Làm mẹ và nỗi lo thầm kín sau sinh

Ngày 31/03/2016 15:16 PM (GMT+7)

Những kinh nghiệm hữu ích của MC Huyền Ny sẽ giúp các mẹ vượt qua Hội chứng “baby blues”, triệu chứng trầm cảm sau sinh một cách dễ dàng.

Để đón được một em bé vào đời, người phụ nữ thường trải qua một hành trình của những chuyển biến tâm lý từ đơn giản cho đến phức tạp. Đằng sau niềm hân hoan, hạnh phúc còn là sự chao đảo, lo lắng và sợ hãi. Nếu không biết cách kiểm soát sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Phụ nữ thường xông pha vào việc có con mà ít khi nghĩ đến những thay đổi trong và ngoài cơ thể của mình. Tuy nhiên chúng ta cũng cần nắm những thông tin cần thiết để có thể bảo vệ vừa cho mình vừa cho con.

Tâm lý rối loạn sau khi sinh tồn tại ở phần lớn các bà mẹ ở tất cả các nước, khác 1 điều là ở Việt Nam chúng ta chưa có các thống kê cụ thể mà thôi. Trên thực tế, có khoảng 70-80% các bà mẹ sẽ bị mắc hội chứng “baby blues” – trạng thái khóc lóc, ủ rũ một vài tuần đầu sau khi con chào đời và 10-20% phụ nữ bị trầm cảm sau khi sinh. Đặc biệt, phụ nữ trong lần đầu làm mẹ với nhiều bỡ ngỡ, quá trình sinh con đau đớn cùng với áp lực của việc chăm sóc một em bé sơ sinh như thế nào cho tốt, vừa thiếu ngủ, vết mổ đâu nhức, cảm giác buồn chán khi cơ thể mất đi vẻ gợi cảm... khiến các bà mẹ bị nhiều áp lực tâm lý nặng nề.

3 con đáng yêu của MC Huyền Ny.

Hội chứng “baby blues”

Trong thời gian mang thai, nội tiết trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất lớn, lượng hormone estrogen và progesterone tăng cao nhằm chuẩn bị cơ thể người mẹ sẵn sàng cho quá trình nuôi dưỡng thai nhi và sinh con. Sau khi sinh, lượng hormone này giảm xuống đáng kể dẫn đến sự mất cân bằng trong cơ thể gây ra hội chứng “baby blues" và trầm cảm sau khi sinh.

Hội chứng “baby blues" thường xuất hiện từ 1- 3 tuần đầu tiên sau khi sinh. Các bà mẹ sẽ có những triệu chứng như mau nước mắt, dễ tổn thương (kể cả từ những điều nhỏ nhất), khóc hàng giờ, cảm thấy chán nản, không có năng lượng làm bất cứ việc gì... Những dấu hiệu này thường mất đi từ 2-3 tuần sau khi sinh. Hội chứng “baby blues" kéo dài có thể chuyển sang trầm cảm.

Trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau khi sinh cũng có những biểu hiện như hội chứng “baby blues" nhưng tiêu cực hơn. Các bà mẹ này thường tránh giao tiếp, không muốn quan tâm đến em bé hoặc quan tâm một cách thái quá không muốn ai gần con, cảm giác tuyệt vọng, chán chường Tiêu cực nhất là sự xuất hiện của những suy nghĩ muốn làm hại chính mình hoặc con (ôm chặt con và khóc làm con ngộp thở hay ôm con lắc mạnh làm bộ não em bé chấn thương khi va vào sọ dẫn đến tử vong...)

Cách khắc phục

- Một người bình thường cần ít nhất 4 tiếng trong một ngày ngủ thẳng giấc để có thể hoạt động bình thường. Các bà mẹ nên nhờ đến sự giúp đỡ của chồng và người thân để nghỉ ngơi. Đừng quá lo cho con mà ôm tất cả mọi việc vào người. Một số phụ nữ mắc hội chứng “baby blues” cảm thấy tình trạng thuyên giảm hẳn đi khi họ được ngủ đủ giấc trở lại.

- Dành ít thời gian cho bản thân để thư giãn 5-10 phút một vài lần trong ngày để không bi quá tải. Bơm sữa cũng là một cách để thư giản vì thông thường mẹ hay vào phòng ngồi bơm 20-30 phút trong khi chồng hoặc người thân trông em bé giúp.

- Ra ngoài vào sáng sớm từ 10-15 phút để được tắm nắng và hít thở không khí trong lành. Ánh sáng mặt trời có khả năng giúp cho cơ thể giảm bớt sự uể oải và tâm trạng được sảng khoái.

- Dành một ít thời gian để vận động nhẹ nhàng trở lại, ví dụ như bắt đầu đi bộ chậm rãi 10 phút rồi tăng lên 30 phút mỗi ngày. Nghiên cứu cho thấy là đối với căn bệnh trầm cảm, việc vận động cơ thể cũng có tác dụng ngang bằng với việc uống thuốc.

- Sắp xếp thành phần thức ăn hợp lý, nhiều rau quả và đạm, tinh bột vừa phải, không mỡ động vật hay đồ chiên rán... Thức ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng của mẹ và sữa cho con nên các bà mẹ cũng cần lưu ý.

- Đừng che giấu cảm xúc của mình đối với chồng và người thân. Nếu cảm thấy mình có những ý nghĩ không an toàn cho bản thân hay con thì cần tìm sự giúp đỡ. Nếu tình trạng kéo dài hơn 3 tuần sau khi sinh, các bà mẹ sẽ cần gặp bác sỹ.

- Nói chuyện với những bà mẹ vừa mới sinh xong để chia sẻ kinh nghiệm đồng thời nhằm giải tỏa stress.

Gia đình hạnh phúc của nữ MC xinh đẹp.

Kinh nghiệm bản thân

Ny cũng đang từng trải nghiệm những triệu chứng của "baby blues" trong cả hai lần sinh. Lần sinh con trai đầu lòng có lẽ là nặng hơn cả, Ny đã không muốn ai ở gần con mình, lo lắng thái quá khi mọi người tiếp xúc sẽ dễ gây bệnh cho con... Ny lớn lên ở Mỹ lại làm công việc y tế nên ảnh hưởng phương pháp chăm sóc con và ăn uống phương Tây còn ba mẹ và người thân lại theo cách chăm sóc bà mẹ và trẻ em theo truyền thống Việt Nam. Hai bên có sự bất đồng ý kiến nên khi gia đình tỏ ý muốn giúp đỡ, Ny đã chỉ thấy thêm rắc rối nên đều từ chối. Ôm hết mọi việc vào người như thế nên Ny càng mệt mỏi.

Rút kinh nghiệm, sang lần sinh thứ 2 với 2 con gái thì Ny không bị ảnh hưởng nhiều. Ny nhận được sự giúp đỡ của gia đình hai bên trên tinh thần hợp tác và giúp đỡ chứ không gây áp lực cho Ny. Tuy nhiên, lần này lại có sự lo lắng khác lần trước. Vừa chăm sóc 2 con nhỏ vừa muốn chu toàn cho con trai chu đáo để con không cảm thấy bị thiệt thòi nên Ny cũng bị căng thẳng khi mọi việc không được trôi chảy.

Tình trạng của Ny thuyên giảm hẳn khi biết sắp xếp thời gian hợp lý hơn, hai vợ chồng chia thời gian ra để tranh thủ ngủ, nhờ sự giúp đỡ của gia đình, mỗi người chia nhau vài tiếng trong ngày để Ny có chút thời gian nghỉ ngơi, thư giản, bơm sữa, đi bộ nhẹ nhàng trước sân và sắp xếp việc ăn uống, chăm sóc cho các con trong ngày.

Mang một đứa trẻ mạnh khỏe vào đời quả là một quá trình gian nan của người mẹ và cần sự hợp tác, giúp đỡ của người thân. Chúng ta cần hiểu rằng hội chứng “baby blues” là một sự xáo trộn về tâm lý rất phổ biến ở hầu hết mọi phụ nữ sau sinh. Các bà mẹ do đó không nên cảm thấy xấu hổ hoặc áp lực khi chia sẻ nó với người thân và các bác sĩ của mình. Có sự giúp đỡ kịp thời sẽ giúp các bà mẹ sớm tìm được sự cân bằng và không để trở thành căn bệnh trầm cảm kéo dài.

Theo Minh Phương (Theo FB Huyền Ny) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu