Mẹ đừng hại con vì khoai tây chiên

Ngày 11/01/2013 04:03 AM (GMT+7)

Các mẹ nên tránh khoai tây chiên hoặc các loại đồ ăn sẵn khi mang thai.

Nghiên cứu cho thấy nếu bà bầu ăn nhiều khoai tây chiên hay đồ chiên, nướng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe trẻ sơ sinh.

Thực tế cũng cho thấy những bà bầu tiêu thụ nhiều acrylamide, chất tìm thấy trong thức ăn nhanh và cà phê sẽ sinh ra những bé nhẹ cân hoặc có chu vi vòng đầu nhỏ hơn trẻ thông thường. Việc nhẹ cân này về lâu dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của em bé, còn chu vi vòng đầu nhỏ cũng có liên quan tới việc chậm phát triển thần kinh.

Acrylamide là chất hóa học có trong các loại thực phẩm giàu tinh bột được chiên, nướng ở nhiệt độ cao. Chất này thường có nhiều nhất trong khoai tây chiên, bánh mì, bánh quy và cà phê. Các nghiên cứu đã tiến hành dựa trên chế độ ăn của 1.100 phụ nữ mang bầu tại Đan Mạch, Anh, Hy Lạp, Na Uy, Tây Ban Nha và chỉ ra rằng mẹ tiêu thụ nhiều acrylamide sẽ có xu hướng đẻ con nhẹ cân hơn trẻ thông thường khoảng 132 gram.

Điểm đặc biệt là trong chế độ ăn của các bà mẹ này, nguồn acrylamide hầu hết là được cung cấp từ khoai tây chiên. Đây chính là nguyên nhân quan trọng để các bác sĩ đưa ra lời khuyên đúng đắn với chế độ ăn uống cho bà bầu. Theo các chuyên gia, nếu các bà mẹ muốn sinh ra những em bé khỏe mạnh, thông minh, hãy loại bỏ món ăn nhanh, đặc biệt là khoai tây chiên, thực hiện ăn chín, uống sôi và tốt nhất là nên tự nấu nướng tại nhà.MM (Theo Baby)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác