Mẹ bầu mạo hiểm mổ tai để nghe nhịp tim con

Ngày 20/12/2015 13:48 PM (GMT+7)

Mẹ bầu khiếm thính Kimberley Ward đã trở thành thai phụ đầu tiên trên thế giới cấy ghép ốc tai điện tử để nghe nhịp tim thai nhi và tiếng khóc của con khi chào đời.

Cuộc phẫu thuật của mẹ bầu Kimberley Ward, sinh sống tại Leeds, West Yorkshire được thực hiện tại Bệnh viện Hoàng gia Bradford. Cô đã yêu cầu bác sĩ tiến hành cuộc phẫu thuật "lịch sử" đầu tiên với thai phụ mang bầu 17 tuần. Ca cấy ghép điện cực ốc tai thành công đã giúp người phụ nữ khiếm thính hoàn thành ước nguyện nghe được âm thanh nhịp tim thai nhi và mong chờ tiếng khóc đầu đời của con. 

Mẹ bầu Kimberley Ward đã quyết định cấy ghép điện cực ốc tai để có thể nghe được nhịp tim thai nhi.

Phẫu thuật được thực hiện ở tuần 17 thai kỳ.

Mất thính giác không rõ lý do từ tuổi thiếu niên, Kimberley thực sự xúc động khi lần đầu được nghe lại âm thanh cuộc sống, đặc biệt là tiếng nhịp tim của con. "Tôi sẽ phải mất một thời gian dài phía trước để các dây thần kinh trong não hiểu được những tín hiệu âm thanh. Điều này sẽ là một trải nghiệm quý giá đòi hỏi nhiều công sức.", mẹ bầu 27 tuổi chia sẻ.

Điện cực ốc tai là một thiết bị điện tử nhỏ được đưa vào bên trong ốc tai để giúp những người bị điếc hoặc gặp khó khăn trong việc tiếp nhận âm thanh. Tuy không thể phục hồi thính lực hoàn toàn như bình thường nhưng phương pháp này có thể giúp người bệnh nghe được âm thanh ở mức cơ bản nhất.Giáo sư Chris Raine MBE cho biết đây là lần đầu tiên việc phẫu thuật này được tiến hành trên thai phụ. Các y bác sĩ đã có sự trao đổi kỹ với dược sĩ và chuyên gia tư vấn khác để bảo đảm các loại thuốc sử dụng không để lại rủi ro cho em bé hay ảnh hưởng đến sự phát triển sau này.

Các bác sĩ đã chọn thời điểm phù hợp nhất để tiền hành phẫu thuật.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công tốt đẹp.

"Chúng tôi đã phải giám sát sự phát triển của thai nhi để xác định thời gian tốt nhất thực hiện các phẫu thuật gây tê cục bộ. Trong mức an toàn nhất, chúng tôi đã nỗ lực giúp bệnh nhân thực hiện mong muốn lắng nghe được những khoảnh khắc đặc biệt nhất của con từ trong bụng mẹ", giáo sư Chris chia sẻ.

Theo Minh Phương (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu