Mẹ An Giang sinh 3 ngoạn mục, từng bị nhiều bệnh viện từ chối cấp cứu

Ngày 04/09/2019 16:12 PM (GMT+7)

Sở dĩ có nhiều bệnh viện từ chối tiếp nhận ca sinh 3 non tháng đối với chị Nhi là vì sản phụ này có nguy cơ bị co giật do tăng huyết áp, đe dọa đến tính mạng của cả mẹ và con.

Ngày 4/9, bệnh viện Sản - Nhi tỉnh An Giang thông tin vừa phẫu thuật thành công ca sinh 3 non tháng hiếm gặp đối với sản phụ Nguyễn Thị Ngọc Nhi (22 tuổi, sống tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang).

Theo đó, vào ngày 1/9, chị Nhi đang mang tam thai tự nhiên được 34 tuần 5 ngày thì bất ngờ có dấu hiệu tăng huyết áp và suy hô hấp nên gia đình đưa đến bệnh viện ở địa phương nhưng nơi đây không dám tiếp nhận. Thấy vậy, gia đình sản phụ tiếp tục chuyển đến một bệnh viện tư nhân tại trung tâm TP Long Xuyên nhưng lại bị lắc đầu từ chối.

Khi được đưa đến bệnh viện Sản - Nhi tỉnh An Giang, sản phụ có dấu hiệu bụng căng rất to nên chèn lên đường hô hấp, gây khó thở. Sản phụ không thể nằm được nên các bác sĩ chỉ có thể thăm khám và thực hiện siêu âm trong tư thế ngồi. Đặc biệt hơn, lúc này sản phụ bị tăng huyết áp nên có nguy cơ gây co giật dẫn đến tử vong cho mẹ và con. Do đó, các bác sĩ nhanh chóng chỉ định cho sản phụ thuốc kiểm soát huyết áp, thuốc giảm gò, hỗ trợ hô hấp và tiến hành hội chẩn quyết định mổ cấp cứu. 

Sản phụ được mổ cấp cứu bắt con. 3 bé trai chào đời với cân nặng lần lượt là 2,1 kg, 1,9 kg và 1,6 kg. Điều đáng mừng hơn là ngay sau khi chào đời, các bé khóc to và thở tốt tự nhiên, không cần hỗ trợ oxy. Vì non tháng, nhẹ cân nên các bé được chuyển về khoa sơ sinh chăm sóc. Cả ba được ổn định thân nhiệt, chăm sóc dinh dưỡng và theo dõi các vấn đề ở trẻ sinh non như hạ thân nhiệt, hạ đường huyết, suy hô hấp, vàng da, ấp kangaroo.

Mẹ An Giang sinh 3 ngoạn mục, từng bị nhiều bệnh viện từ chối cấp cứu - 1

Ba bé trai chào đời khỏe mạnh, không cần thở oxy.

Về phía sản phụ, chị Nhi sau khi sinh đã có thể vận động xoay trở nhẹ, huyết áp dần ổn định. Cả 3 bé bú tốt, thở đều, bị vàng da non tháng đang được chiếu đèn điều trị, tiên lượng tốt. Các bé sẽ được tầm soát bệnh lý tim bẩm sinh, khiếm thính, thiếu men G6PD, suy giáp, tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh... 

Mang tam thai tự nhiên là tình huống cực kỳ hiếm gặp với tỉ lệ chỉ khoảng 1/8000. Các trường hợp đa thai thường đối diện nhiều nguy cơ tiềm ẩn như dọa sinh non, bất thường nhau thai, thai chậm tăng trưởng, đặc biệt là tiền sản giật, đe dọa sức khỏe, tính mạng của cả mẹ và bé. 

Chính vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo phụ nữ mang đa thai nên khám định kỳ, kiểm tra huyết áp thường xuyên, thử nước tiểu, tầm soát tiền sản giật sớm, tiêm thuốc kích thích trưởng thành phổi từ lúc thai 24-34 tuần tuổi.

Theo Minh An - Ảnh: BVCC (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai