Khi bà bầu gồng mình làm mẹ đơn thân

Ngày 18/09/2014 11:40 AM (GMT+7)

Dù là single mom thì bạn vẫn cần có người thân bên cạnh trong những lúc sinh nở và chăm con.

Mang thai là một thách thức lớn, nhưng khi qua điều đó một mình thậm chí là hơn thế nữa sẽ như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu về những câu chuyện của các bà single mom tại Mỹ.

“Tôi muốn được làm mẹ và tôi hài lòng vì quyết định đó”

Tâm sự về quyết định làm mẹ đơn thân, chị Melisande Green, Los Angeles, cho biết:


Chị Melisande quyết định làm mẹ đơn thân ở tuổi 37.

37 tuổi, tôi phát hiện ra mình có thai và tôi thật sự rất hồi hộp. Tôi  đang ly thân với chồng, vào thời điểm ấy, chúng tôi đã quay lại với nhau. Từ khi tôi có thai, tôi cảm thấy mình cần phải có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc sống của bản thân. Thế nhưng chồng tôi vẫn giữ thái độ như cũ nên tôi và anh đã ly dị ở tuần thứ sáu của thai kỳ.

Tôi đã bị ốm trong suốt thai kỳ. Tôi chỉ có một mình, tự làm tất cả mọi việc, từ nấu ăn, dọn dẹp đến giặt giũ…Song, tôi thật may mắn. những người bạn biết tôi sống một mình và sẵn sàng giúp đỡ tôi bất cứ khi nào. Chị họ thường nấu dư thức ăn tối rồi mang đến cho tôi, hoặc mời tôi đến nhà chơi khi rảnh rỗi. Tôi cũng có một anh bạn, anh giúp tôi làm nội thất và bài trí vài thứ linh tinh.

Thời gian này, tôi rất buồn và khóc cũng nhiều. Lúc tôi cần chồng mình,  tôi đã cho anh một cơ hội vậy mà anh vẫn ra đi. Tôi lo lắng rất có thể con tôi sẽ trở thành một đứa bé ủ rũ buồn rầu vì chịu ảnh hưởng từ mẹ. Vì thế, tôi tham gia các lớp tập nhảy, yoga và nhảy kết hợp với yoga. Thật tuyệt, tinh thần của tôi phấn chấn lên khá nhiều, cơ thể khỏe lên trông thấy.

Ngày sinh nở, chị họ đã cùng tôi đến bệnh viện và luôn ở cạnh tôi. Khi con gái Naila chào đời, toi đã nghĩ: Đây sẽ là một khởi đầu của cuộc sống mới. Naila là một thứ hạnh phúc êm dịu và là ánh sáng của cuộc đời tôi."

“Đó là một bước ngoặt lớn và bạn cần sự giúp đỡ”.


Quyết định có con, chị Margaret đã mất việc ở tuần thứ 31

Dù quyết định sinh con một mình nhưng chị Margaret Lynch, Los Angeles, cho biết thật may mắn vì bên chị luôn có những người bạn.  

"Thật ngạc nhiên khi tôi có thai ở tuổi 42. Vài năm trước tôi đã dành rất nhiều thời gian để lên kế hoạch làm mẹ nhưng lại không có được. Tôi đã tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ khuyên tôi nên cân nhắc vì tôi đã quá tuổi sinh đẻ. Đó là một lời cảnh báo nhưng tôi muốn có con và tôi đã để mọi thứ thuận theo tự nhiên.

Tôi nói chuyện này với gia đình khi tôi bước vào tháng thứ tư của thai kỳ và được gia đình ủng hộ. Tôi hơi lo lắng bởi vì tôi sẽ phải trải qua điều này một mình cả về tài chính lẫn tinh thần. Tôi bị mất việc ở tuần thứ 31 và mọi việc càng thêm căng thẳng.

Tôi là người độc lập vì thế rất ngại nhờ sự giúp đỡ, tuy nhiên khi quyết định làm bà bầu đơn thân, tôi biết mình phải thay đổi. Tôi đã nhờ một cô bạn đưa mình đi học các lớp tiền sản và sau đó nhờ mẹ lên chăm nom khi tôi bầu bí và sau bé con chào đời.

Tôi được đưa vào viện lúc chuyển dạ nhưng đây là ca sinh khó nên bác sĩ phải dùng thủ thuật mở tử cung. Con gái bé bỏng của tôi chào đời nặng hơn 3 kg. Tôi nhận ra rằng: Hãy xem đây là một phần cuộc sống, ta thành công khi làm điều này một mình mà không có bố đứa bé ở bên cạnh và hãy lấy sức mạnh từ đó".

“Sẽ là sai lầm lớn khi muốn tự sinh con mà không nhờ giúp đỡ từ gia đình”

Chị Tena LeBeau, Clearfield, Pennsylvania đã trải qua 2 lần sinh nở, và lần nào cũng là sinh non. Quyết định làm mẹ đơn thân, nhưng chị thấy mình may mắn vì có gia đình luôn giúp đỡ và ở bên.

khi ba bau gong minh lam me don than - 3
Chị Tena giờ là mẹ của 2 thiên thần xinh xắn.

"Lần đầu tiên, tôi mang thai là lúc 30 tuổi. Khi đó tôi vừa chia tay một anh chàng và hẹn hò với một anh chàng khác ở California. Khi biết tin tôi mang bầu, anh ta đã phủ nhận tất cả và không chấp nhận “thành quả” ấy.  Tôi trở về nhà ở Pennsylvania và chuyển đến sống với anh trai. Sẽ chẳng có gì cho đến khi tôi chuyển dạ. Lẽ ra con tôi sẽ sinh vào tháng 2 vậy mà nó đã sinh vào tháng 11. Con gái tôi phải ở lại bệnh viện 63 ngày.

Tôi may mắn khi có những người rất nhiệt tình ở bên cạnh. Tôi không thể bế một đứa trẻ sinh non yếu ớt đi ra cửa hàng mua thứ này, thứ kia được. Thật cần thiết để nhờ ai đó giúp đỡ. Khi con gái tôi bốn tuổi, tôi bắt đầu hẹn hò và bất ngờ có thai. Tôi cảm thấy ái ngại, có thể tôi lại một mình trải qua chuyện này thôi.

Lần thứ hai này khó hơn lần đầu rất nhiều. Tôi bị ốm nghén khủng khiếp. Đến tháng thứ 5, bác sĩ khuyên tôi nên nằm treo chân trên giường vì lúc này tử cung của tôi đã mỏng hơn và bắt đầu có những cơn co thắt.

Chắc chắn tôi đã phải nhờ bạn bè thêm lần nữa để chăm sóc con gái tôi trong những ngày nằm viện. Tôi rời viện ở tuần thứ 24 và tiếp tục nằm bất động tại giường nhà. Cảm ơn những người bạn tốt đã đến chăm sóc cho con gái và tôi trong suốt thời kỳ tôi mang thai. Ở tuần thứ 40, tôi trở dạ và sinh Declan. Thật may mắn là những người bạn tốt vẫn luôn bên tôi và giúp đỡ cả 3 mẹ con."

Theo Thảo Vy ( theo Fit) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tâm sự bà bầu