Mang thai – những sự thật không ai nói với mẹ

Ngày 23/07/2015 09:00 AM (GMT+7)

Sau sinh, mẹ đừng ngạc nhiên nếu bụng vẫn như bầu 5 tháng.

Mang thai là khoảng thời gian đặc biệt trong cuộc đời mỗi người phụ nữ cả về mặt vật chất lẫn tinh thần. Bên cạnh niềm hạnh phúc khi từng ngày cảm nhận con lớn lên, được nghe nhịp tim thai, mong chờ con chào đời… người mẹ cũng sẽ phải đối mặt với rất nhiều điều mà không ai nói trước với mẹ.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về những “sự thật” mà chỉ khi trải qua thời gian này mẹ mới hiểu hết được.

Không phải ai cũng dị ứng với mùi vị

Có thể các mẹ thường nhìn thấy hình ảnh những mẹ bầu thèm khát ăn uống hoặc dị ứng với bất cứ mùi vị đồ ăn nào trên phim ảnh nhưng thực tế không phải mẹ bầu nào cũng trải qua những ngày khổ cực như thế. Có rất nhiều bà bầu trải qua 9 tháng mang thai khỏe mạnh bình thường, họ ăn uống như khi chưa mang bầu và không hề bị mệt mỏi cũng như gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Không phải mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén. (ảnh minh họa)

Ốm nghén không cần thiết

Cũng như việc dị ứng với mùi vị thức ăn, không phải mẹ bầu nào cũng bị ốm nghén. Các mẹ bầu thường rỉ tai nhau ốm nghén là dấu hiệu thai kỳ đang phát triển tốt và là dấu hiệu thai nhi thông minh, tuy nhiên điều này không hề có cơ sở khoa học. Rất nhiều mẹ bầu trải qua một thai kỳ bình thường, khỏe mạnh và sinh con ra vẫn hoàn hảo.

Không phải cứ vỡ ối là em bé sẽ chào đời ngay

Những gì mẹ xem được trên truyền hình có thể là không hoàn toàn đúng so với thực tế. Nếu như trên phim ảnh, một ca sinh thường diễn ra rất nhanh chóng, em bé sẽ chào đời ngay sau khi mẹ bị đau đẻ và vỡ ối nhưng thực tế khi bị vỡ ối mẹ vẫn có đủ thời gian để đến bệnh viện và có người còn phải chờ đợi từ 6-8 giờ sau mới có thể đón con chào đời.

6 tuần đầu sau sinh không hề nhẹ nhàng

Không phải cứ em bé ra đời là mẹ sẽ đặt dấu chấm hết cho những ngày gian nan. 4-6 tuần sau khi em bé ra đời mới thực sự là những ngày vất vả. Mẹ sẽ phải đối mặt với những vết đau ở vùng kín khi bị rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ đẻ. Thêm nữa, em bé sẽ quấy khóc, ngủ không trọn giấc và người mẹ thì bị đau tức sữa… Tuy nhiên sau khoảng 1 tháng mẹ sẽ dần lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống.

Rạn da – có thể sẽ không bao giờ biến mất

Những vết rạn da có thể sẽ theo mẹ mãi mãi. (ảnh minh họa)

Có 80% mẹ bầu bị chứng rạn da khi mang thai và dù bạn đã chăm chỉ bôi kem chống rạn, các loại dầu giúp tăng độ ẩm cho da thì rạn da vẫn rất khó để phòng ngừa. Và tương tự sau sinh, những vết rạn đáng ghét này cũng rất khó mờ đi, có thể là 2 năm, 5 năm hoặc không bao giờ.

Sau sinh vẫn như bầu 5 tháng

Bạn đừng nhìn vào những bà mẹ nổi tiếng lấy lại vóc dáng ngay sau sinh rồi thầm trách bản thân vì sao đẻ xong mà bụng vẫn như bầu 5 tháng. Thực tế, hầu hết chị em đều phải mất 4-6 tháng mới có thể lấy lại được vóc dáng. Chị em hãy cứ tạo tâm lý thoải mái và nghĩ rằng bụng đã có 9 tháng phát triển thì cũng phải mất bằng này thời gian mới có thể xẹp đi.

Ngoài ra, cho con bú đều đặn, đúng tư thế cũng sẽ giúp chị em nhanh chóng giảm cân, giảm eo.

Sau sinh, béo nhưng không được ăn kiêng

Trong thời gian mang bầu, có thể chị em sẽ có suy nghĩ ăn uống thoải mái rồi sẽ giảm cân sau sinh, tuy nhiên bạn cần biết rằng khi em bé chào đời, bạn vẫn phải cho con bú và đương nhiên sẽ phải duy trì chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để sữa có đủ chất. Vì vậy, nếu không muốn sau sinh như mẹ sề thì ngay trong thai kỳ, chị em cần ăn uống điều độ và hạn chế tăng cân quá nhanh.

Sau sinh, các mẹ cũng nên nghĩ đến việc tập luyện thể thao và có chế độ ăn cân bằng sinh dưỡng.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Phong Thư (Boldsky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác