầy bất ngờ 

Mặc dù tiên lượng nghiêm trọng, Ashley đã được thông báo rằng cô đã dần thuyên giảm vào năm 2008, và kết thúc liệu trình điều trị vào năm 2009. Tuy nhiên, tin xấu đó là quá trình điều trị ung thư đã khiến cô bị mãn kinh sớm. Năm 2010, sau một buổi gặp tư vấn với một chuyên gia sinh sản, và được bác sĩ đề nghị hãy tìm một người mang thai hộ, Ashley đã từ bỏ việc sinh thêm con.

Thế nhưng, năm 2012, một xét nghiệm đã tiết lộ một thông tin cực kì bất ngờ, đó là Ashley lại một lần nữa mang bầu. Lần làm mẹ thứ hai này của cô đã khiến không ít người lo lắng, đến mức khi em bé chào đời, tất cả các bác sĩ đều thở phào nhẹ nhõm.

duoc doan chi con song vai tuan, trong 10 nam ba me da lam dieu khien bac si ngo ngang - 4

Thế nhưng, thay vì chỉ còn vài tuần để sống như các bác sĩ chẩn đoán, Ashley đã thành công chống lại được căn bệnh ung thư, và còn là mẹ của 3 em bé khỏe mạnh đáng yêu.

Và đặc biệt hơn, vào tháng 5 năm ngoái, trước khi đi chụp cộng hưởng từ não bộ, một phần trong bài kiểm tra định kì về tình trạng căn bệnh ung thư của cô, Ashley đã phát hiện mình mang thai một lần nữa. Một lần nữa, một em bé khỏe mạnh đã được thành công sinh hạ bởi Ashley vào tháng 1 vừa qua.

Hiển nhiên rằng, với tất cả những sự kiện thăng trầm suốt hơn 9 năm qua, không chỉ các bác sĩ mà chính Ashley và gia đình cô cũng đã trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc, từ đau đớn, buồn bã đến hạnh phúc vỡ òa.

Chia sẻ với truyền thông, Ashley cho biết: "Bạn phải luôn duy trì thái độ tích cực. Các bác sĩ chỉ cho tôi vài tuần để sống. Nhưng đừng từ bỏ. Tôi chưa từng mất đi hi vọng. Đừng bao giờ ngừng chiến đấu."

Mẹ Thanh Hóa chỉ nặng vỏn vẹn 35kg kể chuyện đặt cược tính mạng mang 3 thai trong bụng
Nhận tin mang thai 3 khi chỉ nặng vỏn vẹn 40-42kg, chị Vui đã vô cùng lo lắng nhưng không ngờ những tháng đầu mang thai bị ốm nghén khiến cân nặng của...
Theo Nam Phương (T/h) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề 9 tháng 10 ngày khổ tận cam lai