MC 9X chia sẻ bí quyết “mẹ thon, con bụ”, vừa sinh xong đã về dáng ngay trên bàn đẻ

Ngày 04/08/2019 06:00 AM (GMT+7)

Trong 2 lần mang bầu, chị Quỳnh Anh áp dụng 2 chế độ ăn uống khác nhau và cho ra kết quả thực sự bất ngờ.

Nhiều bà mẹ dù đã qua vài lần sinh nở nhưng đi ra ngoài vẫn như gái còn son, Hà Thị Quỳnh Anh (MC của nhiều chương trình, sự kiện tại Hà Nội) là một trong số đó. Dù bận công việc, lại phải chăm hai con nhỏ, nhưng Quỳnh Anh vẫn luôn giữ cho mình được vẻ ngoài tươi tắn, quyến rũ trông “mòn con mắt”. Nhưng đó hoàn toàn không phải là điều tự nhiên mà có, bởi Quỳnh Anh luôn ý thức được việc phải giữ gìn và chăm sóc nhan sắc của mình. Mới đây, chia sẻ của cô về chế độ ăn uống “mẹ thon, con bụ”, mẹ tăng vỏn vẹn chỉ 6kg, em bé sinh ra nặng 3,2kg, về dáng ngay trên bàn đẻ đã khiến nhiều mẹ ngỡ ngàng.

Chị Quỳnh Anh đã là mẹ 2 con nhưng nhan sắc vẫn khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chào chị! Vì sao đến lần mang thai thứ 2, chị mới chia sẻ về chế độ ăn uống “mẹ thon, con bụ” mà không phải là từ lần thứ nhất?

Chào bạn! Câu hỏi của bạn thực sự rất hay. Sở dĩ đến lần này mình mới chia sẻ chế độ ăn uống giúp mẹ tăng ít cân mà con vẫn bụ bẫm đơn giản là vì lần này mới áp dụng thành công. Bé thứ nhất mình ăn uống một cách cật lực, quan điểm cứ ăn đâu bổ nấy, ăn cho con, béo mẹ giảm sau nên mẹ tăng 12kg, con sinh ra nặng 3,5kg.

Lần thứ 2, mình có kinh nghiệm hơn, áp dụng chế độ ăn uống khác nên mẹ chỉ tăng 6kg, con sinh sớm ở tuần 37 nặng 3,2kg. Mình nghĩ nếu sinh đủ ngày đủ tháng thì dự kiến bé em còn to hơn bé anh. Điều đặc biệt là mẹ về dáng ngay trên bàn đẻ, không mất nhiều công để giảm cân sau sinh như lần đầu tiên. Những bức ảnh bầu mình chụp trước khi đẻ vài ngày, bạn có thể thấy là ngoài bụng to thì các bộ phận khác đều thon gọn bình thường.

Rõ ràng là hai chế độ ăn khác nhau, nhưng đều sinh ra những em bé bụ bẫm và khỏe mạnh. Vậy nên rút kinh nghiệm từ chính bản thân, mình muốn chia sẻ lại thực đơn ăn uống trong suốt thai kỳ lần 2 này với các mẹ khác.

Mang bầu lần 2, Quỳnh Anh chỉ tăng vỏn vẹn 6kg và không thay đổi gì về nét mặt.

Quả thật là rất đáng ngạc nhiên! Chị có thể nói rõ hơn về chế độ ăn uống ngay khi vừa mang bầu được không?

Trước hết mình cần nhắc lại các nguyên tắc áp dụng xuyên suốt thai kỳ: (1) Chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa nhỏ/ngày. Tuyệt đối không bỏ bữa sáng. (2) Bữa tối ăn hạn chế tinh bột. Mình chỉ ăn 1 lưng bát cơm nhỏ mỗi tối, ăn vã thức ăn và rau. (3) Uống thật nhiều nước lọc: ít nhất 2 lít/ngày. Nước lọc giúp đỡ nghén, duy trì lượng nước ối, đảm bảo cơ thể không thiếu nước. (4): Hoa quả ăn nhiều, không lo béo mà còn giàu vitamin, chống nghén hiệu quả. (5): Nói không với sữa bầu nếu bạn không bị nghén quá đà, vẫn có thể ăn uống bình thường.

Mình phải nói thêm là mình không bổ sung thêm bất cứ sữa bầu nào nhưng không có nghĩa là sữa bầu không tốt. Chỉ vì những mẹ hấp thụ tốt thì sữa bầu sẽ khiến mẹ tăng cân rất nhanh. Mình để ý thường thì sữa bầu vào mẹ nhiều chứ không vào con, mùi vị lại khó uống. Mình theo bác sĩ Mai Trọng Hưng, bác sĩ cũng chia sẻ quan điểm rằng: Sữa bầu là không cần thiết. Bác sĩ chỉ khuyên bà bầu dùng thêm sữa trong trường hợp mình không kiểm soát được thực phẩm mình sử dụng có đảm bảo an toàn hay không. Hoặc do điều kiện kinh tế khó khăn dẫn đến thực đơn ăn uống không phong phú nên không đủ chất dinh dưỡng. Vì dinh dưỡng không cân bằng nên mới cần đến sự bổ trợ dinh dưỡng từ các nguồn khác, trong đó có sữa bà bầu. Vậy nên, mình chỉ uống sữa tươi thanh trùng dạng gói hạn sử dụng ngắn, vừa dễ uống lại đẹp da.

Nhan sắc bà mẹ 9X trước ngày đi đẻ vẫn quyến rũ ngỡ ngàng.

Cụ thể chế độ ăn trong 3 tháng đầu của chị được áp dụng như thế nào?

Trong 3 tháng đầu, mình ăn uống bình thường, thèm gì ăn nấy, không muốn ăn thì không cố ăn. Quan điểm của mình là những thứ không nên ăn thì mình vẫn ăn nếu thèm, nhưng hạn chế: nước ngọt có gas, bia, trà sữa, ngải cứu, rau ngót, hoa quả có tính nóng, đồ tái/sống (gỏi, sushi)... Về bản chất, các loại thực phẩm đều có giá trị dinh dưỡng nhất định, nếu ăn ở mức điều độ thì đều có lợi cho cơ thể.

Mình cho rằng một bát miến lươn có vài cọng rau răm, hay một ngụm coca chống nghén trước bữa ăn... chẳng đáng kể gì và cũng không đủ sức mạnh gây ra điều tồi tệ nào cả. Nếu mẹ nào đã nghén ngẩm không ăn được gì, lại “kiêng cả thế giới” thì sức đâu mà nuôi con trong bụng nữa. Nếu ăn liên tục, ăn nhiều, ăn dài ngày hay có tiền sử sinh non, sảy thai, con hiếm muộn... thì thực sự cần cân nhắc, tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, các quan niệm dân gian như ăn trứng ngỗng, cá chép... có thể ăn nếu thích, còn cố nhồi nhét thì cũng không phải là có tác dụng thần thánh. Nhưng mình tuyệt đối tuân thủ việc uống vitamin tổng hợp trong giai đoạn này. Giai đoạn này chưa cần bổ sung tăng thêm canxi, sắt, hay DHA... nếu không có chỉ định đặc biệt của bác sĩ. Nhiều mẹ thường tự ý mua về bổ sung thêm, nhưng nên nhớ là thừa có hại hơn thiếu.

Việc giữ cho cân nặng không tăng nhiều giúp Quỳnh Anh thấy tự tin và đỡ vất vả hơn sau khi sinh bé.

Có vẻ như 3 tháng đầu vẫn khá thoải mái cho mẹ trong việc ăn uống mà không lo về vấn đề cân nặng. Nhưng 3 tháng giữa thì sao?

Đây là giai đoạn bé iu phát triển rất nhanh, cũng là giai đoạn đỡ nghén ngẩm nên mẹ có thể ăn uống tốt hơn. Tuy nhiên mình vẫn không “ăn cố cho 2 người”. Vì ăn phải cảm thấy ngon miệng, thấy thoải mái, vui vẻ thì mới hấp thụ tốt. Giai đoạn này bác sĩ kê thêm Canxi vì mình bị thiếu canxi. Còn lại mình không tự bổ sung thêm gì cả vì vitamin tổng hợp là đủ rồi.

Mình thích nhai mía và ăn trứng vịt lộn, có vẻ điều này có ích bởi con tăng cân khá tốt. (Cơ sở khoa học thì mình không rõ, nhưng tự có đúc kết như vậy). Các cụ nói ăn mía con bụ mà đẻ ra sạch sẽ, ít gây, trắng trẻo. Cá nhân mình thấy cũng đúng thật, không biết có phải do trùng hợp hay không, dù sao cũng là ăn theo sở thích thôi.

Vậy ở 3 tháng cuối trước khi về đích, chị có áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt gì không?

Đây là giai đoạn tăng tốc, con sẽ tăng cân rất nhanh, mẹ cũng sẽ tăng chóng mặt. Với bé đầu giai đoạn này mình giảm bớt lượng thức ăn nạp vào để em bé không to quá, sinh thường được dễ dàng. Các mẹ cần lắng nghe cơ thể mình và theo dõi cân nặng của con, không phải cứ ăn nhiều cho con to, con bụ là tốt. Với các mẹ đã bị canxi hoá độ II, độ III rồi thì cố gắng ăn cũng không giúp con hấp thụ được bao nhiêu nữa.

Tháng cuối mình tăng cường ăn dứa để sinh con dễ dàng hơn. Mình khuyên các mẹ lúc này thèm gì nên cố tìm mà ăn cho đã. Vì đẻ xong kiêng cữ còn khổ hơn khi mang bầu, nhất là phải kiêng nhiều thứ ảnh hưởng đến lượng sữa cho con. Lại không có thời gian mà bày vẽ, đi tìm món ngon nữa. Bầu là bà hoàng, đẻ xong là osin đích thực, bận lắm!

Có nhiều người cho rằng kết quả thai kỳ hoàn toàn phụ thuộc vào cơ địa. Vì thực tế nhiều mẹ ăn nhiều, thoải mái mà vẫn tăng rất ít cân, con sinh ra vẫn đạt chuẩn. Chị giải thích điều này ra sao?

Mình không phủ nhận cơ địa là một yếu tố quan trọng quyết định thể trạng của mẹ khi mang bầu. Có người cơ địa gầy, có người cơ địa dễ béo. Nhưng mình nghĩ đối với những người cơ địa dễ béo mà ỉ lại vào cơ địa vậy, không quan tâm đến chế độ ăn uống rồi tập luyện thì chắc chắn sẽ không kiểm soát được cân nặng. Mình chia sẻ chế độ ăn này vì muốn hướng các mẹ tới điều tốt đẹp nhất. Mình tin rằng bất kỳ người mẹ nào cũng nên áp dụng một chế độ ăn hợp lý khi mang bầu chứ không phải là ăn uống vô tội vạ và vin vào lý do cơ địa để cho phép mình xuề xòa.

Ngoài nhan sắc "mòn con mắt", Quỳnh Anh còn được biết đến với rất nhiều kinh nghiệm trong nuôi dạy con.

Vậy ngoài chế độ ăn uống như trên, chị còn có những bí quyết làm đẹp nào khác để thai kỳ vẫn luôn tươi tắn, xinh đẹp?

Mang bầu bé đầu, mình vẫn đi tập gym đến lúc bầu 4 tháng rồi nghỉ tập. Bé thứ 2 thì vì bận con nhỏ và bé gái nghén nữa nên mình không đi tập. Chăm sóc da bụng, mình bôi dầu chống rạn từ những ngày đầu tiên biết có bầu. Một phần nhờ vậy mà bụng mình sau sinh 2 bé đều không bị rạn, chỉ bị rạn phần đùi một chút. Có thể do không bôi kem chống rạn nên vùng da đó đàn hồi không tốt.

Ngoài ra, mình là MC nên vẫn đi dẫn chương trình cho đến khi bầu 4-5 tháng mới nghỉ. Mình vẫn trang điểm đậm bình thường khi lên hình, chỉ lưu ý là khi ăn uống thì tẩy trang sạch sẽ mới ăn. Còn trang điểm theo mình không ảnh hưởng gì, vì lượng chì thẩm thấu qua da rất nhỏ cũng không thể ảnh hưởng tới em bé trong bụng. Nhiều mẹ kiêng trang điểm, kiêng làm đẹp nhưng mình vẫn làm đẹp bình thường, miễn là sử dụng mỹ phẩm đảm bảo. Tâm lý thoải mái, không mất tự tin thì mẹ khỏe con mới khỏe được.

Như chị có chia sẻ sau sinh đã về dáng ngay trên bàn đẻ. Vậy thì sau sinh, chị áp dụng chế độ ăn uống, làm đẹp như nào để mẹ không bị tăng cân dù bồi bổ để có chất lượng sữa cho con bú?

Sau sinh mình không hề ăn 1 cái chân giò nào mà chỉ ăn uống bình thường theo nhu cầu. Mình nuôi bé hoàn toàn sữa mẹ 6 tháng đầu, sau đó dùng sữa công thức và sữa mẹ song song cho đến giờ khi bé thứ 2 đã được 13 tháng.

Mình biết rằng sai lầm của các mẹ sau sinh tẩm bổ nhiều để có sữa nên rất dễ tăng cân không kiểm soát, thậm chí tăng mạnh hơn lúc mang bầu vì lúc này không phải nuôi em bé trong cơ thể nữa, ăn bao nhiêu là vào mẹ hết. Dù việc ăn uống quan trọng, ăn đầy đủ dinh dưỡng và đủ bữa thì mẹ mới có sức chăm con và đảm bảo chất lượng sữa, nhưng không phải ăn gì cũng vào sữa hết, và cũng không phải ăn nhiều mà ra sữa nhiều. Tiết sữa là nhiệm vụ của tuyến sữa và do não bộ chỉ đạo, chứ không phải do dạ dày, nên đừng nhồi nhét quá nhiều. Người nào cơ địa ít sữa sẵn thì ăn bao nhiêu cũng chỉ đến thế thôi. Uống nhiều nước, sữa tươi, nước canh, cho con bú hoặc vắt sữa theo cữ, không bỏ cữ thì sữa mới về đều.

Chúc các mẹ sẽ hoàn thành nhiệm vụ làm mẹ xuất sắc nhưng cũng không quên chăm sóc bản thân mình để ngày càng xinh đẹp, yêu đời hơn.

Cảm ơn chị về những chia sẻ bổ ích! Chúc chị vẫn luôn xinh đẹp và tràn đầy cảm hứng trên hành trình làm mẹ của mình!

mc 9x chia se bi quyet “me thon, con bu”, vua sinh xong da ve dang ngay tren ban de - 15
Suốt thời gian mang bầu, Ngọc Hà được ông xã vô cùng chiều chuộng.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Lam - Ảnh: NVCC (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật mang bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ