Mẹ cứu sống thai nhi trong bụng nhờ nhận ra chỉ một tín hiệu bất thường

Ngày 24/07/2018 12:01 PM (GMT+7)

Khi đến bệnh viện khám, nhịp tim thai nhi lúc này chỉ còn khoảng 50 nhịp mỗi phút.

Xem thêm video: Thai nhi đạp và những điều mẹ chưa biết

Hồi tháng 3 vừa qua, bà mẹ trẻ An An (sinh sống tại Trung Quốc) khi đang mang bầu những tuần cuối thai kỳ bỗng nhận thấy những dấu hiệu bất thường. Và may mắn chính sự theo dõi cẩn trọng của cô đã giúp cứu sống thai nhi trong bụng.

Vào buổi sáng hôm đó, An An thấy bụng đau nhiều và đặc biệt là thai nhi không chuyển động nhiều như mọi khi. Lo lắng thai nhi có vấn đề, cô đã nằm xuống giường để đếm chuyển động của em bé nhưng vẫn không thấy nhiều cú đá, đạp như bình thường. Cô lại lấy một ly nước lạnh uống vào nhưng em bé vẫn chuyển động khá ít.

Sau đó, 2 vợ chồng cô đã đến bệnh viện phụ sản và khi bác sĩ kiểm tra thì phát hiện nhịp tim thai đã thay đổi đột ngột. Bình thường nhịp tim thai nhi khoảng từ 110-160 nhịp mỗi phút nhưng khi kiểm tra nhịp tim giảm mạnh chỉ còn 50 lần/phút.

me cuu song thai nhi trong bung nho nhan ra chi mot tin hieu bat thuong - 1

May mắn em bé của An An đã được cứu sống kịp thời.

Vì tình trạng khá nguy hiểm, thai nhi có thể tử vong trong bụng mẹ do thiếu máu cục bộ và thiếu oxy nên ngay lập tức các bác sĩ đã tiến hành mổ đẻ cho An An.

Sau một cuộc giải phẫu nhanh chóng trong 19 phút, một bé gái đã được đưa ra khỏi bụng mẹ. Các bác sĩ nhận thấy thai nhi đang trong tình trạng khá nguy kịch do dây rốn bị xoắn nhiều vòng và nước ối thì bị nhiễm bẩn do em bé đã thải phân su trong tử cung.

Theo các bác sĩ sản khoa, dây rốn là kênh kết nối quan trọng giữa mẹ bầu và thai nhi để cung cấp dinh dưỡng cũng như oxy cho em bé. Khi dây rốn bị xoắn nhiều vòng có thể gây áp lực trong việc vận chuyển máu và oxy, khiến bé bị thiếu máu và có thể gây nguy hiểm cho tính mạng thai nhi. Mặc dù tình trạng này khó phát hiện qua siêu âm thai nhưng may mắn là khi người mẹ chú ý đến những tín hiệu cấp cứu từ chuyển động của em bé sẽ có thể phát hiện được.

Các bác sĩ cũng luôn nhắc nhở mẹ bầu phải chú ý đến những chuyển động và những tín hiệu lạ của bé để nhận ra những dấu hiệu bất thường như:

Dấu hiệu 1: Đau bụng dữ dội

Trong thời gian mang thai, triệu chứng đau bụng nhẹ là khá phổ biến đặc biệt trong giai đoạn đầu mang thai. Tuy nhiên nếu những cơn đau bụng đến đột ngột và nặng nề kèm dấu hiệu đau lưng, ra máu ở vùng âm đạo thì mẹ bầu cần đi khám ngay.

Dấu hiệu 2: Thai nhi chuyển động quá nhiều hoặc quá ít

Chuyển động của thai nhi là một trong những dấu hiệu báo em bé đang phát triển bình thường. Tuy nhiên nếu thai nhi đột nhiên chuyển động nhiều hơn 40 lần/12 giờ hoặc ít hơn 10 lần/12 giờ thì mẹ bầu cần chú ý bởi rất có thể đây là dấu hiệu thai nhi bị thiếu oxy trong bụng mẹ và nếu không được cấp cứu kịp thời có thể chịu những hậu quả xấu.

me cuu song thai nhi trong bung nho nhan ra chi mot tin hieu bat thuong - 2

Thai nhi bị xoắn dây rốn nhiều vòng có thể gây thiếu oxy đến với bé. (ảnh minh họa)

Dấu hiệu 3: Tim thai bất thường

Nhịp tim của thai nhi bình thường khoảng 110-160 lần/phút nhưng nếu nhịp tim quá nhanh trên 160 lần/phút hoặc quá thấp dưới 110 lần/phút có thể là dấu hiệu thai nhi bị thiếu oxy và cần đến bệnh viện kiểm tra ngay.

Dấu hiệu 4: Chảy máu âm đạo

Bất cứ khi nào mẹ bầu nhận thấy dấu hiệu chảy máu âm đạo cần lưu ý bởi rất có thể đó là dấu hiệu báo mẹ bị sảy thai, mang thai ngoài tử cung hoặc các vấn đề về nhau thai. Mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra phòng nguy cơ xấu.

Dấu hiệu 5: Quá nhiều hoặc ít nước ối

Lượng nước ối trong tử cung dưới 400ml có thể khiến thai nhi chậm phát triển ở thận hoặc phổi và còn có thể gây ra những bất thường ở hệ thần kinh, hệ tim mạch. Vì vậy mẹ cần khám thai thường xuyên theo lịch định kỳ để biết tình trạng nước ối có bình thường hay không.

Dấu hiệu 6: Mẹ bầu tiết sữa non nhiều

Ở 3 tháng cuối thai kỳ, nhiều mẹ bầu nhận thấy hiện tượng ra sữa non. Tuy nhiên nếu lượng sữa non ra nhiều kèm triệu chứng chảy máu âm đạo, đau bụng… thì mẹ cần cảnh giác bởi có thể là dấu hiệu nguy hiểm.

Bà mẹ nhỏ như trẻ 4 tuổi mang thai không ai dám cười, được chồng chăm như công chúa
Dù mang thai với tình trạng bệnh tật là điều ngoài ý muốn nhưng chị Lan và chồng vẫn quyết tâm giữ con lại.
Theo Phong Thư (Theo Sina) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Biến chứng thai kỳ