Hy hữu mẹ trẻ 20 tuổi bị HIV vẫn sinh con khỏe mạnh

Ngày 27/09/2016 16:58 PM (GMT+7)

Một bà mẹ trẻ được cho là nhiễm virut HIV từ mẹ đã hạnh phúc chào đón đứa con đầu lòng khỏe mạnh nhờ những tiếng bộ trong y học.

Bà mẹ trẻ Paida Mutopo, 20 tuổi, là người gốc Zimbabwe hiện sống ở Rochdale, Anh được thông báo dương tính với virut HIV khi mới 11 do lây từ người mẹ. Bản thân mẹ của Paida cũng không biết mình bị nhiễm HIV cho đến khi Paida bị phát hiện dương tính và phải đợi vài năm mới dám thông báo cho con.

hy huu me tre 20 tuoi bi hiv van sinh con khoe manh - 1

Bà mẹ trẻ Paida sinh con khỏe mạnh mặc dù bị nhiễm HIV.

Cảm thấy sợ hãi và bị cô lập, Paida bắt đầu cư xử không đúng đắn ở lớp học và nhanh chóng bị trầm cảm, chỉ muốn tự tử. Cô biết rằng mong muốn được làm mẹ của mình sẽ không thực hiện được vì nguy cơ em bé cũng bị lây HIV từ mẹ là rất cao.

Nhưng nhờ những tiến bộ trong điều trị HIV nên Paida chỉ phải uống 3 viên thuốc mỗi ngày. Phương pháp điều trị hiện nay của Paida hiệu quả tới nỗi lượng virus trong cơ thể của Paida gần như “mất tích” và cô có thể sống một cuộc sống như người bình thường, mạnh khỏe.

hy huu me tre 20 tuoi bi hiv van sinh con khoe manh - 2

Bà mẹ trẻ bị lây HIV từ mẹ nhưng chính mẹ cô cũng không biết mình bị nhiễm virut này. 

Trong quá trình mang thai, Paida cũng được cho uống thuốc để giảm nguy cơ truyền HIV từ mẹ sang con. Cho đến cách đây 5 tháng, Paida mới thực vỡ òa trong hạnh phúc khi biết bé Kai con trai cô không bị nhiễm HIV từ mẹ. 

Hiện nay, nhiễm HIV từ mẹ sang con là điều hoàn toàn có thể phòng tránh được nếu sàng lọc và theo dõi cẩn thận trong quá trình mang thai. Ngoài ra với liệu pháp chống HIV phù hợp, quá trình sinh nở được tiến hành rất cẩn thận cộng với không cho con bú sữa mẹ cũng giảm được nguy cơ lây nhiễm.

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện lạ