Mẹ Tây thích sinh con gái

Ngày 12/07/2013 12:47 PM (GMT+7)

Dường như ở mỗi quốc gia, người ta lại có sở thích sinh con trai, con gái khác nhau.

Khi mang thai, chắc chắn bạn sẽ được rất nhiều người thân, bạn bè hỏi thăm rằng bạn thích con trai hay con gái? Và câu trải lời của hầu hết các mẹ bầu là “con trai hay con gái không quan trọng, miễn là con yêu được khỏe mạnh”. Câu trả lời này là đương nhiên nhưng dường như nó không xuất phát từ sự chân thành của bạn. Đồng ý rằng chúng ta đều mong con được khỏe mạnh nhưng trong suy nghĩ của mỗi người chắc chắn bạn sẽ đang mong ước cái thai trong bụng là một "cậu hoàng tử" hoặc "một cô công chúa" – điều này xuất phát từ nhu cầu cũng như tâm lý của mỗi người, mỗi gia đình.

Người ta nói rằng, Victoria Beckham có lẽ đã cho chồng David ăn một loại thực phẩm đặc biệt để “đập tan” chuỗi thời gian sinh toàn con trai của mình. Điều đó nói lên rằng, mỗi gia đình ở Anh người ta rất muốn được “sở hữu” một cô con gái. Theo giáo sư Stephen Wilkinson thuộc Đại học Lancaster: “Rất nhiều ông bố, bà mẹ có mối quan hệ đặc biệt chỉ với những đứa trẻ thuộc giới tính này chứ không phải giới tính kia. Những người phụ nữ đã có vài đứa con trai rất mong muốn có thêm một cô con gái để có thể thể hiện cảm xúc của mình. Theo họ thì mối quan hệ giữa mẹ - con gái khác hơn hẳn với con trai. Những cảm xúc yêu thương với con gái sẽ mạnh mẽ hơn nhiều”.

Mẹ Tây thích sinh con gái - 1
Ở nước Anh, rất nhiều ông bố, bà mẹ thích con gái hơn con trai. (ảnh minh họa)

Điển hình trong trường hợp này có thể kể đến chị Michelle Priestley, ở vùng Bedford nước Anh. Chị là nhân vật chính trong loạt phim tài liệu có tên gọi “8 Boys and Wanting a Girl” (8 cậu con trai và ước mơ một cô con gái). Như tựa đề của phim, chị Priestley đã cố gắng trong tuyệt vọng để có được một cô con gái, nhưng kết quả là chị lại “sở hữu” một chuỗi 8 cậu con trai. Sau khi bộ phim này được phát sóng, Priestley cho biết chị đã nhận được điện thoại của hơn 100 cặp vợ chồng, những người cũng hoàn cảnh giống chị cũng đang mong muốn có một “cô công chúa". “Nếu công nghệ lựa chọn giới tính bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo không bị cấm thì có lẽ tôi đã không phải sinh thêm 5 đứa con trai nữa”, Priestley chia sẻ thêm.

Tại sao người Anh lại thích con gái?

Nếu như ở nhiều nước châu Á, người ta vẫn có quan niệm thích con trai thì tại sao ở xứ sở sương mù này, nhiều cặp đôi lại “chuộng” con gái đến thế? Ngoài sở thích muốn làm “thợ may” cho chính con gái mình như Victoria Beckham (mẹ của con gái Harper Beckham) và Katie Holmes (mẹ của Suri Cruise) (Harper Beckham và Suri Cruise được bình chọn là những sao nhí có phong cách thời trang nhất), còn có lý do gì nữa không?

Với sự phát triển đi lên của xã hội, ngày nay phụ nữ kiếm tiền giỏi chẳng kém gì nam giới. Thêm vào nữa, các bé gái thường ít gây rắc rối cho cha mẹ hơn những bé trai trong quá trình nuôi dưỡng, dạy dỗ cũng như dính đến các tội phạm xã hội. Con gái cũng không còn là gánh nặng tài chính và họ còn có đủ tài năng để nắm quyền thừa kế kinh doanh của gia đình. Số mới đây của tạp chí Country Life đưa ra câu hỏi ngắn gọn "Ai nên thừa kế?", treo ngay trên hình vẽ khối tài sản khổng lồ. "Con gái hay con trai?" Câu hỏi này có lẽ không cần dùng đến nữa. Ngày nay, các bé giá thông minh cũng không kém gì bé trai và chúng cũng được giáo dục rất tốt. Một điển hình cho trường hợp này là tiến sĩ Thomas More đã từng gần gũi với cô con gái Margaret thông minh, học giỏi hơn là cậu con trai John chậm chạp của mình. Không chỉ có thế, kinh nghiệm xa xưa còn đúc rút ra rằng các cô con gái sẽ chăm sóc cha mẹ tốt hơn khi họ về già.

Những lý do trên để nói rằng, nước Anh có thể đang là điển hình của một xã hội có xu hướng thích con gái.

Mẹ Tây thích sinh con gái - 2
Hệ lụy của việc chọn giới tính con là dễ dàng nhận thấy. (ảnh minh họa)

Hệ lụy vì sở thích chọn giới tính con

Vậy nhưng đôi khi khát vọng về một cô con gái có thể gây ra những bị kịch. Christopher Robin trong câu chuyện về chú gấu Pooh nổi tiếng nhớ lại rằng vì mẹ cậu đã rất mong mỏi có một cô con gái nên bà thường xuyên mặc đồ như một cô gái cho cậu khi còn nhỏ. Tuy nhiên, người xưa không có cơ hội cũng như quyền năng lựa chọn giữa con trai hay con gái. Còn chúng ta ngày nay thì thường ít hài lòng hơn với những gì mà thượng đế đã ban cho.

Ngày nay, việc lựa chọn giới tính đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều bào thai vô tội. Theo thống kê, tỷ lệ trai – gái tự nhiên được sinh ra là khoảng 105 bé trai cho mỗi 100 bé gái. Tuy nhiên, một một số quốc gia châu Á, tỷ lệ này đã lên tới mức 120:100. Ngay cả ở Mỹ, một báo cáo mới đây có tên gọi Beyond Therapy, cũng cho biết có sự không cân xứng giữa tỷ lệ bé trai – bé gái ở một số nhóm dân tộc thiểu số.

Điều này mang lại những kết quả nghiệt ngã hoàn toàn có thể dự báo được. Như ở Trung Quốc, đất nước mà vấn đề này nổi tiếng gay gắt do chính sách chỉ sinh một con, Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình đã dự báo rằng, đến năm 2020 sẽ có khoảng 30 triệu đàn ông nước này không thể kết hôn do sự mất cân bằng giới tính. Đến lúc ấy chỉ co thượng đế mới biết mọi chuyện diễn ra như thế nào, hoặc là sẽ tạo ra một làn sóng mới cho tình trạng đồng tính, hoặc là một sự trỗi dậy của tình trạng đa phu như người Tây Tạng - một cô gái có thể cưới vài chàng trai.

Những hệ lụy do việc lựa chọn giới tính con là dễ dàng nhận thấy. Chính vì vậy, việc chúng ta cần quan tâm là phải suy nghĩ kỹ trước bất cứ ý nghĩ gì về việc lựa chọn giới tính con yêu. Hãy luôn tâm niệm rằng “con trai hay con gái không quan trọng, miễn là con được khỏe mạnh, dạy dỗ tốt!”

Theo Anh Đào (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu