Mẹ bầu có được xông hơi giải cảm?

Ngày 21/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Phương pháp xông hơi giải cảm không an toàn cho mẹ bầu.

Hỏi: Hiện tại tôi đang mang bầu tuần 14. Mấy hôm trước tôi có bị cảm cúm và đã xông mũi bằng nắm lá để xông bán ngoài chợ. Tôi chỉ chùm khăn lên đầu chứ không kín người và hít hà vào nồi xông cho thông mũi. Hôm sau mẹ tôi gọi điện lên nói không được xông nữa và nói có thể nguy hiểm với bà bầu. Cho tôi hỏi, liệu việc tôi xông mũi có ảnh hưởng gì đến con không?

binhnguyen@... (Thanh Oai, Hà Nội)

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Việc xông giải cảm khi mang thai được nhiều người lựa chọn nhưng phương pháp này lại không an toàn với bà bầu vì khi mẹ bầu ngồi trong chăn kín với nồi nước xông nóng sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Sự tăng nhiệt độ làm nóng nước ối, gây ảnh hưởng đến bào thai. Khi nóng, cơ thể mẹ xuất hiện cơ chế thoát mồ hôi nhưng bé nằm trong bụng mẹ thì không như thế. Gia tăng thân nhiệt mẹ có thể phá hủy các tế bào trong bào thai cũng như ngăn cản oxy tới được với bé. Nguy hiểm hơn, nó còn dẫn tới dị tật thai nhi hoặc sảy thai.

Trong trường hợp nhiệt độ cơ thể lên quá 38 độ C sẽ làm tăng nguy cơ khuyết tật ống thần kinh của bé trong 3 tháng đầu tiên và mất nước về sau trong thai kỳ.


Xông hơi giải cảm có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. (ảnh minh họa)

Một lý do nữa mà các bà bầu nên tránh xông hơi là vì sức nóng có thể làm cho mẹ bầu cảm thấy chóng mặt và làm hạ huyết áp. Trong khi đó, hiện tượng huyết áp thấp lại cần phải tránh trong suốt thai kỳ bởi vì điều này có thể làm giảm số lượng máu dẫn đến nhau thai.

Trong trường hợp của bạn, bạn chỉ chùm khăn lên đầu để thông mũi thì cũng không làm cơ thể tăng nhiệt quá nhanh và không gây nguy hiểm cho thai nhi. Có một cách khác để chữa cảm cúm, nghẹt mũi cho bà bầu là chị em nên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày. Đồng thời mẹ bầu cũng cần bổ sung thêm dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể, tránh nguy cơ mắc bệnh và bệnh cũng nhanh khỏi hơn.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Cảm sốt - Ho khi mang thai