Liệu tôi có thai ngoài tử cung?

Làm thế nào để phát hiện sớm triệu chứng thai ngoài tử cung.

Hỏi:

Tôi khám thai do gồng người nên không có kết quả, siêu âm ngả âm đạo không đưa cây dò vào được cửa tử cung vì nhỏ (theo lời bác sĩ) nên dò qua cửa hậu môn. Kết quả không thấy túi thai. Xét nghiệm máu thì dưới 5.0. Bác sĩ kết luận không có thai. Như vậy hai chu kỳ tôi không thấy kinh, không ra máu âm đạo cũng không đau bụng... Vậy làm thế nào để phát hiện sớm việc có thai ngoài tử cung hay không? Xin cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bạn, kinh cuối của bạn ngày 12/10/2012, bạn quan hệ lần duy nhất vào 5/11/2012. Đã hai chu kỳ bạn vẫn không thấy kinh, tức 12/12/2012 vẫn chưa có kinh. Vậy bạn có thai không? Có thể là thai ngoài tử cung?

Nếu bạn có thai qua lần quan hệ ngày 5/11 thì tính đến ngày 12/12 /2012 tuổi thai sẽ là 7 tuần 3 ngày (vì ngày 5/11 được xem là ngày rụng trứng). Ở tuổi thai này, bình thường qua siêu âm bụng có thể quan sát thấy túi thai, phôi thai lẫn tim thai. Để xác định chắc chắn có thai, dựa vào nồng độ beta hCG trong máu. Ngay cả những thai kỳ rất sớm, ví dụ trễ kinh một ngày (tương ứng thai bốn tuần) nồng độ beta hCG đã ở mức 239miu/ml, và khi thai tiến triển nồng độ tăng dần, thường tăng gấp đôi mỗi 29 giờ sau đó.

Thai ngoài tử cung là tình trạng thai không nằm đúng vị trí bình thường bên trong tử cung mà túi thai nằm bên ngoài tử cung. Người bệnh có những triệu chứng: trễ kinh, đau bụng, ra huyết âm đạo, đôi khi có những dấu hiệu như thay đổi sắc tố da, mệt mỏi, buồn nôn hoặc nôn. Khám lâm sàng và xét nghiệm beta hCG giúp ích nhiều cho chẩn đoán.

Trong trường hợp của bạn, siêu âm không thấy túi thai và xét nghiệm beta hCG<5mIU/ml tức là không có thai. Vì vậy nên không thể là thai ngoài tử cung được.

(Theo Tuổi trẻ)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác