Những kiêng kị cho mẹ bầu ngày Tết đã quá lỗi thời

Ngày 27/01/2017 15:00 PM (GMT+7)

Nếu như ngày xưa, người ta thường coi bà bầu là điềm xấu, không được đi chúc Tết thì ngày nay hầu hết mọi người đã từ bỏ suy nghĩ này.

Quan niệm của người xưa với mẹ bầu ngày Tết có khá nhiều điều kiêng kị bởi người ta coi bà bầu là điềm xấu, tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, hầu hết mọi người đã từ bỏ những suy nghĩ này. Dưới đây là những kiêng kị với bà bầu ngày Tết đã trở nên cổ hủ:

Kiêng đi chúc Tết

Phong tục bà bầu kiêng đi chúc Tết khá phố biến trên đất nước ta. Ở nhiều địa phương, người ta quan niệm rằng, bà bầu đi chúc Tết sẽ mang lại những điều xui xẻo cho gia đình họ. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào quan niệm ở từng nơi. Có những địa phương, người ta lại cho rằng bà bầu sẽ mang lại những điều may mắn, mang lại lộc năm mới. Vì vậy ngày nay quan niệm bà bầu không được đi chúc Tết không còn được mấy ai tin. 

Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý nên hạn chế đi lại quá nhiều trong dịp Tết sẽ gây mệt mỏi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai kỳ. 

nhung kieng ki cho me bau ngay tet da qua loi thoi - 1

Quan niệm mẹ bầu không được đi chúc Tết đã quá cổ hủ. (ảnh minh họa)

Kiêng tắm tất niên

Tắm tất niên là phong tục bao đời nay của người Việt Nam và thường diễn ra mỗi năm một lần vào chiều tối ngày cuối cũng của năm. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều địa phương, bà bầu không được tắm tất niên và tắm vào các buổi tối.

Có lẽ lý do duy nhất của việc kiêng kị tắm tất niên là do sức khỏe mẹ bầu yếu, sức đề kháng kém nên việc này sẽ ảnh hưởng đến thai kỳ. Dù vậy ngày nay, hầu hết mọi nhà đều có phòng tắm riêng với bình tắm nóng lạnh nên mẹ bầu có thể tắm thoải mái, trừ khi thời tiết quá lạnh hoặc sức khỏe yếu. 

Kiêng cắt tóc

Không ít bà mẹ vẫn cho rằng, khi mang thai thì không nên làm đẹp bao gồm việc mặc quần áo đẹp, trang điểm, cắt tóc… vì lo sợ sau này em bé sẽ mất duyên. Tuy nhiên, các chuyên gia gợi ý rằng, ngoại trừ việc bạn phải tiếp xúc với những loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm, thuốc duỗi tóc độc hại thì mới có khả năng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, chuyện cắt tóc đơn thuần có tác dụng làm bạn thoải mái, xinh đẹp hơn để đón Tết. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh duỗi hoặc làm tóc xoăn vì lúc mang thai tóc bạn có thể bị yếu nên dễ gãy, rụng.

Kiêng chụp ảnh 

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận việc chụp ảnh khi mang bầu sẽ gây hại cho bà mẹ và em bé. Và các mẹ có thể thấy trên tạp chí, truyền hình rất nhiều bà mẹ “khoe” bụng bầu để lưu giữ lại khoảnh khắc tuyệt vời này. Vì vậy, dịp Tết đến, Xuân sang với những khoảnh khắc đáng nhớ, mẹ đừng quên lưu lại những hình ảnh đẹp nhất. 

nhung kieng ki cho me bau ngay tet da qua loi thoi - 2

Hiện chưa có bằng chứng khoa học nào kết luận việc chụp ảnh khi mang bầu sẽ gây hại cho bà mẹ và em bé. (ảnh minh họa)

Kiêng quét nhà

Người Việt cho rằng nếu quét nhà trong những ngày đầu năm mới thì thần Tài sẽ đi mất, tiền bạc sẽ không đến được với gia đình và nó còn mang lại điềm xấu. Và không được đổ rác vì ngụ ý giữ tài lộc trong nhà.

Mẹ bầu thường có nhiều thời gian ở nhà ngày Tết nên hay có thói quen dọn dẹp nhà cửa, tuy nhiên ngày nay quan niệm kiêng không được quét nhà ngày mùng 1 Tết không còn được nhiều người giữ. 

Kiêng mặc quần áo màu trắng, đen

Theo quan niệm của người xưa, màu trắng và đen là màu của tang lễ và sự chết chóc nên không được dùng vào dịp đầu năm. Tuy nhiên, ngày nay hầu hết các mẹ bầu đều chọn mặc màu đen để nhìn gọn gàng hơn và cũng không còn ai tin theo điều kiêng kị này. 

Kiêng làm vỡ các đồ vật

Ông bà ta quan niệm sự đổ, vỡ vật dụng tạo nên sự chia cắt, đứt lìa và là điềm báo không may cho cả năm.Đúng là việc làm vỡ đồ thì chẳng ai muốn nhưng nếu không may lỡ tay làm rơi vỡ đồ, mẹ bầu cũng không cần suy nghĩ, lăn tăng điều gì khiến tâm trạng thêm lo lắng. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết