Lời kể của sản phụ sinh con trên xe cấp cứu

Ngày 16/05/2018 09:15 AM (GMT+7)

Chị Thu vô cùng lo lắng khi được thông báo chuyển dạ nhanh, có thể hạ sinh ngay trên xe. Khi tiếng khóc của con vang lên, nỗi lo lắng, sợ sệt được thay bằng niềm hạnh phúc vỡ òa.

Tối 15/5, đại diện bệnh viện Gia Đình, TP.Đà Nẵng cho biết, e kíp hộ sinh vừa đỡ đẻ thành công cho 1 sản phụ ngay trên xe cấp cứu. Sản phụ này là chị Trương Thị Thu (SN 1993), ngụ tại địa phương. Hiện, sức khỏe cả mẹ và bé đều tốt, ổn định.

Lời kể của sản phụ sinh con trên xe cấp cứu - 1

Chị Thu bên đứa con trai vừa sinh và nữ hộ sinh Ái Lân.

Chị Thu chia sẻ, đứa trẻ là con đầu lòng. Trong suốt thời gian mang thai, chị đi khám định kỳ và được bác sĩ dự sinh vào ngày 19/5.

Vào 9h sáng 15/5, chị Thu bất ngờ đau bụng dữ dội nên báo với người thân. Lúc này, người thân nghĩ chị trở dạ nên liền gọi xe cấp cứu chở đi bệnh viện.

Nằm trên xe, cơn đau ngày càng dữ dội. Lúc này, trên xe cấp cứu có 1 nữ hộ sinh và 1 điều dưỡng, luôn động viên chị phải cố gắng. Đồng thời, họ thông báo, chị chuyển dạ nhanh và có thể sinh hạ ngay trên xe, do đó, phải giữ bình tĩnh.

Và, đúng dự dự đoán của nữ hộ sinh, chị Thu đã sinh hạ 1 bé trai, nặng 2,9 kg ngay trên đường vào bệnh viện.

“Lúc sinh, tôi vô cùng lo lắng. Bởi, đây là đứa con đầu lòng, lại trở dạ ngay trên xe cấp cứu, rất nhiều nỗi sợ. Thế nhưng, khi nghe tiếng khóc của con, mọi đau đớn, lo lắng, thay bằng niềm hạnh phúc”, chị nói.

Trong khi đó, anh Dương, chồng chị Thu hồ hởi: “Tôi thực sự rất bất ngờ khi nhìn thấy con trai trong vòng tay của cô nữ hộ sinh bước ra từ xe cấp cứu. Khoảnh khắc ấy thực sự rất nhiều cảm xúc”.

Nữ hộ sinh Văn Thị Ái Lân, người đỡ đẻ cho chị Thu chia sẻ: “Lúc đó, bệnh nhân 1 phần do mất bình tĩnh, 1 phần vì đau nên hét rất to. Với kinh nghiệm 40 năm làm nghề, tôi hiểu, nếu bản thân không bình tĩnh thì không thể xử lý ca sinh này chỉn chu. Rất may, đứa trẻ ra đời và người mẹ cũng khỏe mạnh. Đây là ca đỡ đẻ hy hữu từ trước đến nay của tôi”.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản, bệnh viện Gia Đình, cho biết: “Sản phụ sinh trên đường sẽ có các nguy cơ như trẻ bị ngạt, người mẹ bị băng huyết, nhiễm trùng cuống rốn… Mặc dù sản phụ sinh trên xe cứu thương nhưng thiết bị y tế, dụng cụ vẫn rất hạn chế. Do đó, nhân viên y tế trên xe cấp cứu đòi hỏi phải là người có tay nghề cứng, kinh nghiệm và tâm lý vững vàng”.

Chuyển dạ nhanh chớp nhoáng, mẹ Lâm Đồng bất đắc dĩ tự đỡ đẻ ngay tại nhà
Chỉ đau lâm râm, ra chút máu báo chưa kịp lên tới viện chị N.T. đã sinh con ngay tại nhà. Nghe thì nguy hiểm nhưng đó lại là trải nghiệm khó quên với...
Theo Nguyễn Duy Cường (Người đưa tin)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con