Giảm cân ầm ầm sau sinh vẫn đủ sữa cho con

Ngày 02/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Việc giảm cân khi còn cho con bú là hoàn toàn có thể cũng như khá an toàn.

Việc cho con bú ‘tiêu tốn’ của mẹ khoảng 850 calo mỗi ngày, dẫn đến mẹ sẽ nhanh chóng cảm thấy đói sau khi cho bé bú. Thêm vào đó, việc thường xuyên thiếu ngủ khiến mẹ trở nên ‘thèm ăn thèm ngủ’ hơn bao giờ hết. Chính bởi điều này mà nhiều mẹ cho rằng việc giảm cân khi còn cho con bú là ‘không thể’. Tuy nhiên trên thực tế, việc giảm cân khi còn cho con bú là hoàn toàn có thể cũng như khá an toàn. Bên cạnh đó, trước khi bắt đầu kế hoạch giảm cân, mẹ nên ghi nhớ một số chú ý dưới đây:

Chuẩn bị tinh thần

Mẹ cần xác định ngay từ đầu rằng việc có thể diện lại những chiếc quần jean ống bó hay những bộ váy áo ‘eo ót điệu đà’ ngay sau khi sinh là rất khó. Trong 2 tuần đầu sau sinh, mẹ tốt nhất chưa nên thực hiện các chế độ ăn kiêng giảm cân ngay bởi cơ thể sau khi sinh cần một thời gian nhất định để thích nghi với việc chăm sóc em bé mới sinh cũng như điều chỉnh lại các thói quen của bản thân. Việc giảm cân ngay sau khi sinh có thể khiến mẹ vô cùng mệt mỏi và sớm ‘bỏ cuộc’. Thêm vào đó, mẹ đã cần 9 tháng để mang thai thì cũng nên cho bản thân mình thời gian 9 tháng để lấy lại vóc dáng ban đầu. Trên thực tế, các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ nên đợi khoảng 6 tuần thậm chí hơn trước khi bắt đầu tích cực giảm cân.

Ăn vặt có chọn lọc

Thay vì các loại ngũ cốc đóng gói, mẹ có thể chuyển sang ăn cháo bột yến mạch. Bột yến mạch được coi là bữa ăn sáng tuyệt vời cho các bà mẹ đang cho con bú và đồng thời muốn giảm cân. Yến mạch có thể giữ cho cơ thể ở mức cân bằng một thời gian dài sau bữa sáng cũng như đảm bảo mức insulin ổn định. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thử các món ăn nhẹ giàu tinh bột ít chất béo khác như nột lúa mạch hay khoai tây nướng.

Giảm cân ầm ầm sau sinh vẫn đủ sữa cho con - 1

Bột yến mạch được coi là bữa ăn sáng tuyệt vời cho các bà mẹ đang cho con bú và đồng thời muốn giảm cân. (Ảnh minh họa)

Ăn nhiều bữa nhỏ

Khi mang bầu, mẹ thường được khuyên nên ăn ít và chia thành nhiều bữa để có thể liên tục bổ sung năng lượng cho cơ thể cũng như tránh cảm chán ăn. Tuy nhiên, sau khi sinh xong thì ‘chiến thuật’ này vẫn tiếp tục có thể áp dụng nhưng với tác dụng khác là giảm cân. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chờ đợi quá lâu giữa các bữa ăn chính có ảnh hưởng tiêu cực tới việc kích thích cơ thể tiết sữa. Nếu mẹ nhịn không ăn trong nhiều giờ giữa các bữa chính thì cơ thể sẽ bắt đầu sử dụng nguồn năng lượng dự trữ của cơ thể, việc này sẽ làm giảm lượng sản xuất insulin và ảnh hưởng tới nồng độ homorne tuyến giáp. Kết quả là kéo theo việc giảm nồng độ prolactin – một homorne có nhiệm vụ ‘nhắc nhở’ cơ thể điều tiết sữa. Vì vậy, mẹ không nên vì giảm cân mà ăn quá ít giữa các bữa, thay vào đó hãy chia thành các bữa nhỏ để đảm bảo lượng sữa cũng như sức khỏe cho bản thân.

Không ăn quá ít

Việc thực hiện các chế độ ăn kiêng giảm cân khi cho con bú hoàn toàn an toàn miễn là mẹ có thể đảm bảo tổng lượng calo cung cấp cho cơ thể mỗi ngày không thấp hơn 1800. Không những cần bảo đảm mức năng lượng trung bình, mẹ còn nên ăn uống đa dạng và chọn lọc để tránh bị cảm giác thèm ăn ‘quấy rầy’.

Tích cực vận động

Các chuyên gia thường khuyến cáo các bà mẹ sau sinh nên chờ ít nhất từ 6 tới 8 tuần trước khi bắt đầu ‘khởi động’ lại chế độ tập luyện nghiêm túc. Nếu mẹ quyết tâm đi theo một chế độ luyện tập đặc biệt, có thể yêu cầu nhiều sức vận động thì tốt hơn nên ăn bổ sung khoảng nửa giờ trước khi luyện tập. Ăn các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, yến mạch có thể giữ cho cơ thể không quá mệt mỏi sau khi luyện tập và vẫn đảm bảo được nguồn sữa sau đó.

Giảm cân ầm ầm sau sinh vẫn đủ sữa cho con - 2

Các chuyên gia thường khuyến cáo các bà mẹ sau sinh nên chờ ít nhất từ 6 tới 8 tuần trước khi bắt đầu ‘khởi động’ lại chế độ tập luyện nghiêm túc. (Ảnh minh họa)

‘Bình tĩnh’ giảm cân

Mỗi người với trọng lượng và thể trạng khác nhau vì vậy tốc độ giảm cân chắc chắn cũng khác nhau. Do vậy, mẹ không nên nản lòng khi thấy mình giảm cân quá lâu hay giảm được ít hơn người khác. Theo thống kê, với một chế độ ăn uống lành mạnh thì các bà mẹ cho con bú giảm khoảng 400 gam mỗi tuần là hợp lý. Ngoài ra có một điều thú vị là mẹ vẫn có thể giảm cân cho dù không muốn ăn ít đi, chỉ cần đảm bảo việc lượng calo bị ‘đốt cháy’ sau luyện tập nhiều hơn lượng được tiêu thụ vào cơ thể.

Theo Linh Hương (Thebump) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu