Em bé Quảng Ninh vừa chào đời đã nặng bằng trẻ 3 tháng, nhìn kim quay bác sĩ ngỡ ngàng

Ngày 18/05/2019 05:45 AM (GMT+7)

Lúc siêu âm bác sĩ đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg, tuy nhiên khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg.

Em bé có cân nặng “khủng” kể trên là con của sản phụ chị B.T.L (33 tuổi) trú tại phường Yết Kiêu, TP Hạ Long. Được biết, chị L. nhập viện ngày 15/5 để theo dõi và chờ đến ngày sinh mổ theo kế hoạch.

Tuy nhiên kết quả thăm khám, xét nghiệm và siêu âm kiểm tra trước sinh, các bác sĩ đánh giá thai nhi to, trọng lượng lớn hơn mức bình thường, tử cung cũng đã có cơn co chuyển dạ nên bệnh nhân lập tức được đưa lên phòng mổ cấp cứu lấy thai kịp thời.

Qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai bằng đường rạch ở bụng, bé trai ra đời an toàn với cân nặng hơn 5kg trước sự bất ngờ của mẹ và ê kíp phẫu thuật. Đây là một trong những bé sơ sinh có trọng lượng “khủng” hiếm gặp được sinh ra tại bệnh viện.

Em bé Quảng Ninh vừa chào đời đã nặng bằng trẻ 3 tháng, nhìn kim quay bác sĩ ngỡ ngàng - 1

Bé trai sơ sinh bụ bẫm với cân nặng hơn 5kg

Bác sĩ CKI Trần Anh Tuấn – Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Quá trình siêu âm chúng tôi đánh giá thai nhi sẽ nặng khoảng 4,2kg, tuy nhiên khi đưa bé ra khỏi bụng mẹ và đặt lên cân thì bé trai có trọng lượng lên tới 5kg. Đây là trường hợp hiếm gặp, rất lâu rồi bệnh viện mới chào đón một em bé sơ sinh có cân nặng “khủng” đến như vậy".

Bác sĩ cũng cho biết thêm, với sản phụ có thai nhi to bất thường như chị L., tử cung có thể bị giãn căng quá mức, vì vậy các bác sĩ luôn theo dõi chặt chẽ tình trạng của mẹ, nhất là nguy cơ đờ liệt tử cung gây chảy máu trong và sau mổ. Việc điều trị dự phòng tốt sẽ giúp hạn chế những nguy cơ cấp tính có thể xảy ra, hạn chế những rủi ro gây nguy hiểm cho sản phụ và thai nhi.

Khi mang thai mẹ bầu cũng đã được bác sĩ theo dõi kiểm tra đường huyết thường xuyên, chỉ số cho đến khi sinh đều ở mức ổn định. Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường.

“Những trẻ sơ sinh có cân nặng lớn cần phải theo dõi sát sao, nguy cơ hạ đường huyết sơ sinh cao. Vì khi ở trong bụng mạch máu cung cấp cho thai nhi tốt, nhưng khi bé sinh ra nhu cầu năng lượng nhiều hơn, khả năng bú chưa đạt có thể khiến bé bị hạ đường huyết, gây ảnh hưởng tới sức khỏe”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Em bé Quảng Ninh vừa chào đời đã nặng bằng trẻ 3 tháng, nhìn kim quay bác sĩ ngỡ ngàng - 2

Hiện, người mẹ sức khỏe ổn định, chủ yếu chỉ còn đau vết mổ. Sau một ngày kiểm tra theo dõi, bé trai khỏe mạnh, bú tốt, không phát hiện bệnh lý bất thường

Theo sản phụ L. cho biết đây là lần sinh bé thứ 2. Lần sinh mổ thứ nhất dù cân nặng tăng đáng kể nhưng em bé ra đời chỉ nặng 3,5kg. Quá trình mang bầu bé thứ 2, chị L. ăn chủ yếu trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng, cân nặng chỉ tăng khoảng 11 kg nhưng bé thứ 2 lại nặng tới 5kg.

Không giấu được hạnh phúc khi chứng kiến con chào đời “to” đến vậy, chị L. tâm sự: “Nhìn thấy con chào đời bụ bẫm, khỏe mạnh tôi mừng vô cùng. Khi nghe bác sĩ thông báo cân nặng của con mà tôi và cả gia đình ai cũng rất bất ngờ. Rất cảm ơn các bác sĩ đã giúp tôi vượt cạn “mẹ tròn con vuông”.

Bác sĩ khuyến cáo, thông thường, tiêu chuẩn cân nặng bình thường ở trẻ sơ sinh sẽ khoảng từ 2,8 đến 3,5kg. Với mức cân nặng trên 4kg đã được đánh giá là thai to, cần phải theo dõi tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi thường xuyên. Với sơ sinh có cân nặng 5 kg sẽ tương đương trọng lượng với trẻ 2 đến 3 tháng tuổi.

Vác bụng bầu khổng lồ đi đẻ, mẹ không tin vào tai mình khi bác sĩ nói cân nặng con
Khi siêu âm thai bác sĩ nói em bé có thể nặng 4kg nhưng lúc chào đời tất cả mọi người trong phòng sinh đều ngờ ngàng.
Theo Bình An - Ảnh:BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con