Khổ vì bầu bí như người mất trí

Ngày 02/09/2013 05:00 AM (GMT+7)

Nhiều chị em khổ sở vì vì chứng bệnh đãng trí, hay quên khi mang thai.

Niềm vui và hạnh phúc được mang trong mình một sinh linh bé nhỏ đang lớn lên từng ngày vừa tới thì đi kèm với nó là bao nỗi lo pha lẫn cả muộn phiền, một trong số đó là chứng đãng trí của bà bầu khiến không ít chị em băn khoăn.

Thực tế về chứng đãng trí ở phụ nữ mang thai

Không phải ngẫu nhiên lại có sự áp đặt về chứng hay quên cho người phụ nữ trong giai đoạn thai kỳ, bởi trên thực tế tật đãng trí có thể dễ dàng gặp phải ở đa phần các bà bầu. Chị Thanh Hằng (Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Trước giờ, em là người tập trung và cẩn thận, làm gì cũng để ý trước sau. Thế mà từ khi mang bầu cháu sang đến khoảng tháng thứ tư thì đột nhiên mắc chứng hay quên thành ra bị mọi người xung quanh nói là bất cẩn. Bản thân cũng thấy sao mình lại dễ quên được thế không biết. Ở nhà nấu bữa cơm thì để quên nồi cá kho trên bếp, vòi nước cũng không nhớ vặn khóa. Đến công ty thì quên xếp lịch hẹn với khách hàng và nhiều vấn đề khác nữa.”

Bạn Lan Anh (Hà Nội) cũng gửi tâm sự: “Mình mới kết hôn, đang có dự định mang thai, thì công ty lại phát động chương trình thi đua lớn để xét thăng chức cho nhân viên các bộ phận nên mình đành hoãn lại vì nhìn gương của hai chị cùng phòng mình lại thấy lo. Bình thường các chị là những người hoạt bát, thạo việc nhưng đến khi mang bầu thì khác hẳn, chậm chạp đi và đặc biệt là đãng trí, nói trước quên sau. Các sếp thì cũng tạo điều kiện bằng cách hạn chế giao các công việc đòi hỏi độ chính xác cao và cần sự phối hợp của nhiều bộ phận. Nhưng một người coi trọng sự nghiệp như mình thì không đủ can đảm đối diện với cái tật đáng ghét ấy mất”.


Các bà bầu rơi vào tình trạng hay quên hoặc đãng trí là một điều hoàn toàn bình thường. (ảnh minh họa)

Vậy nguyên nhân của chứng đãng trí ở bà bầu là gì?

Nhiều nghi ngờ đặt ra rằng: phụ nữ khi mang thai thì não bộ sẽ thay đổi theo chiều hướng xấu đi khiến nhiều người rơi vào tình trạng kém minh mẫn hơn bình thường và thậm chí là mắc bệnh đãng trí.

Nhưng theo nhiều nghiên cứu khoa học thì việc phần đông các bà bầu rơi vào tình trạng hay quên hoặc đãng trí là một điều hoàn toàn bình thường bởi nó xuất phát từ nguyên nhân: thời gian mang thai là thời kỳ có nhiều thay đổi nhất đối với cơ thể của người mẹ do đó không thể tránh khỏi những căng thẳng, sự thiếu ngủ, đồng thời họ vẫn phải bận rộn với công việc và gia đình. Ông Jane Martin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thần kinh học Mount Sinai tại New York, Hoa Kỳ cho biết: “Không một bộ não nào có thể hoạt động tốt nếu bạn thường xuyên ngủ không đủ giấc và trở nên đa nhiệm trong một khoảng thời gian ngắn”.

Một nguyên nhân khác được chỉ ra do các nhà nghiên cứu tại trường đại học California, San Francisco đó là do việc tăng làm lượng hooc môn và sự thay đổi thứ tự ưu tiên trong não bộ của người mẹ. Họ khẳng định rằng: các kích thích tố được cơ thể người phụ nữ mang thai tạo ta để giúp tử cung co lại và hỗ trợ sản xuất sữa cũng ảnh hưởng đến não bộ. Ngoài ra, khi mang thai mặc dù chỉ số IQ của bà bầu không thay đổi nhưng việc đặt em bé lên hàng đầu trong mọi suy nghĩ của người mẹ khiến cho mức độ quan tâm, ghi nhớ dành cho những mục khác trong bộ não bị giảm sút. Hiểu một cách nôm na, khi người mẹ dành nhiều thời gian để suy nghĩ về những thay đổi liên quan đến em bé hoặc cách để chăm sóc trẻ sơ sinh thì bộ nhớ ngắn hạn của họ có thể bị ảnh hưởng.


Mẹ bầu hãy đơn giản hóa mọi suy nghĩ trong tất cả mọi lĩnh vực, kể cả khi mang thai. (ảnh minh họa)

Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Việc đầu tiên mà chị em nên làm đó là hãy đơn giản hóa mọi suy nghĩ trong tất cả mọi lĩnh vực, kể cả khi mang thai. Có như vậy thì bạn mới có một tâm trạng thoải mái và một bộ não minh mẫn.

Hãy tập trung vào việc chăm sóc bản thân, đặc biệt là quan tâm đến giấc ngủ để không rơi vào tình trạng thiếu ngủ. Điều này cần được duy trì cho đến thời gian sau sinh, bởi năm đầu tiên sau sinh con, phần đông phụ nữ rơi vào tình trạng thiếu ngủ và mức trung bình thì một người mẹ thiếu khoảng 700 giờ ngủ.

Ngoài ra, để hạn chế tình những hậu quả không đáng có của chứng đãng trí, bạn nên có một cuốn sổ nhắc nhở để ghi lại tất cả những việc cần làm trong ngày hoặc sử dụng chức năng nhắc nhở theo giờ của chiếc điện thoại di động để đảm bảo không quên một sự kiện nào.

Đồng thời, chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng lớn đến não bộ. Do đó, nên lựa chọn các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, cá mòi để hỗ trợ hoạt động não. Uống nhiều nước cũng giúp tăng năng lượng và giúp bạn tập trung hơn.

Theo Mai Phương (TH) (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ