Giúp mẹ tăng cơ hội mang thai đôi

Ngày 18/05/2015 11:18 AM (GMT+7)

Chế độ ăn uống, lối sống, nguồn gốc dân tộc, di truyền… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh đôi của mẹ.

Ngày nay, rất nhiều cặp vợ chồng có ước mong được sinh đôi để con có bạn có bè trong suốt những năm tuổi thơ hoặc đơn giản là họ muốn có thật nhiều những đứa con giống nhau. Tuy nhiên, các cặp đôi cần biết rằng cơ hội thụ thai đôi không hề cao, chỉ chiếm 3%. Dù vậy các chuyên gia khoa sản cũng cho hay, có rất nhiều cách giúp tăng cơ hội mang song thai.

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống, nguồn gốc dân tộc, di truyền gia đình và lối sống… là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng này. Hãy cùng tham khảo những vấn để ảnh hưởng trực tiếp đến yếu tố trên để mẹ có thêm khả năng sinh ra những cặp song thai, đa thai.

Bước 1: Tìm hiểu về khả năng sinh sản của mình

Cơ hội mang thai đôi với một người bình thường chỉ chiếm 3%

Đây là cơ hội không quá cao nhưng không phải là bạn không thể mang bầu đôi. Nếu mẹ có thêm một trong những yếu tố dưới đây thì cơ hội này sẽ tăng cao hơn hoặc nếu có càng nhiều những yếu tố này thì cơ hội sẽ càng cao hơn. Ngược lại, nếu bạn là một phụ nữ trẻ, gầy thì cơ hội mang bầu đôi sẽ cực kỳ thấp.

Dưới đây là những bà mẹ có cơ hội mang thai đôi cao hơn bình thường:

- Có mẹ hoặc cô, dì, chú, bác đã từng mang thai đôi. Lúc này, cơ hội của bạn sẽ tăng thêm 4 lần.

- Người gốc châu Phi có cơ hội mang thai đôi cao nhất, sau đó đến người gốc châu Âu. Người Tây Ban Nha và châu Á có cơ hội mang thai đôi thấp nhất thế giới.

- Vóc dáng cao, hơi béo một chút

- Đã từng mang thai đôi

Phụ nữ càng cao tuổi càng ít có cơ hội mang thai đôi

Phụ nữ càng già thì cơ hội thụ thai đôi càng cao, ở 40 tuổi là 7% và ở tuổi 45 là 17%. Nguyên nhân là do phụ nữ lớn tuổi thường thụ thai bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm và điều này sẽ làm tăng cơ hội mang song thai.

Bước 2: Những cách tự nhiên giúp tăng cơ hội mang thai đôi

Bổ sung vitamin

Tất cả các loại vitamin đều tốt nhưng bổ sung axit folic là điều cần thiết nhất. Axit folic còn giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh cho thai nhi.

Tăng cân

Những nhà nghiên cứu cho thấy những phụ nữ với chỉ số cân nặng BMI trên 30 có xác suất sinh đôi cao hơn. Khi số cân nặng tăng, cơ thể cũng sản sinh các hormone estrogen và progestorone nhiều hơn, tác động trực tiếp đến hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt và rụng trứng, giúp mẹ tăng cơ hội mang thai đôi.

Nhưng hãy cẩn thận với phương pháp này khi bạn có thai ở tuổi từ 20-25, chỉ số 30 sẽ khiến chị em thừa cân và có hại cho sức khỏe.

Đừng quên sữa, củ sắn

Kết quả nghiên cứu cho thấy phụ nữ đang trong thời gian cố gắng thụ thai nếu đều đặn uống sữa sẽ có cơ hội mang thai đôi cao hơn gấp 5 lần so với những người bỏ qua thực phẩm này. Nguyên nhân là do sữa sẽ tác động đến kích thích tố  rBGH, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của mẹ.

Ngoài ra, theo kết quả thống kê, một bộ lạc ở châu Phi có tỷ lệ mang bầu đôi cao hơn gấp 4 lần so với toàn cầu là do họ thường xuyên ăn khoai mỡ (củ sắn). Các chất dinh dưỡng trong củ sắn được cho là giúp kích thích buồng trứng và làm nhiều hơn một quả trứng rụng mỗi lần.

Thụ thai ngay sau khi dừng thuốc tránh thai

Khi vừa dừng thuốc tránh thai, cơ thể mẹ sẽ phải làm việc nhiều hơn để tái điều tiết hormone trong cơ thể và trong tháng đầu hoặc thứ 2 sau khi ngừng uống thuốc, khả năng cao là sẽ có 2 quả trứng rụng trong một lần.

Điều này tuy chưa được khoa học khẳng định nhưng nó lại không hề gây hại cho sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi sau này và rất nhiều nghiên cứu đã tìm ra mỗi liên quan.

Theo Minh Phương/ Theo Wikihow (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai