Không thể mang bầu sau 3 lần phá thai, cô gái sinh con bằng cách không thể ngờ

Ngày 19/11/2018 18:58 PM (GMT+7)

Một phụ nữ 28 tuổi đã sinh đứa con đầu lòng sau khi được cấy ghép tử cung hiến tặng bởi chính người mẹ của mình.

Meenakashi Walan, 28 tuổi, đã trải qua thủ thuật cấy ghép tử cung vào tháng 5 năm ngoái sau khi tử cung của cô "không hoạt động" sau ba lần phá thai và sảy thai.

Sau khi được cho biết hy vọng duy nhất để Walan mang thai và sinh con là cấy ghép tử cung, bà Sushila Ben Jayesh, 45 tuổi, mẹ của Walan, đã quyết định hiến tặng tử cung của mình cho con gái.

khong the mang bau sau 3 lan pha thai, co gai sinh con bang cach khong the ngo - 1

Walan không thể mang thai sau 3 lần bỏ thai và sảy thai.

Gần một năm rưỡi sau khi cấy ghép, Walan đến từ Vadodra, Gujarat ở miền tây Ấn Độ đã thụ thai qua IVF.

Cô và chồng Hitesh Bhai, 30 tuổi, chào đón con gái Radha nặng 1,4 kg bằng đường sinh mổ khi thai nhi mới 32 tuần tuổi vào ngày 18/10 vừa qua.

Sau sinh, Walan đang hồi phục tại bệnh viện Galaxy Care ở Pune, nơi con gái bà dự kiến ​​sẽ phải nằm theo dõi ở đó trong vài tháng tới.

Nói về sự ra đời của con gái bà, Walan nói: "Đó là một phép lạ, một sự kiện đặc biệt mà tôi chưa từng được nghe hay nghĩ đến trước đây. Vậy mà nó lại xảy ra với chính bản thân tôi. Tôi là người mẹ may mắn nhất thế giới này. Mọi thứ của tôi giờ chỉ tập trung đến sự an sinh và nuôi dạy con gái bé nhỏ này”.

khong the mang bau sau 3 lan pha thai, co gai sinh con bang cach khong the ngo - 2

Walan được cấy ghép tử cung từ chính mẹ đẻ của mình.

Tiến sĩ Sailesh Putambekar, người thực hiện ca mổ lấy thai cho người mẹ trẻ này cho biết: “Cô ấy không có bất kỳ biến chứng nào trong khi mang thai. Cả mẹ và đứa trẻ đều khỏe mạnh”.

Walan kết hôn với người yêu đại học của mình 9 năm trước. Hai người đang điều hành một tiệm làm móng. Cặp đôi này đã có một đứa con đầu lòng bằng phương pháp thụ thai tự nhiên nhưng đứa bé đã mất trong vòng vài phút sau khi được sinh ra.

Walan sau đó mang thai hai lần nữa, nhưng cả hai thai nhi phải bỏ do biến chứng. Cặp vợ chồng đau khổ này đã tham khảo ý kiến ​​một số bác sĩ trước khi đến gặp chuyên gia tại Bệnh viện Galaxy Care vào năm 2016, người đã nói với họ về việc cấy ghép tử cung.

khong the mang bau sau 3 lan pha thai, co gai sinh con bang cach khong the ngo - 3

Em bé chào đời hôm 18/10 vừa qua.

Bà Sushila Ben trải qua nhiều thử nghiệm và thủ tục y tế trước khi tử cung của cô được cấy cho con gái vào ngày 19/5 năm ngoái.

"Tôi đã đau khổ sau khi đứa cháu của tôi qua đã qua đời khi chào đời được vài phút. Càng đau đớn hơn khi con gái tôi phải phá thai hai lần do thai có vấn đề. Việc ấy đã khiến tử cung có vết sẹo, không thể sinh nở được nữa. Tôi đã rất vui mừng khi biết được con gái tôi sẽ có thể trở thành mẹ nếu nhận được tử cung cấy ghép từ tôi”, bà Sushila Ben chia sẻ.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ đã đợi 40 ngày để Walan có một khoảng thời gian hồi phục trước khi được cấy ghép phôi thai.

"Tôi cảm thấy may mắn, hạnh phúc và biết ơn Chúa đã biến ước nguyện của tôi trở thành hiện thực. Tôi cảm thấy đặc ân khi cả con gái và cháu gái tôi đều được sinh ra từ tử cung của mình”, bà Sushila Ben nói.

khong the mang bau sau 3 lan pha thai, co gai sinh con bang cach khong the ngo - 4

Em bé nặng 1,4kg nhưng hoàn toàn khỏe mạnh.

Chỉ có một số ít trẻ sơ sinh trên toàn thế giới chào đời từ tử cung cấy ghép. Trường hợp của Walan là đầu tiên ở châu Á.

Năm 2014, Malin Stenburg, 36 tuổi, từ Thụy Điển, trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới có con sau khi được cấy ghép tử cung từ một người bạn 61 tuổi hiến tặng.

Trước khi phẫu thuật, phụ nữ sẽ trải qua điều trị IVF để phôi có thể được cấy ghép sau sáu tháng cấy ghép tử cung. Các em bé sẽ cần phải chào đời bằng phương pháp mổ vì một tử cung được cấy ghép có khả năng bị tách ra trong khi sinh con.

Kỳ tích sống sót của bé sinh non nặng 3 lạng, xuất viện được bác sĩ mở tiệc chúc mừng
Em bé chào đời ở tuần 24 thai kỳ được đặt tên là Sarang có nghĩa là Tình Yêu.
Theo Khánh Linh (Dịch từ Daily Mail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu