Mang bầu không được đi khám đầy đủ, mẹ dân tộc suýt mất mạng cả hai mẹ con

Ngày 31/07/2019 05:35 AM (GMT+7)

Thông tin từ bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTW Cần Thơ) cho biết các bác sĩ tại bệnh viện vừa cứu sống sản phụ bị giảm tiểu cầu ở mức quá thấp, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con.

Vào lúc 21h33 ngày 28/7, sản phụ A Si Sảh (sinh năm 1998, ngụ ấp La Mã, xã Vĩnh Tường, huyện An Phú, tỉnh An Giang, dân tộc Chăm) được BV Sản Nhi An Giang chuyển đến Khoa Cấp cứu BV ĐKTW Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, xuất huyết dưới da nhiều ở chân (T), tiểu cầu 4900/mm3, (mức độ giảm tiểu cầu rất nặng), chuyển dạ sinh khó, thai 38 tuần. Theo người nhà cung cấp, trong thai kỳ, sản phụ có đi khám thai, nhưng không đều đặn.

Sau khi thăm khám, thực hiện siêu âm và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận thấy, sản phụ có bệnh lý đi kèm xuất huyết giảm tiểu cầu nghiêm trọng nghĩ do miễn dịch. Xác định đây là trường hợp nặng nguy cơ xuất huyết cao có nguy cơ đe dọa tính mạng cho mẹ và con.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn và truyền tổng cộng 5 đơn vị tiểu cầu, 2 đơn vị hồng cầu với mục tiêu đưa ngưỡng tiểu cẩu an toàn cho phép phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ tiên lượng, đây là ca mổ khó, có nhiều biến chứng nguy hiểm, sản phụ được làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu,…

Đến 9h ngày 29/7, xét nghiệm số lượng tiểu cầu cho phép phẩu thuật an toàn, ê kíp bác sĩ BV tiến hành hội chẩn liên khoa BV và quyết định mổ lấy thai cấp cứu. Sau 20 phút phẫu thuật, ca mổ đã thành công, cả mẹ và bé đều an toàn. Bé gái chào đời khỏe mạnh, nặng 2,9kg được đưa về phòng sơ sinh chăm sóc.

Đến sáng 30/7, sản phụ tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không dấu xuất huyết mới. Xét nghiệm huyết học số lượng tiểu cẩu hồi phục tốt. Sản phụ được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Sản. Sau sinh, bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

mang bau khong duoc di kham day du, me dan toc suyt mat mang ca hai me con - 1

Mẹ con sản phụ A Si Sảh đang được chăm sóc tại bệnh viện.

BSCKII Cao Văn Nhựt, Trưởng khoa sản BVĐK TW Cần Thơ cho biết, nguy cơ chảy máu ồ ạt khi số lượng tiểu cầu <50.000/mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường trong khoảng 150 – 300.000/ mm3). Đây là trường hợp sản phụ mang thai có nguy cơ chảy máu rất cao do số lượng tiểu cầu lúc nhập viện chỉ đạt 5.000/ mm3. Tiên lượng rất nặng cho cả mẹ và con, sản phụ có chỉ định truyền tiểu cầu cấp cứu.

Trường hợp sản phụ giảm tiểu cầu nặng nguyên nhân do miễn dịch cần phải loại trừ những bệnh lý sản khoa rất nặng nguy cơ tử vong mẹ và con: tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP, vì đây là những trường hợp cần can thiệp cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

Giảm tiểu cầu trong thai kỳ được chẩn đoán một cách đơn giản dựa vào số lượng tiểu cầu được định lượng trong công thức máu. Ngày nay với việc mở rộng ứng dụng xét nghiệm trong khám thai theo quy chuẩn quốc gia nên việc phát hiện ngày càng sớm.

Các bác sĩ khuyến cáo, trong thai kỳ, người mẹ cần lưu ý có thể phải đối diện rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Chị em phụ nữ khi mang thai cần được khám tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa.

Cô gái dân tộc mang bầu 3 đau méo cả miệng, bác sĩ thót tim vì quá nguy hiểm
Mang bầu 3 đối diện với nhiều nguy cơ nên suốt quá trình mang thai chị Dung chỉ nằm một chỗ, không phải động chân động tay vào việc gì.
Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa