Mang thai 3 tháng cuối: Da bị tổn hại nặng nề

Ngày 16/12/2015 19:30 PM (GMT+7)

Giãn tĩnh mạch, nổi ban, rạn da… xảy ra phổ biến ở những tháng cuối thai kỳ.

Nhiều mẹ mang thai quý 2 thai kỳ thường tự hào rằng mình không bị rạn da, da hồng hào hơn cả khi chưa bầu bí… tuy nhiên theo các chuyên gia, những vấn đề về da thường xảy ra ở những tháng cuối thai kỳ. Nếu như ở thời gian đầu, da chỉ có hiện tượng bị ngứa nhẹ thì đến 3 tháng cuối sẽ có rất nhiều triệu chứng khác như giãn tĩnh mạch, rạn da hay nổi ban.

Dưới đây là những tổn hại mà da phải chịu khi mẹ mang bầu giai đoạn cuối, chị em nên biết để không bị bất ngờ.

Suy giãn tĩnh mạch

Thật không may khi suy giãn tĩnh mạch phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới và đặc biệt là trong thai kỳ. Nguyên nhân là do các “bức tường” của tĩnh mạch đưa máu trở về tim yếu hơn. Mặc dù triệu chứng này không ảnh hưởng gì đến sức khỏe thai kỳ nhưng vẫn có thể gây đau. Suy giãn tĩnh mạch xảy ra trong cả thai kỳ nhưng phổ biến nhất ở những tháng cuối do khối lượng máu tổng thể tăng lên.

Thật không may khi suy giãn tĩnh mạch phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới và đặc biệt là trong thai kỳ. (ảnh minh họa)

Để phòng tránh và giảm nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch, mẹ bầu:

- Không nên đứng quá lâu, ngồi một chỗ quá lâu.

- Thường xuyên đi bộ để giúp máu vận chuyển dễ dàng.

- Bổ sung đủ hàm lượng vitamin C để giúp tĩnh mạch khỏe và đàn hồi tốt hơn.

- Không nên tăng cân quá đột ngột.

Rạn da

Khoảng 50% phụ nữ mang thai phải đối mặt với hiện tượng rạn da. Các vết rạn da thường có màu đỏ hoặc trắng, phát triển từ sâu bên trong lớp da. Những bộ phận dễ bị rạn da nhất là ngực bụng và đùi.

Người ta tin rằng rạn da thường có yếu tố di truyền. Tuy nhiên việc tăng cân quá nhiều và nhanh cũng gây ra tình trạng này. Để giảm nguy cơ rạn da, mẹ bầu nên chăm chỉ dưỡng ra bằng những sản phẩm giúp tăng tính đàn hồi cho da ngay từ những tháng đầu mang thai.

Da nổi ban

Một số phụ nữ mang thai có thể xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như phát ban màu đỏ, ngứa rát, nổi các mảng mề đay sần như tổ ong trên bụng. Hiện tượng này thường xảy ra trong ba tháng cuối của thai kỳ hoặc có thể sớm hơn. Nguyên nhân của tình trạng ngứa này vẫn chưa được tìm ra.

Một số phụ nữ mang thai có thể xuất hiện các triệu chứng đặc trưng như phát ban màu đỏ, ngứa rát, nổi các mảng mề đay sần như tổ ong trên bụng. (ảnh minh họa)

Các nốt phát ban khiến mẹ bầu ngứa ran khó chịu. Chúng bắt đầu từ vùng bụng và xung quanh vùng da bị rạn (nếu có). Ngoài ra nó có thể lan rộng đến đùi, mông, lưng, hiếm gặp nhất ở tay và chân. Cổ, mặt, bàn tay, bàn chân thường không bị.  Điều may mắn là tình trạng ngứa này sẽ biến mất trong vòng một vài ngày hoặc vài tuần sau khi sinh và không hề ảnh hưởng đến sức khỏe em bé. Tuy nhiên mẹ bầu chú ý không nên gãi quá nhiều và mạnh, sẽ gây trầy xước da và có thể bị động thai.

Tĩnh mạch hình màng nhện

Mẹ bầu sẽ dễ nhận thấy hiện tượng này khi thấy những mạch máu nhỏ chạy theo đường phân nhánh lộ ra bên ngoài trong thời gian ngắn. Nguyên nhân là do quá trình lưu thông lượng máu lớn trong cơ thể, tăng tới gấp rưỡi so với bình thường.

Tĩnh mạch hình mạng nhện thường dễ gặp ở mặt, cổ, trên ngực và tay, mặc dù hiện tượng này không gây đâu đớn nhưng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ của phụ nữ mang thai.

Để hạn chế tối đa rắc rối này mẹ bầu cần tăng cường hàm lượng vitamin C cho cơ thể. Không nên ngồi vắt chéo chân và không nhất thiết phải dùng thuốc để điều trị trong trường hợp này vì thường thì sau khi “vượt cạn” dấu hiệu này sẽ biến mất.

Nếu những tĩnh mạch hình mạng nhện này không thuyên giảm và mờ đi sau khi sinh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng liệu pháp điều trị bằng tia lazer.

Theo Minh Phương (Theo Healthline) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết
Tin hay đừng bỏ lỡ