Kế hoạch sinh thường của tôi đã thất bại hoàn toàn

Ngày 28/11/2015 11:39 AM (GMT+7)

Tôi đã cố gắng để có thể đẻ thường cho đến giây phút cuối nhưng vẫn không thể...

Tôi bắt đầu đọc những kiến thức về thai sản ngay cả trước khi mang bầu bởi có rất nhiều thứ phải học hỏi và bất cứ lúc nào bắt đầu đều không phải quá sớm. Trước khi bước vào giai đoạn mang thai thứ 2, tôi luôn quyết tâm mình sẽ phải thực hiện được 2 điều đó là đẻ thường và cho con bú.

Khi gần đến ngày dự sinh đứa con đầu lòng, tôi bắt đầu hoảng sợ bởi ở tuần 37  thai kỳ, đầu của con tôi vẫn không lọt vào ống sinh mặc dù bé đã ở đúng vị trí từ tuần 30. Mỗi lần đến thăm khám, bác si đều lắc đầu: “Đầu em bé vẫn chưa vào đúng vị trí.” Và điều này có nghĩa là có thể tôi sẽ phải đẻ mổ.

Tôi đã rất mong mình có thể đẻ thường được... (ảnh minh họa)

Những ngày dài chờ đợi…

Trong suốt những ngày sau đó, tôi sống trong căng thẳng, lo lắng. Ngày ngày tôi ngồi thủ thỉ, dỗ dành em bé với hy vọng con sẽ hiểu được những lời mẹ nói và sẽ vào đúng vị trí sinh. Thú thực tôi đã xem rất nhiều ca sinh con, có cả đẻ thường, cả đẻ mổ trên mạng. Tôi cũng đọc những kiến thức về các phương pháp này và rất muốn mình đẻ thường được. Đẻ thường không chỉ tốt cho chính tôi mà còn giúp cho hệ hô hấp của bé khỏe mạnh, thế nhưng điều mong muốn của tôi càng ngày càng xa vời khi đã gần đến ngày sinh, con vẫn không xoay chuyển gì.

Khi thai kỳ được 39 tuần 4 ngày mà bác sĩ khám vẫn lắc đầu, vợ chồng tôi quyết định nhập viện. Dù muốn đẻ thường nhưng tôi vẫn đặt sự an toàn của con lên hàng đầu.

Ca đau đẻ vật vã…

Khi hỏi bác sĩ: “Tôi có thể sinh thường được không?” Bác sĩ nói: “Có, chắc cô sẽ làm được!” Tôi như “vớ được vàng” vì vào thời điểm tôi lo lắng nhất thì đã được bác sĩ cho phép. Ca sinh của tôi bắt đầu từ 7 giờ sáng, tôi được đặt thuốc làm mềm cổ tử cung và sau đó những cơn co thắt bắt đầu đến, rất nhẹ nhàng và tôi không hề thấy chút căng thẳng nào…

Chuyện sinh nở đúng là không thể theo dự định của mình. (ảnh minh họa)

Tôi được các bác sĩ, y tá liên tục thăm khám để xem cổ tử cung đã mở được bao nhiêu và còn khuyến khích tôi đi lại nhẹ nhàng để con vào đúng vị trí sinh nhưng dưỡng như việc đẻ thường với tôi thật khó khăn khi đến 12 giờ rồi 14 giờ, 16 giờ… cổ tử cung vẫn chỉ mởi 2cm. Tôi được tiêm thêm thuốc kích đẻ, những cơn đau đến dồn dập làm tôi chết lặng nhưng cổ tử cung thì vẫn thế, không chịu mở ra.

Khoảng 18 giờ chiều, các bác sĩ quyết định bấm ối để kích thích cổ tử cung mở. Quá trình này không gây đau đớn nhưng sau đó thì đúng là những cơn đau thúc mạnh hơn bao giờ hết. Tôi phải yêu cầu dùng thuốc giảm đau vì không thể chịu nổi. Sau đó tôi được thực hiện thủ thuật gây tê màng cứng. Đúng là đỡ đau thật, tôi có nhận thấy những cơn co nhưng không hề thấy đau đớn và chính điều này cũng gây phản tác dụng khiến tôi không thể rặn đẻ được.

Cả một đêm tôi sống trong sự lo lắng, chờ đợi… đến 8 giờ sáng hôm sau, bác sĩ có nói với tôi về đề nghị đẻ mổ. Sau hơn 1 ngày vật vã mà không thể đẻ thường, nghe bác sĩ nói thế tôi biết rằng ý định về một ca sinh mổ của tôi đã thất bại. Tôi gật đầu đồng ý…

Tôi được đưa vào phòng đẻ mổ khoảng lúc 10 giờ để là các thủ thuật vệ sinh cá nhân và đến 11h36, con trai tôi được sinh ra. Bé nặng 3,5kg và chu vi vòng đầu là 36cm. Bác sĩ đã thốt lên rằng chính vòng đầu quá lớn của bé có thể là lý do khiến bé không thể lọt được vào ống sinh, khiến ca sinh thường gặp khó khăn.

Đúng là chuyện sinh đẻ không thể nói trước được gì. Tôi đã cố gắng để có thể đẻ thường cho đến giây phút cuối nhưng vẫn không thể. May mắn là con tôi đã chào đời khỏe mạnh, an toàn.

Theo Minh Phương (Theo Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu