Em bé kiên cường "cãi lời bác sĩ" quyết sống sót dù mẹ vỡ ối từ tuần 17

Ngày 25/06/2018 00:45 AM (GMT+7)

Khi phát hiện bà mẹ này bị vỡ ối non, tất cả các bác sĩ đều khuyên cô nên về chuẩn bị tinh thần vì khả năng sống sót của bé là cực thấp.

Khi mang thai em bé đầu lòng được 17 tuần, Tara Vigarino (32 tuổi, sống tại Ohio, Mỹ) đã rất hoang mang khi nửa đêm tỉnh dậy trên chiếc giường ướt đẫm. Cô hoang mang và nghĩ mình đã đi tiểu không kiểm soát nhưng vẫn quyết định gọi cho bác sĩ để được tư vấn. Ngay sau khi nghe Tara miêu tả tình hình, bác sĩ đã thúc giục cô đến phòng cấp cứu gấp. 

Tại đây, các bác sĩ cho biết Tara đã bị vỡ ối non, hiện lượng nước ối của cô rất ít và em bé đang gặp nguy hiểm. Theo tiên lượng, khả năng sống sót của em bé trong bụng Tara là cực kỳ thấp vì cô vỡ ối quá sớm. 

em be kien cuong "cai loi bac si" quyet song sot du me vo oi tu tuan 17 - 1

Tara vỡ ối tự nhiên khi mới mang thai được 17 tuần.

Các bác sĩ khuyên cô nên chấm dứt thai kỳ sớm hoặc cũng có thể về nhà và chờ đợi hiện tượng sảy thai tự nhiên xảy ra. Do không đành lòng tự tay chấm dứt sự sống của con, Tara và chồng quyết định về nhà và chờ đợi. 

"Đó là những ngày tháng khủng khiếp nhất với tôi. Cả ngày tôi chỉ nằm trên giường và hoang mang lo sợ không biết sinh mệnh trong bụng mình ra sao. Mỗi tuần tôi sẽ đến bệnh viện kiểm tra một lần, sau đó về nhà và cầu nguyện lần khám tiếp theo sẽ không phải nghe tin dữ", Tara kể lại. 

Cuối cùng, bác sĩ của Tara khuyên cô nên đến gặp bác sĩ tại phòng khám Cleveland, nơi chuyên chăm sóc cho những người mang thai có nguy cơ cao. Tại đây, cô được biết nếu cố gắng giữ con được đến 23 tuần thì họ mới có cơ hội giúp đỡ. 

Và may mắn thay Tara và em bé trong bụng đã làm được. Đúng đến 23 tuần, cô nhập viện để theo dõi liên tục. Các bác sĩ đã tiêm trưởng thành phổi cho bé và Tara phải nằm trên giường bệnh 24/7 để giữ con. Đến tuần thứ 31, các bác sĩ quyết định cho Tara sinh sớm vì tiếp tục mang thai có thể gây biến chứng cho cả mẹ và bé. 

em be kien cuong "cai loi bac si" quyet song sot du me vo oi tu tuan 17 - 2

Chính các bác sĩ cũng bất ngờ vì cô đã có thể giữ con.

Em bé chào đời sớm 2 tháng nên phải vào phòng chăm sóc đặc biệt ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ. Vậy nhưng cậu bé đã làm rất tốt vì hoàn toàn có thể tự ăn và tự thở, không phụ thuộc vào sự hỗ trợ của máy móc. 

Vậy là với niềm tin và hy vọng mãnh liệt của bản thân, Tara đã thành công trong hành trình giữ con đầy vất vả nhưng có cái kết ngọt của mình. 

Trao đổi về vấn đề vỡ ối non, chuyên gia về sức khỏe phụ nữ Jennifer Wider cho biết tình trạng này chỉ xảy ra với khoảng 3% phụ nữ mang thai và cực kỳ nguy hiểm. 

em be kien cuong "cai loi bac si" quyet song sot du me vo oi tu tuan 17 - 3

Em bé của Tara chào đời ở tuần thứ 31 nhưng hoàn toàn không cần sự hỗ trợ của máy móc.

"Nguy hiểm nhất là bé sẽ sinh non nhưng không sống được vì phổi chưa đủ trường thành. Thứ hai là do ít ối nên dây rốn có thể bị rối, thắt nút và dẫn đến thai chết lưu. Ngoài ra người mẹ cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng. Việc bé có sống được không tùy thuộc vào tuần thai xảy ra và lượng nước ối còn lại trong tử cung.", Jennifer cho biết. 

Về nguyên nhân của hiện tượng này, cô cho biết chưa có chuyên gia nào dám khẳng định chắc chắn nguyên nhân nhưng có thể di truyền và nhiễm trùng là thủ phạm chính. Ngoài ra, những người đã từng bị vỡ ối non thì nguy cơ xảy ra trong thai kỳ sau cũng cao hơn. 

Bầu 24 tuần bị tiền sản giật nặng, mẹ HN từng ngày thấp thỏm giữ con và cái kết ngọt
Mỗi khi nghe những lời cảnh báo từ bác sĩ, chị Tiến chỉ biết nhẹ nhàng nhắn nhủ với con: "Cố lên nhé con trai. Mẹ con mình phải gặp nhau. Mẹ con mình...
Theo Minh An (Dịch từ Self) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh non
Tin hay đừng bỏ lỡ