Khổ sở vì nghén đồ ăn khi mang bầu

Ngày 24/07/2016 00:46 AM (GMT+7)

Mẹ bầu thèm và chỉ ăn một hoặc vài món nào đó, dẫn tới chế độ dinh dưỡng mất cân bằng, gây thiếu chất cho cả mẹ và con.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, việc thay đổi hormone trong thai kỳ là tác nhân chịu trách nhiệm chính cho những cơn thèm ăn của các mẹ bầu. Khi hormone thay đổi, vị giác và khứu giác của bạn bị tác động và nảy sinh cảm giác thèm ăn hay chán ghét một món nào đó.

Hiện nay, khoa học đã chứng minh được sự liên kết giữa cảm giác thèm ăn với thực trạng sức khỏe của mẹ bầu như sau. Nếu thèm thịt hoặc bất kỳ loại thịt động vật nhiều protein chứng tỏ cơ thể đang thiếu protein cần thiết.

Thèm đào là do mẹ bầu đang thiếu carotin, hoặc thèm chocolate là biểu hiện thiếu magie. Nếu cảm thấy thèm đá và các chất kỳ lạ như bột giặt hay tàn thuốc lá, có thể bạn đang bị thiếu sắt.

Những khẳng định dựa trên cơ sở khoa học kể trên phủ nhận hoàn toàn tin đồn về việc thèm loại đồ ăn nào liên quan tới giới tính của thai nhi. Để giảm cảm giác thèm một loại đồ ăn nào đó, gây mất cân bằng dinh dưỡng, bà bầu có thể tham khảo 5 gợi ý dưới đây.

1. Ăn sáng đều đặn

Bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cơ thể đảm bảo năng lượng cho mọi hoạt động trong ngày. Nhờ đó, cảm giác thèm ăn sẽ không có cơ hội xuất hiện. Hơn nữa, nên tránh các loại thực phẩm có hại cho sức khỏe mẹ và bé như thuốc lá, rượu bia để tạo điều kiện cho  việc hình thành thèm những loại trên.

Mẹ bầu nên chuẩn bị sẵn đồ ăn vặt như ngũ cốc để kiềm chế cảm giác thèm ăn. (Ảnh minh họa)

2. Chọn đồ ăn nhẹ bổ dưỡng

Nếu cơn thèm ăn khiến bạn khó chịu, ảnh hưởng tới cả tinh thần và thể chất, mẹ bầu có thể nghĩ tới dùng đồ ăn vặt thay thế. Chúng ta nên dự trữ các loại hạt sẵn có trong bếp để sử dụng khi cần. Hoặc cần mang theo một gói nhỏ các loại hạt với hy vọng chúng sẽ là phao cứu sinh những cơn thèm đồ ăn, đặc biệt trong 3 tháng đầu mang thai.

3. Tập thể dục đều đặn

Nếu cơ thể “bận” giải quyết một việc gì đó, nó sẽ không rảnh rỗi để phát ra tín hiệu báo đang cần bổ sung hoặc nạp một loại dinh dưỡng nhất định. Khi đó, cảm giác thèm ăn sẽ giảm bớt. Tập thể dục đều đặn là lựa chọn hợp lý, vừa nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng, lại giải quyết được vấn đề nghén đồ ăn.

4. Bổ sung đủ axit béo cần thiết

Theo các chuyên gia, nếu nạp đủ lượng axit béo cần thiết như dầu cá, dầu lanh trong suốt quá trình mang thai, thì bạn sẽ hạn chế được cảm giác thèm ăn liên tục, hoặc nghiện một vài loại đồ ăn nhất định.

5. Chia sẻ với người khác

Khi buồn hoặc tâm trạng thất thường, chúng ta thường nghĩ tới ăn uống thường xuyên hơn. Mẹ bầu lại rất hay gặp phải chuyện tâm lý thất thường do thay đổi hormone. Vậy nên, để giải tỏa stress hoặc nỗi lo để tránh rơi vào trạng thái chán.

Theo Nhật Minh (Theo MJ) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Giảm ốm nghén cho bà bầu