Không thể bỏ dùng di dộng, mẹ bầu làm thế nào để thai nhi không chịu ảnh hưởng xấu?

Ngày 21/05/2018 15:52 PM (GMT+7)

Một nghiên cứu cho thấy rằng mẹ bầu tiếp xúc với điện thoại di động trước và sau khi sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề hành vi của con sau này.

Điện thoại di động có thể xem là một trong những vật bất ly thân với người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chứng minh sử dụng điện thoại khi mang thai và sau khi sinh sẽ ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé. 

Dùng điện thoại khi mang thai có thể ảnh hưởng đến hành vi của con sau này 

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dịch tễ học và sức khỏe cộng đồng cho thấy rằng việc mẹ tiếp xúc với điện thoại di động trước và sau khi sinh có thể làm tăng nguy cơ phát triển các vấn đề hành vi của con. Chúng bao gồm hiếu động thái quá, không chú ý và khó khăn trong việc hòa thuận với bạn bè. 

Theo một nghiên cứu của Northwestern Medicine, hiện nay có tới 3% trẻ em trong độ tuổi đi học bị chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), tỷ lệ này đã tăng lên 66% so với 10 năm trước. Dù chưa biết chắc nguyên nhân gây ra ADHD, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng có mối liên quan giữa việc sử dụng điện thoại trong thai kỳ và sự hiếu động ở trẻ sau sinh.

Không thể bỏ dùng di dộng, mẹ bầu làm thế nào để thai nhi không chịu ảnh hưởng xấu? - 1

Sử dụng điện thoại di động khi mang bầu có thể ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Yale ở chuột cho biết tác động của bức xạ điện thoại trong thời gian mang thai gây nên hội chứng tăng động giảm chú ý ở giai đoạn bào thai. ADHD là một rối loạn phát triển liên quan đến những tác động lên vùng não, có nhiệm vụ phát triển các neuron gây ra ADHD. Trẻ được chẩn đoán ADHD ảnh hưởng đến khả năng học tập và khó khăn trong giao tiếp với mọi người.

Trước đó, kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific Reports cũng cho thấy mẹ bầu chịu bức xạ từ trường từ điện thoại di động và sóng wifi có thể gia tăng nguy cơ sảy thai lên đến gần 50%.

Bà bầu làm thế nào để sử dụng điện thoại an toàn? 

Tuy biết bức xạ từ điện thoại di động sẽ ảnh hưởng không tốt đến bản thân và em bé nhưng việc bỏ hẳn không dùng thiết bị này là rất khó khăn vì yêu cầu công việc, giao tiếp của các mẹ. Vậy làm thế nào để hạn chế những ảnh hưởng này?

Không thể bỏ dùng di dộng, mẹ bầu làm thế nào để thai nhi không chịu ảnh hưởng xấu? - 2

Bà bầu nên sử dụng tai nghe khi nghe điện thoại. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Davis, người sáng lập tổ chức Environmental Health Trust đã gợi ý cho các mẹ bầu một số biện pháp để hạn chế ảnh hưởng từ điện thoại di động đến em bé. 

- Ưu tiên sử dụng điện thoại cố định khi ở nhà ở nhà hoặc nơi làm việc. 

- Tắt điện thoại khi không cần thiết bởi điện thoại có thể tiếp tục phát ra bức xạ ngay cả khi bạn không sử dụng. 

- Tránh sử dụng điện thoại trong tình trạng tín hiệu kém vì lúc này điện thoại sẽ phát ra bức xạ nhiều hơn.

- Ưu tiên nghe điện thoại bằng loa ngoài hoặc tai nghe, để xa cơ thể, đặc biệt là phần bụng.

- Để điện thoại trong túi xách thay vì trong túi áo, túi quần. 

Chị em sử dụng điện thoại sớm sau sinh: Biết là không tốt nhưng không... nhịn nổi
Theo bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung: "Phụ nữ vừa sinh xong rất mệt, hơn nữa họ cần phải chăm sóc con nên việc nghỉ ngơi là hết sức cần thiết. Vì vậy,...
Theo Minh An (Dịch từ Theasianparent) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Bà bầu cần biết