Mẹ "siêu nhân" đẻ 10 lần không bé nào đủ tháng, bác sĩ cấm bầu thêm vì sợ mất mạng

Ngày 14/08/2018 19:00 PM (GMT+7)

Sinh nở 10 lần đã quá vất vả, bà mẹ này còn gặp thêm không ít khó khăn bởi các bé đều sinh non và cần chăm sóc đặc biệt.

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng mong muốn con chào đời khỏe mạnh, đủ ngày đủ tháng bởi các bé sinh non sẽ phải đối mặt với không ít nguy cơ về sức khỏe. Việc chăm sóc các bé sinh non cũng mệt mỏi và vất vả hơn nhiều. Vậy mà bà mẹ 43 tuổi Heather Esplin (sống tại Dundee, Scotland) đã sinh nở đến 10 lần và cả 10 bé đều là trẻ sinh non. 

Các con của cô có 5 bé trai, 5 bé gái, gồm Jolise (25 tuổi, sinh ở tuần 37), Conner (20 tuổi, sinh ở tuần 35), Tamara (17 tuổi, sinh ở tuần 34), Imogen (14 tuổi, sinh ở tuần 31), Dân (13 tuổi, sinh ở tuần 33), James (11 tuổi, sinh ở tuần 34), Robyn (9 tuổi, sinh ở tuần 31), Owen (7 tuổi, sinh ở tuần 28), Alan (4 tuổi, sinh ở tuần 35) và Issac (2 tuổi, sinh ở tuần 30). Trong đó Owen là nhỏ nhất, chỉ nặng tròn 1kg vì sinh non tới 3 tháng.  

me "sieu nhan" de 10 lan khong be nao du thang, bac si cam bau them vi so mat mang - 1

Heather bên 9 đứa con của mình vì cô con gái lớn đã lập gia đình và ra ở riêng.

"Đã có lúc Owen giảm nửa số cân nặng và các bác sĩ nói rằng con chỉ còn 50% cơ hội sống. Con được chăm sóc đặc biệt trong 8 tuần và may mắn là cuối cùng đã về nhà khỏe mạnh", Heather cho biết. 

Hành trình xây dựng một gia đình lớn của Heather bắt đầu từ tháng 3/2000 khi cô bắt đầu hẹn hò với Alan, người chồng hiện tại. Trước đó, Heather đã có 2 đứa con với chồng cũ nên cô quyết định sẽ sinh thêm 2 bé nữa. Tháng 12/2000, Tamara chào đời nặng 1,9kg và sau đó là Imogen nặng 1,75kg. Khi làm đám cưới với Alan cũng là lúc Heather đang mang bầu Dana. 

"Mỗi khi một đứa con chào đời được khoảng 6 tháng, vợ chồng tôi lại quyết định sẵn sàng để mang bầu lần nữa. Sau khi sinh 3 lần thì những lần sau trở nên dễ dàng hơn bởi những bé lớn sẽ giúp chăm sóc các em và làm việc nhà", Heather chia sẻ.

me "sieu nhan" de 10 lan khong be nao du thang, bac si cam bau them vi so mat mang - 2

Cả 10 bé nhà Heather đều sinh non, trong đó Owen là nhỏ bé nhất.

Tuy nhiên, có vẻ như cơ thể Heather không mong muốn phải mang thai liên tục như cô hy vọng. Sau khi sinh em bé thứ 9 (Alan), các bác sĩ đã cảnh báo bà mẹ này rằng một lần mang bầu nữa có thể sẽ khiến cô mất mạng. 

"Alan là đứa bé duy nhất không phải vào phòng chăm sóc đặc biệt nên tôi được ôm con ngay sau sinh. Nhưng thật đáng buồn là cơ thể tôi lúc đó quá ốm yếu để tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời với con. Tôi bị chảy máu rất nhiều, tử cung tan rã theo đúng nghĩa đen và cần vào phòng cấp cứu tích cực suốt 48 tiếng", Heather kể lại. 

me "sieu nhan" de 10 lan khong be nao du thang, bac si cam bau them vi so mat mang - 3

Sau khi sinh bé thứ 9, các bác sĩ đã cấm Heather không được mang thai nữa.

Mặc dù đã bị các bác sĩ "tuýt còi" nhưng vợ chồng Heather vẫn không "chừa". Khoảng 6 tháng sau sinh, cô lại mang thai lần thứ 10. "Chồng tôi đã rất lo lắng khi nghe tin tôi mang thai lần thứ 10 nhưng tôi rất muốn trở thành mẹ một lần nữa nên đã không nghe theo", cô nói. 

Và hậu quả của sự liều lĩnh này là Heather đã suýt mất mạng sau khi sinh Isaac. Biến chứng nhau tiền đạo khiến cô mất rất nhiều máu khi sinh. 

"Trong 1 vài tiếng, các bác sĩ đã phải chiến đấu hết mình để cứu tôi. Họ còn nói với chồng tôi rằng hãy chuẩn bị tinh thần để nuôi dạy 10 đứa trẻ một mình", Heather kể lại. 

me "sieu nhan" de 10 lan khong be nao du thang, bac si cam bau them vi so mat mang - 4

Cố liều mình sinh bé thứ 10, Heather đã suýt mất mạng và phải cắt bỏ tử cung.

Cuối cùng, bà mẹ 10 con đã phải cắt bỏ tử cung để giữ lại mạng sống. Cô ở lại bệnh viện 3 tuần trước khi được về nhà. 

"Cắt bỏ tử cung khiến tôi không thể sinh thêm con nữa nhưng tôi vẫn rất biết ơn các bác sĩ phẫu thuật vì đã cứu mạng mình", Heather chia sẻ. 

Cãi lời bác sĩ để mang thai, bà mẹ từng trở về từ cõi chết sinh con kháu khỉnh
Được bác sĩ khuyên để vợ bị hôn mê sâu sau cơn đột quỵ ra đi thanh thản nhưng người chồng nhất quyết từ chối.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ The Sun) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu