Mang tam thai, Á hậu Tây Đô tăng 45kg

Ngày 13/08/2014 10:34 AM (GMT+7)

Mang đa thai, bà mẹ trẻ Ngọc Linh đã phải đối mặt với trên chục lần động thai, ra máu mới giữ được các con.

Khi được hỏi về tài sản lớn nhất mà bà mẹ trẻ Huỳnh Thị Ngọc Linh, sinh năm 1989, đang sinh sống tại Cần Thơ có được cho đến thời điểm hiện tại, chị thở phào cho biết đó chính là 4 đứa con. Tuy nhiên hành trình làm mẹ của chị không được may mắn như nhiều mẹ khác, vô cùng gian nan.

Lần đầu mang thai, chị đã chuẩn bị sẵn sàng tâm lý sinh thường nhưng đến tuần 38, đau đẻ cả một ngày trời con vẫn không chịu chào đời, cuối cùng chị phải sinh mổ. Đến lần mang thai thứ 2, vợ chồng chị vô cùng sốc khi biết mình mang tam thai. Khi đó, bác sĩ đã khuyên chị nên bỏ một thai để hai thai kia phát triển tốt. Thế nhưng anh chị đã quyết tâm giữ lại cả ba con. Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc chị sẽ phải đối mặt với muôn ngàn khó khăn và thực tế đúng như vậy. Hơn 7 tháng mang thai, chị thức nhiều hơn ngủ bởi bụng bầu lớn khiến chị không thể ngủ được. Cộng với hơn chục lần ra máu, động thai khiến chị luôn thấp thỏm sợ mất các con.

Sau khi sinh nở, sức khỏe của các bé đều rất yếu nên vợ chồng chị lại lặn lội không biết bao lần giữa Sài Gòn và Cần Thơ để chữa trị bệnh cho con. Và đến giờ hạnh phúc đã hoàn toàn mỉm cười với anh chị. Hiện tại, con gái đầu của chị Ngọc Linh là bé Minh Châu đã 5 tuổi, ba bé sinh ba là Thiên Phúc, Thiên Đức và em gái út Minh Anh đã 2 tuổi, trộm vía rất lém lỉnh, thông minh và khỏe mạnh.

Trải qua những tháng ngày vất vả mang nặng đẻ đau và sinh con, chị Ngọc Linh rất trân trọng món quà là những đứa con mà ông trời đã ban cho anh chị. Chị chia sẻ: "Trong hành trình làm mẹ, chắc chắn sẽ có không ít khó khăn nhưng các mẹ đừng đầu hàng bởi bản năng làm mẹ và tình mẫu tử sẽ vượt qua tất cả."


Chị Huỳnh Thị Ngọc Linh và 4 con rất đáng yêu.


Các bé đều rất lém lỉnh, thông minh và khỏe mạnh.

2 lần sinh nở đều thuộc trường hợp khó

Cảm ơn Ngọc Linh đã nhận lời phỏng vấn. 25 tuổi, là mẹ của 4 nhóc tỳ chị có thấy trách nhiệm này quá nặng với mình không?

Làm mẹ ở tuổi 25 với 4 nhóc theo mình thì trách nhiệm này rất nặng, vì làm cha làm mẹ phải có trách nhiệm nuôi nấng và dạy dỗ con nên người. Lứa tuổi của con mình là lứa tuổi bắt đầu học hỏi những điều xung quanh, hình thành tính cách nên để dạy dỗ con nghe lời mà không phải la rầy cũng là một thử thách lớn đối với vợ chồng mình.

Thêm nữa ngày nay để nuôi dạy một đứa con cũng không phải chuyện dễ, chi phí rất cao. Ngoài ra hiện giờ lại có nhiều bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến trẻ em nên lúc nào mình cũng phải nặng đầu lo lắng.

Được biết cả hai lần sinh nở của chị đều thuộc trường hợp khó, chị có thể chia sẻ về những lần sinh này được không?

Trong lần sinh con đầu tiên, mình chuẩn bị tâm lý sinh thường, nhưng đến khi thai 38 tuần tuổi, bác sĩ bảo có dấu hiệu sinh sớm nên phải nhập viện. Mình đau bụng nguyên một ngày, em bé vẫn không ra. Nhưng càng lúc cơn đau đẻ càng tới, lâu lâu bụng mình gò lên và có cảm giác con mình muốn rớt ra ngoài luôn. Chắc ai đã từng đau bụng đẻ rồi thì sẽ hiểu được cảm giác của mình khi đó. Gia đình vì thấy mình đau bụng lâu quá, sợ bé bị ngạt thở nên quyết định làm thủ tục sinh mổ.

Đến lần sinh thứ 2 vì đa thai nên rất nguy hiểm. Thời gian đầu bác sĩ khuyên mình nên bỏ bớt một thai để tránh sinh non vì em bé sẽ bị rất nhiều vấn đề về phổi, tim, hô hấp và vô số những bệnh nguy hiểm khác. Hồi đó, mình và chồng đã phải cân não thật kỹ để quyết định giữ lại thai. Động thai và những cơn gò tử cung liên tục xảy ra, máu ra sau mỗi lần như vậy rất nhiều. Mình rất lo sợ.

Hơn nữa mình còn bị nghén và ói suốt nhưng vẫn không dám bỏ ăn, ăn mà ói xong thì mình lại mua cái khác ăn lại, cứ như vậy tới lúc sinh. Vì mình sợ ba bé mà mẹ không ăn được thì sau này sinh ra sẽ bị suy dinh dưỡng.

Đến khi thai được 7 tháng 20 ngày, ngày nào mình cũng có triệu chứng gò tử cung, em bé muốn ra bất cứ lúc nào nên đành phải mổ sớm. Để lâu quá sợ vỡ tử cung, nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Bác sĩ bắt gia đình mình phải kí cam kết sẽ cắt bỏ tử cung nếu xảy ra trường hợp không cầm máu lại được. Rồi vô phòng mổ, cây kim gây tê rất lớn cứ đâm ra đâm vô cái xương sống của mình đến mấy lần, mặc dù đau lắm nhưng mình vẫn cười. 

Trong quá trình mổ mặc dù mình đã được thở oxy nhưng có lúc mình vẫn không thể thở được, ngực thắt nghẹn lại. Lúc đó mình cứ nghĩ là sẽ chết. Mình còn hỏi bác sĩ rằng liệu mình có thể sống nổi không vì mình rất mệt và khó thở. Nhưng nói thật mình nghĩ khi đó mình ra sao cũng được miễn là được nhìn thấy các con ra đời bình yên. Chưa bao giờ mình sợ chết như khi ấy, mình sợ không kịp nhìn các con, không thể chăm sóc, nuôi dạy các con, mình chỉ biết niệm Phật.


Chị Ngọc Linh khi mang bầu 3 thai được 7 tháng


Hình ảnh được chụp tại ca sinh 3 của chị Linh.


Hiện tại bé lớn đã 5 tuổi và 3 bé sinh 3 được 2 tuổi.

Mang tam thai - tăng 45kg

Ở lần mang thai thứ 2 là bạn có đến tận ba bé, vậy là chị thụ thai tự nhiên hay áp dụng một biện pháp hỗ trợ sinh sản nào?

Mình mang thai hoàn toàn tự nhiên nhưng có áp dụng biện pháp đi siêu âm canh ngày trứng rụng, vì ngay ngày trứng rụng xác suất đậu thai sẽ rất cao.

Mang thai 3 chắc chắn chị sẽ gặp rất nhiều khó khăn và đối mặt với cả những nguy hiểm nữa?

Dĩ nhiên là mang thai 3 bé một lúc rất cực rồi. Vì khi bụng tụt xuống mình di chuyển đứng lên, ngồi xuống hay nằm ngủ rất khó khăn. Cộng thêm 3 thai chèn tử cung làm mình đi tiểu nhiều suốt ngày suốt đêm, nhiều lúc mình muốn ngồi trong toilet luôn cho khỏe, đi ra đi vô hoài mình mệt lắm. Thời gian đó hầu như mình thức vì tử cung gò nhiều và mình cũng phải thường xuyên để tay lên bụng theo dõi xem các bé có đạp không, nếu đạp ít phải đến bác sĩ liền. 

Bác sĩ cũng nói vết mổ đầu của mình chưa được 3 năm, lần này lại thêm đa thai nữa sợ vỡ tử cung thì cả mẹ con nguy hiểm, hoặc bé sinh non tháng quá thì sẽ không nuôi được... rất rất nhiều áp lực và nguy hiểm với mình lúc đó. Mỗi lần động thai là mình bị ra máu, trên mấy chục lần tới lúc sinh. Mà với tất cả các mẹ bầu, rau máu trong thai kỳ là vô cùng nguy hiểm vì có thể mất con bất cứ lúc nào. Thời gian đó, một ngày mình uống và đặt rất nhiều thuốc , sáng trưa chiều tối mình làm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, may mắn là các con vẫn ở lại bên mình.

Xin hỏi chế độ ăn của chị khi mang bầu 3 bé thế nào? Có khác nhiều so với lần mang thai đơn đầu tiên không?

Khi có 3 bé này thì mình vẫn thuộc dạng dễ ăn nhưng thời gian đầu cũng có nghén đôi chút. Hằng ngày mình uống nửa lít nước cam, một lít nước, một lít sữa bầu. Trong bữa cơm thì lúc nào cũng phải có rau muống xào, trứng chiên và canh hầm theo cách của một người chị bên Hồng Kông chỉ cho.


Mẹ Ngọc Linh và các con trong một lần đi chơi.


Bà mẹ trẻ 8x và 2 con gái

Mang đa thai như thế, chị có lo sợ không? Và lịch khám thai của chị thời gian đó thế nào?

Mình sợ nhiều lắm chứ, sợ nhất là không giữ được con vì bác sĩ nói em bé có thể ra bất cứ lúc nào, khó tiên đoán lắm. Thêm nữa mình cùng rất sợ vỡ tử cung khiến cả mình và con đều nguy hiểm. Khi đó bé gái lớn nhà mình sẽ như thế nào, còn ba mẹ và gia đình mình sẽ ra sao? Còn nếu sinh ra em bé có quá nhiều bệnh phải đối mặt thì con sẽ khổ lắm. Muôn ngàn câu hỏi và nỗi lo trong đầu mình suốt thời gian mang thai.

Cũng vì lo lắng nhiều nên mình rất ít khi đi khám theo lịch bác sĩ hẹn mà toàn đi trước vì chưa tới hẹn thì máu đã ra hoài nên mình phải đến bệnh viện thường xuyên không kể ngày đêm. Nhiều khi bị động thai trong đêm hai vợ chồng cùng vào viện ngay, bác sĩ khám cho thuốc xong rồi mới về nghỉ ngơi.

Trong thai kỳ lần 2 chị tăng tất cả bao nhiêu cân?

Mình mang thai lần này tăng hơn 45kg. Trước khi sinh 6 ngày mình cân thì cân nặng đã tăng 45kg. Mình nghĩ 6 ngày sau chắc cũng có lên cân nữa.


Nhan sắc "vạn người mê" của người đẹp Cần Thơ.


Phút nhí nhảnh của bà mẹ xinh đẹp bên con trai

Sau sinh vẫn chưa hết rủi ro

Sau ca sinh 3, chị có phải đối mặt với những khó khăn gì không? Và chị đã trải qua những tháng ngày đó thế nào?

Sau ca sinh 3 thì thời gian đó còn kinh khủng hơn lúc mình mang bầu. 3 đứa con mình đều bị bệnh, nặng nhất là bé Út 2 ngày sau sinh phải chuyển lên Sài Gòn trải qua cơn phẫu thuật phức tạp về ruột, cơ hội sống sót rất thấp. Khi sinh ra, bé nặng 2,3 kg nhưng sau khi phẫu thuật, chỉ còn 1,8 kg, gương mặt nhỏ xíu, nhỏ hơn cả lòng bàn tay của mình. Bé phải sử dụng máy trợ thở, nhìn những dây rợ chằng chịt găm vào da thịt con, lòng mình như muôn ngàn mũi kim châm.

Ngày thứ 3 thì tới 2 bé trai cũng chuyển viện, nước mắt mình lại rơi không kiểm soát được. Mới sinh xong, hạnh phúc của người mẹ là được ôm con bên mình nhưng minh thì không thể. Mình phải cắn răng nhìn cô y tá ẵm con đưa lên xe cấp cứu, hết đứa này lên Sài Gòn lại tới đứa kia, còn lại mình mình lủi thủi trống trải vô cùng. Khi đó, sáng sớm cứ thấy ai ẵm em bé của sản phụ khác ra phơi nắng trước cửa phòng là mình rất buồn, mình nhớ con rồi lại khóc...

Thời gian sau đó, mình cứ phải đi đi về về giữa Sài Gòn và Cần Thơ để thăm con và làm để gửi tiền lên nuôi mấy đứa nhỏ. Hai anh con trai nằm viện 3 tháng được xuất viện, còn bé Út 6 tháng được xuất viện nhưng cũng phải cấp cứu hoài vì đường ruột yếu nên biến chứng lúc nào cũng khó lường.

Chấp nhận từ bỏ đam mê, công việc để lấy chồng, sinh con khi mới 20 tuổi, chị đã bao giờ hối hận về quyết định của mình?

Mình không bao giờ ân hận vì quyết định kết hôn sớm. Mình chấp nhận từ bỏ niềm đam mê, công việc vì con cái, gia đình bởi đơn giản, hạnh phúc nào thì cũng cần được đánh đổi. Mình yêu các con rất nhiều, nhớ từng kỉ niệm nhỏ của chúng từ lúc sinh ra đến khi trưởng thành. Đó là niềm hạnh phúc không phải cô gái nào cũng có được.

Mình cũng muốn nhắn nhủ với tất cả mọi người, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ và mỗi đứa trẻ là một món quà vô giá dành cho cha mẹ chúng. Vì vậy khi đọc báo chí thấy rất nhiều bà mẹ trẻ vô tư bỏ đi đứa con của mình, mình đã rất buồn và xót xa. Các bé có quyền được sống và làm người. Đừng vì những khó khăn, vất vả mà bỏ con bởi bản năng làm mẹ và tình mẫu tử sẽ vượt qua tất cả.

Cảm ơn chị rất nhiều!

Theo Thái Nam (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu