Mẹ bầu tình nguyện chết để con được sống

Việc cậu bé Declan Jay Bugal ra đời khỏe mạnh, nặng 3,3kg chẳng khác gì một phép lạ bởi sự sống của cậu là do người mẹ đã tình nguyện nhận cái chết.

Theo thông tin từ CNN, người mẹ ở Colorado, Mỹ 34 tuổi đã chết ngay sau khi sinh nở và với các bác sĩ ở Trung tâm y tế Aurora, Colorado thì việc em bé Declan Jay Bugal ra đời nặng 3,3kg chẳng khác gì một phép lạ. Cái chết của bà mẹ này là do chính cô lựa chọn để cho con trai có được sự sống.

Trong quá trình chuyển dạ vào ngày 3/11 vừa qua, Karisa Bugal được các bác sĩ phát hiện cô có biểu hiện của hội chứng hiếm gặp trong sinh nở, đó là thuyên tắc dịch ối - một biến chứng vô cùng nguy hiểm xảy ra trong quá trình chuyển dạ hoặc ngay sau khi sinh. Giải thích về hội chứng bệnh thuyên tắc ối, tiến sĩ Kelly Gerow cho biết: “Thuyên tắc ối xảy ra khi các chất dịch ối bao quanh em bé, hoặc một phần da hoặc tóc em bé đã đi thẳng vào mạch máu của người mẹ, gây sốc tim, rối loạn hô hấp sau đó gây ra phản ứng phản vệ. Nói một cách dễ hiểu, bằng cách nào đó, dịch ối đi vào tuần hoàn của người mẹ khiến thuyên tắc hoạt động tất cả các bộ phận trong cơ thể. Chúng tôi không thể làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này”.


Mẹ  Karisa Bugal với đứa con đầu và hình ảnh lần mang bầu thứ 2.


Những bức ảnh của gia đình  Karisa Bugal khi cô còn sống.

Các chuyên gia khoa sản cũng cho hay, hội chứng thuyên tắc ối hiếm gặp này xảy ra với tỷ lệ rất thấp khoảng 1/80.000 ca sinh. Thuyên tắc ối khiến tất cả các cơ quan trong cơ thể người mẹ ngay lập tức ngừng hoạt động, gây ra thảm họa là cả thai phụ và thai nhi đều có nguy cơ tử vong.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã thông báo với bà mẹ 34 tuổi này và nói cho cô biết: quyết định của cô lúc này cực kỳ quan trọng. Cô ấy cần phải quyết định nhanh để cứu tính mạng đứa trẻ, lúc này sự sống của bé Declan được tính bằng từng giây từng phút. Nếu phẫu thuật diễn ra chậm trễ, có thể bé cũng sẽ chết. “Thời gian chích thuốc mê vào cột sống người mẹ dù chỉ vài phút, nhưng có thể đứa trẻ sẽ không chờ đợi nổi. Khi mẹ bị thuyên tắc ối, chúng tôi chỉ có '5 phút vàng' để cứu sống đứa con”, tiến sĩ Gerow nói.


Cô đã bị thuyên tắc ối - hội chứng bệnh nguy hiểm, hiếm gặp trong khi sinh nở.


Chiếc giường bệnh nơi bà mẹ 34 tuổi chọn cái chết để con trai được sống.


Em bé Declan Jay Bugal ra đời bằng phương pháp mổ cấp cứu.

Và người mẹ đã đưa ra quyết định chọn để cứu con trai của mình mặc dù việc này đồng nghĩa rằng cô phải hi sinh mạng sống. Karisa đã chọn cách nhanh nhất để cứu con trai mình là mổ lấy thai. Bà mẹ 34 tuổi chấp nhận cái chết bởi nếu mổ lấy thai đồng nghĩa với việc cô cũng sẽ “ra đi” ngay lập tức. Đó sẽ là quyết định cuối cùng trong cuộc đời cô.

Tiến sĩ Gerow kể lại, trong khi ca sinh mổ diễn ra, người mẹ vẫn còn khá tỉnh táo nhưng khi bé được đưa ra khỏi bụng mẹ Karisa dần đi vào hôn mê. Dù vậy, cô vẫn cố gắng hỏi về em bé của mình: “Bé ổn không và bé nặng mấy ký?”, cô lịm đi và qua đời ngay sau đó. Em bé Bugal may mắn ra đời khỏe mạnh và nặng 3,3kg.


Sự sống của em chẳng khác gì một phép lạ bởi người mẹ đã tình nguyện nhận cái chết.


Bố của Declan Jay Bugal vô cùng đau khổ và lo lắng trước cái chết của vợ cũng như việc chăm sóc hai đứa trẻ thơ dại khi không có vợ bên cạnh.

"Khi ca mổ thành công và các y bác sĩ vội vã đưa cô ấy trở về phòng cấp cứu, đó là lần cuối cùng tôi nhìn thấy vợ mình.”, Wes Bugal, chồng Karisa nói. Anh chia sẻ: “Không thể nào diễn tả hết nỗi đau và những khó khăn thử thách phía trước với một đứa trẻ con, một trẻ sơ sinh và không có mẹ bên cạnh”. Hai vợ chồng Karisa - Wes Bugal đã có một cô con gái đầu lòng tên Mallory. Declan Jay Bugal là cậu con trai mà cả hai đều mong mỏi.

“Làm thế nào để giải thích cho Declan hiểu rằng mẹ bé đã mất khi sinh bé? Làm thế nào để tôi giải thích khi con hỏi: mẹ đâu rồi ba? Tôi đã suy nghĩ về điều đó rất nhiều”, Wes Bugal nói trong nước mắt.

Theo Minh Phương (Theo Alive) (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Các bệnh khi mang thai