Em bé vừa lọt lòng mẹ đã được 18 tuổi

Ngày 25/03/2017 15:56 PM (GMT+7)

Không giống như những em bé sơ sinh khác, cậu bé này vừa cất tiếng khóc chào đời ngày 13/3 vừa qua và đã được 18 tuổi.

Em bé cất tiếng khóc chào đời vào ngày 13/3 vừa qua tại bệnh viện Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Và chị gái cùng lứa tuổi với cậu bé đã được chào đời cách đây 17 năm.

em be vua lot long me da duoc 18 tuoi - 1

Em bé chào đời từ phôi đông lạnh 18 năm trước. 

Mẹ của cậu bé là cô Xu, một nông dân 48 tuổi ở Quảng Châu. Cô đã tiến hành đông lạnh 13 phôi của mình trong bệnh viện vào năm 1999 và sinh một bé gái thời điểm đó với một trong những phôi không đông lạnh.

Vào năm ngoái khi Trung Quốc cho phép sinh con thứ hai, cô Xu và chồng cũng muốn đẻ tiếp nhưng không thể có con theo cách tự nhiên được nữa do gặp vấn đề ở buồng trứng vì vậy cô đã nghĩ đến các phôi thai đông lạnh tại bệnh viện.

Theo ông Zhou Canquan, trưởng khoa sản phụ khoa của bệnh viện Trung Sơn số 1, cho biết: “Phôi thai đã được bảo quản rất tốt trong nitơ lỏng ở âm 196 độ C.”

Vợ chồng cô Xu đã phải trả chi phí cho việc lưu trữ phôi suốt 18 năm qua, khoảng 10 nghìn nhân dân tệ (33 triệu đồng) và đã có thai vào tháng 7 năm ngoái.

em be vua lot long me da duoc 18 tuoi - 2

Bé chào đời ở tuần 38 với sức khỏe hoàn toàn bình thường. 

Cô sinh một bé trai nặng 2,88 kg sau 37 tuần 4 ngày mang thai. Cô Xu hy vọng được sinh thường nhưng sau đó đã đồng ý đẻ mổ vì các bác sĩ cho rằng đẻ thường rất nguy hiểm ở tuổi của cô. Cả hai mẹ con hiện đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Mặc dù vậy theo các chuyên gia trường hợp này không hề khuyến khích. “Trên thực tế, tỷ lệ thành công của việc sinh nở với phụ nữ trên 45 tuổi chỉ khoảng 5%.  Thậm chí nếu phôi cấy ghép không có vấn đề thì nó vẫn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người mẹ lớn tuổi trong quá trình mang bầu, sinh nở.”, phía bệnh viện cho biết.

Đồng thời đại diện bệnh viện cũng cho hay: “Chúng tôi sẽ nghiên cứu về sự ảnh hưởng nếu có của phôi đông lạnh đến sức khỏe và sự phát triển của đứa trẻ.”

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Hiếm muộn - Vô sinh