Lấy nhau thai làm kẹo chocolate, mẹ hai con gây tranh cãi nảy lửa

Ngày 12/03/2018 09:22 AM (GMT+7)

Sau khi sinh, Kiley đã lấy nhau thai của chính mình làm chocolate. Đoạn phim ghi lại quá trình đã gây ra tranh cãi nảy lửa sau khi được đăng tải trên mạng xã hội. Dù vậy, Kiley vẫn kiên quyết bảo vệ hành động của mình ví một lí do rất đặc biệt.

Một mẹ hai con mới đây đã làm dấy lên tranh cãi mạnh mẽ với nhiều ý kiến trái chiều khi đăng tải đoạn phim ghi lại quá trình lấy nhau thai của chính mình làm thành những viên kẹo chocolate trên mạng xã hội Snapchat.

Kiley Whitword, một chuyên viên làm đẹp, 23 tuổi, sống tại Georgia, Mỹ đã sinh con trai Samuel vào thứ 3 vừa rồi. Sau khi trải qua một ca sinh hoàn toàn bình thường tại một trung tâm sản nhi uy tín, cô đã tình cờ nhìn thấy một tấm danh thiếp của một công ty chuyên đóng gói nhau thai thành viên thuốc và đã quyết định thử phương pháp mới mẻ này.

lay nhau thai lam keo chocolate, me hai con gay tranh cai nay lua - 1

Sau khi sinh con trai thứ hai, Kiley đã quyết định thử ăn nhau thai của chính mình.

"Ban đầu, tôi vẫn còn khá chần chừ vì tôi biết rằng, việc ăn nhau thai của chính mình nghe thật thô thiển. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu tất cả lợi ích sức khỏe của việc này, tôi đã quyết định rằng đây là cơ hội chỉ có một trong đời.

Em bé của bạn đã sống nhờ những dưỡng chất từ bạn được truyền qua nhau thai. Vì thế, khi sinh con và bỏ nhau đi, bạn đang đánh mất toàn bộ dưỡng chất quý giá ấy", Kiley chia sẻ.

Vài giờ sau khi sinh, Kiley đã hẹn gặp một chuyên gia về việc chế biến nhau thai tại nhà riêng. Đầu tiên, nhau thai được rửa sạch, để ráo nước sau đó hấp chín và cắt nhỏ, rồi tiếp tục sấy khô cùng với dây rốn và túi ối trong vòng 16 tiếng, đến khi nhau chuyển thành tối màu.

lay nhau thai lam keo chocolate, me hai con gay tranh cai nay lua - 2

Bột nhau thai được trộn cùng bánh Oreo đã nghiền vụn

Ngày hôm sau, khi nhau thai đã được sấy khô, nó tiếp tục được nghiền thành dạng bột. Sau đó, bột này được dùng nền cho bánh Oreo Truffles và những viên chocolate hình trái tim mà Kiley sẽ ăn đều đặn mỗi ngày trong vòng một tháng.

Toàn bộ quá trình biến nhau thai thành những viên kẹo chocolate ngon mắt đã được Kiley ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội. Trong phần cuối đoạn phim, Kiley đã trực tiếp ăn một trong số các thành phẩm, và cho biết không thể nhận ra vị của nhau thai.

Ngay lập tức, đoạn phim đã thu hút hàng triệu lượt xem và gây ra những tranh cãi nảy lửa. Trong khi một số chỉ trích cô rằng đó là hành động "ăn thịt người", một số khác lại rất ủng hộ việc làm này của cô, đồng tình với quan điểm rằng việc ăn nhau thai có thể giúp cải thiện sức khỏe hậu sản.

lay nhau thai lam keo chocolate, me hai con gay tranh cai nay lua - 3

Hỗn hợp được trộn đều bằng máy chuyên dụng

Việc mẹ ăn nhau thai của chính mình đã bắt đầu xuất hiện từ những thập kỉ 70 của thế kỉ trước. Trong những năm gần đây, phong trào này đã trở lại sau khi được ủng hộ từ những người nổi tiếng như Coleen Rooney và Kim Kardashian.

Những người ủng hộ trào lưu này tin rằng những dinh dưỡng được truyền từ mẹ đến bào thai trong suốt thai kì vẫn được giữ lại trong nhau thai, và vì thế, không nên bỏ đi bộ phận này sau khi sinh. Những người đã ăn nhau thai nói rằng hành động này giúp cải thiện tâm trạng, giảm trầm cảm sau sinh, tăng năng lượng và hỗ trợ tiết sữa.

Tuy nhiên, trên diện rộng, hành động ăn nhau thai vẫn chưa thoát khỏi những chỉ trích xã hội. Ngay khi công bố đoạn video của mình, Kiley cũng đã gặp phải rất nhiều những lời thóa mạ nặng nề như "đồ thô tục" hay "kẻ ăn thịt người". Thế nhưng, cũng chính cô đã nhận được rất nhiều ủng hộ và tình cảm từ các mẹ khác, những người đã được cô truyền cảm hứng để thực hiện điều tương tự.

lay nhau thai lam keo chocolate, me hai con gay tranh cai nay lua - 4

Thành quả là những viên Chocolate Truffle rất ngon mắt.

Tuy nhiên, cô còn cảnh báo các mẹ khác rằng không nên tự làm việc này mà cần có sự hỗ trợ của chuyên gia để đảm bảo việc chế biến nhau thai an toàn và không gây ra những tác dụng phụ không mong muốn sau đó.

Ăn nhau thai sau khi sinh không chỉ là vấn đề gây nhiều tranh cãi tại các nước phương Tây, ở Việt Nam, không ít bà mẹ cũng "truyền tai" nhau kinh nghiệm rằng ăn nhau thai có rất nhiều lợi ích như giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh, tăng cường thể chất và ổn định cảm xúc. 

Vậy ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia về vấn đề này thế nào? Nhau thai liệu có tốt như nhiều người vẫn tưởng? Mời quý độc giả đón đọc ý kiến chuyên gia vào 13h00 ngày 12/3 trên chuyên mục Bà Bầu

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày
Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.
Theo Nam Phương (Dịch từ The Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh