Mẹ nên làm gì để giúp bé sinh mổ cải thiện hệ miễn dịch

Ngày 07/05/2021 20:00 PM (GMT+7)

Trẻ sinh mổ chào đời với nhiều thiệt thòi về hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch, song vẫn có thể giúp bé bù đắp được thiệt thòi đó để có được sức khỏe tốt ngay từ sớm nếu mẹ chăm sóc trẻ đúng cách.

Theo Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, trẻ sinh mổ chiếm đến 62% tổng ca sinh nở từ 2015-2019, tăng 200% so với 10 năm trước. Với việc số lượng mẹ có con sinh mổ nhiều, nhu cầu tiếp cận thông tin y khoa, kinh nghiệm chăm con sinh mổ cũng trở nên bức thiết.

Do đó, 2 chuyên gia đến từ Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Bác sĩ CKII. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm sản phụ khoa và Bác sĩ. Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế, sẽ giải tỏa các thắc mắc cho mẹ.

Mẹ nên làm gì để giúp bé sinh mổ cải thiện hệ miễn dịch - 1

Đào Thị Yến Thủy - Trưởng khoa dinh dưỡng tiết chế tư vấn cho các mẹ về dinh dưỡng cho trẻ sinh mổ.

Tôi đang mang thai 8 tháng, vì thai lớn so với khung chậu nên bác sĩ có cân nhắc đến phương pháp sinh mổ, tôi thấy các mẹ có kinh nghiệm nói con sinh mổ thường hay bị các vấn đề về đường hô hấp, hay ho hen, hoặc có nguy cơ suyễn. Vậy tôi cần phải chuẩn bị như thế nào để chăm bé tốt hơn?- chị Uyên (27 tuổi, Hà Nội).

- Bác sĩ Mỹ Nhi: Theo cơ chế sinh thường, trẻ sinh thường khi chui qua ống dẫn sinh, sẽ chịu lực ép từ cổ tử cung, vắt sạch nước trong phổi để loại bỏ dịch hoặc nước ối trong phổi, giúp phổi của trẻ sạch hơn. Đối với trẻ sinh mổ, quá trình này không diễn ra, khiến hệ hô hấp của trẻ dễ gặp “trục trặc” hơn trẻ sinh thường.

Các thông tin bạn tìm hiểu là đúng, tuy nhiên quan trọng là hiểu và biết cách chăm sóc đúng để giúp trẻ giảm thiểu các nguy cơ này.

Tốt nhất, trong sáu tháng đầu đời, mẹ nên cho bé bú sữa mẹ 100%. Vì trong sữa mẹ có đầy đủ lợi khuẩn như Probiotic và Prebiotic, giúp bé cân bằng hệ vi sinh đường ruột và phát triển hệ miễn dịch toàn diện.

Con tôi sinh mổ 4,2kg, nhưng lại chậm lên cân. Ngày thường, bé hay bị vấn đề về đường ruột như nôn trớ, táo bón. Mùa đông, bé còn bị dị ứng chàm sữa. Vấn đề nằm ở đâu?- chị Liên (31 tuổi, Hà Nội).

- Bác sĩ Mỹ Nhi: Trừ khi bị chỉ định, tôi thường động viên các mẹ sinh tự nhiên, bởi những bé sinh mổ sẽ bị "thiệt thòi” cả về hệ vi sinh đường ruột và hệ miễn dịch nhiều hơn so với trẻ sinh thường. Nói rõ hơn, có đến 70%- 80% tế bào miễn dịch nằm ở đường ruột nên hệ vi sinh đường ruột cân bằng thì sẽ giúp hình thành hệ miễn dịch khỏe mạnh, còn trường hợp trẻ sinh mổ ngay sau sinh đã bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột nên dẫn đến hệ miễn dịch phát triển kém hơn.

Với trường hợp của bé nhà bạn, nôn trớ hoặc táo bón có thể là một trong những biểu hiện của việc mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột khi bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ. Bên cạnh đó, dị ứng, chàm sữa có thể là một trong những triệu chứng của hệ miễn dịch không tốt. Vì vậy, bạn cần chú trọng chăm sóc sức khỏe đề kháng cho bé, bổ sung lợi khuẩn (Probiotic) và thức ăn cho lợi khuẩn (Prebiotic) để bé lấy lại cân bằng hệ vi sinh ở đường ruột, đồng thời cũng giúp bé phát triển sức đề kháng tốt hơn.

Mẹ nên làm gì để giúp bé sinh mổ cải thiện hệ miễn dịch - 2

Bác sĩ CKII. Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Giám đốc Trung tâm sản phụ khoa cho biết trẻ sinh mổ thường chịu nhiều thiệt thòi hơn trẻ sinh thường do không được thừa hưởng những lợi khuẩn từ mẹ.

Con tôi 2 tuổi rồi vẫn hay ốm vặt. Trước đây do thai lớn nên vợ tôi phải sinh mổ thay vì sinh thường. Vợ tôi đọc ở đâu đó, nghe nói bé sinh mổ thiệt thòi hơn bé sinh thường, dễ mắc bệnh hơn, đặc biệt khi chuyển mùa. Xin hỏi điều đó đúng không và chúng tôi có thể làm gì để giúp con? - anh Toàn (29 tuổi, HCM).

- Bác sĩ Yến Thủy: Vợ bạn lo lắng hoàn toàn có căn cứ. Trẻ sinh mổ chào đời với hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, dẫn đến miễn dịch kém. Cụ thể, trẻ sinh mổ có nguy cơ mắc các bệnh liên quan đế đề kháng, viêm, nhiễm trùng, dị ứng cao hơn. Vì vậy, chăm sóc trẻ sinh mổ thông thường sẽ phải kỹ lưỡng hơn cả về dinh dưỡng lẫn chăm sóc vệ sinh hàng ngày.

Về dinh dưỡng, có nhiều công thức dinh dưỡng giúp hỗ trợ bé tăng đề kháng hiệu quả, riêng với trẻ sinh mổ thì gần đây có công bố công thức Synbiotic- đây là công thức dinh dưỡng mới có chứng minh lâm sàng hỗ trợ trẻ tăng cường lợi khuẩn đường ruột, hỗ trợ miễn dịch cho trẻ sinh mổ. Mẹ có thể cân nhắc tìm hiểu thêm.

Tôi vừa sinh mổ bé trai, chỉ nặng 2,5kg. Tôi sợ bé còi cọc, không lớn bằng các bé sinh thường. Tôi nên chăm thế nào để con lớn khôn khỏe mạnh?- chị Uyên (27 tuổi, Hà Nội).

- Bác sĩ Yến Thủy: Đúng là các bé sinh mổ không được thừa hưởng những lợi khuẩn từ mẹ do trong quá trình sinh mổ, bé không có được trải nghiệm đi qua ống dẫn sinh. Tuy nhiên, ngành dinh dưỡng y khoa có nhiều thành tựu hỗ trợ các bà mẹ tự tin nuôi con khôn lớn, mà điển hình là Synbiotic đặc chế cho trẻ sinh mổ, được phát minh bởi Viện Nghiên cứu Danone Nutricia Research (Pháp) và cấp sáng chế tại châu Âu.

Synbiotic học hỏi công thức trong sữa mẹ, kết hợp cả Probiotic Bifidobacterium breve M-16V và Prebiotic scGOS/IcFOS (9:1) để bù đắp thiếu hụt hệ vi sinh đường ruột, từ đó lấp đầy khoảng trống miễn dịch. Đây là công trình nhiều năm trời của các chuyên gia quốc tế, là nguồn lợi ích tuyệt vời để mẹ tham khảo.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/me-nen-lam-gi-de-giup-be-sinh-mo-cai-thien-he-mien-di...

(thoidaiplus.giadinh.net.vn).