Mẹ Việt đi đẻ ở Úc 'sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu'

Ngày 16/06/2016 09:45 AM (GMT+7)

Kim Cương cho biết cô thích dịch vụ y tế cho bà bầu ở Úc đến nỗi “Đẻ 10 đứa cũng không ngán”

Yêu và gặp ông xã tại Úc, sau một năm bên nhau, cô gái sinh năm 1995 Kim Cương (hiện đang sống tại Melbourne) quyết định kết hôn và cùng chồng “về chung một nhà”. Kim Cương mang bầu lần đầu tiên khi chỉ mới 18 tuổi và lần thứ hai là khi 21 tuổi. 

Từng hai lần vượt cạn tại các bệnh viện hàng đầu ở Úc nhưng lại hoàn toàn không mất “một xu nào” và thậm chí sau sinh còn được nhận hỗ trợ từ chính phủ, Kim Cương thoải mái cho biết, cô “đẻ 10 đứa con cũng không ngán”.

Bà mẹ trẻ cũng từng sở hữu bộ ảnh bầu chụp tại khách sạn 5 sao đẹp long lanh ở Úc được dân mạng quan tâm.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 1

Kim Cương hiện đang sống cùng gia đình tại Melbourne. Cô mang bầu lần đầu tiên khi chỉ mới 18 tuổi và lần thứ hai là khi 21 tuổi, cả hai lần đều sinh con ở Úc.

Sau sinh tối ngủ ở viện một mình không có người thân ở lại

Kim Cương cho biết, cả hai lần vượt cạn, cô đều chọn bệnh viện Sunshine ở Melbourne. Đây là một bệnh viện nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người vì dịch vụ chăm sóc sản phụ tốt, sạch sẽ, các bác sĩ và y tá luôn rất tận tâm và dù là lần đầu tiên hay lần thứ hai thì tất cả các dịch vụ chăm sóc sản phụ và sau sinh cho cả mẹ và bé đều khiến Kim Cương vô cùng hài lòng.

Bà mẹ tuổi 21 cho biết, một trong những kỷ niệm khiến cô nhớ nhất khi đi đẻ, đó là khi cơn đau đẻ đã lên đến cực điểm, Kim Cương được vào khu vực cấp cứu để chuẩn bị sinh. Hành lang ở đây dài và để đến được phòng sinh rất xa nhưng mặc kệ cho Kim Cương đau bụng, khóc kêu, nữ y tá người Úc vẫn thản nhiên dẫn Kim Cương đi bộ suốt dọc hành lang chứ không cho ngồi băng cáng hay xe đẩy. “Sau này, mình mới biết việc đi bộ đó rất tốt cho việc sinh nở của sản phụ”, Kim Cương vui vẻ kể lại.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 2

Kim Cương trong phòng sinh ở bệnh viện Sunshine tại Melbourne

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 3

Hoa và quà mà Kim Cương được chồng tặng trước khi sinh.

Nếu như ở Việt Nam, khi vợ đi đẻ, chồng phải ngồi ngoài và khi vợ sinh xong, chồng hay mẹ đẻ/ mẹ chồng phải ngủ lại qua đêm ở bệnh viện để chăm sóc người thân thì ở bệnh viện Úc lại hoàn toàn ngược lại. Khi Kim Cương vượt cạn, chồng cô và cả gia đình có thể thoải mái vào phòng sinh cùng cô để cổ vũ tinh thần cho bà bầu cũng như chứng kiến giây phút chào đời của thành viên mới trong gia đình.

Lúc sinh xong thì Kim Cương lại hoàn toàn “phải” hưởng sự chăm sóc chu đáo cẩn thận từ y tá đến nổi chồng cô và gia đình thậm chí còn không phải làm bất cứ việc gì và “8 giờ tối là về nhà đi ngủ hết chứ không được ngủ lại tại bệnh viện. Mọi thứ đã có y tá lo" Kim Cương kể lại.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 4

Sau khi sinh, bà mẹ trẻ tiến hành da tiếp da với con.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 5

Chồng và con trai lớn của Kim Cương vào thăm mẹ sau ca vượt cạn.

Sinh con xong là phải đi tắm, "cơm bà đẻ" có cả nước đá lạnh.

Kim Cương được các y tá tại đây chăm sóc rất tận tình. Cứ 2-3 tiếng lại có người đến khám sức khoẻ, kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho cả mẹ và bé.

Sinh con ở Úc rất khoẻ, chỉ nằm một chỗ mà người ta vẫn tận tâm phục vụ mình. Y tá và bác sĩ ở đây nói chuyện vui vẻ, chăm sóc chu đáo. Bất cứ khi nào mình gặp rắc rối hay vấn đề gì, chỉ cần nhấn chuông gọi là họ sẽ có mặt. Lúc nào cũng ân cần giúp đỡ, nói chuyện nhỏ nhẹ chứ không hề cảm thấy khó chịu hay bị làm phiền”.

Không hề kiêng cữ nhiều như sản phụ ở Việt Nam, Kim Cương ngay cho biết, sau khi sinh, cô được y tá giục đi tắm ngay lập tức để cơ thể được sạch sẽ sau cuộc vượt cạn vất vả. Bà mẹ 2 con ở lại viện 2 ngày sau đó, mỗi ngày đều được phục vụ những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng và ngon miệng.

Chế độ ăn uống của Kim Cương sau sinh có thể sẽ khiến nhiều chị em ở Việt Nam phải “giật mình”. Trong mỗi suất ăn của bà mẹ trẻ có cả nước cam ép, nước đá lạnh, thịt bò hầm, thịt cừu, thịt gà….vô cùng phong phú và không kiêng bất cứ món gì.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 6

Bữa ăn "cơm bà đẻ" tại bệnh viện Úc được bệnh viện phục vụ miễn phí mỗi ngày 

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 7

Mỗi ngày đi kèm suất ăn, Kim Cương đều nhận được thư từ bệnh viện, thông báo hôm nay sẽ ăn những món gì.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 8

Bữa sáng ngũ cốc, sữa và bánh mì đầy đủ dinh dưỡng.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 9

Bé sơ sinh được nằm giường riêng, trên đầu giường có những khối vuông ghi ngày tuổi rất đáng yêu.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 10

Trẻ sơ sinh nhận được tiền tặng của chính phủ đến năm 18 tuổi

Được chăm sóc “tận răng”  với những y tá chuyên nghiệp và khách sạn đẹp lung linh, vậy nhưng Kim Cương cho biết, tất cả chi phí cô bỏ ra là…0 đồng. “Ở Úc, với những người là công dân Úc hoặc người nước ngoài có thẻ tạm trú, thường trú đều được chính phủ cấp cho một thẻ y tế gọi là Medicare card. Với thẻ Medicare card này, Kim Cương có thể đến tất cả các bệnh viện có thể ở Úc và sinh con mà “không mất một xu nào”.

“Ngày trước khi mình sinh bé đầu tiên, sau khi sinh mình còn được chính phủ cấp tiền thưởng vào khoảng 5000$ (hơn 100 triệu VNĐ). Tuy chính sách đó hiện nay không còn nhưng bé thứ hai này, gia đình mình vẫn nhận được tiền trợ cấp 2 tuần một lần đến khi con 18 tuổi. Số tiền trợ cấp này thay đổi tuỳ theo từng gia đình nhưng cao nhất vào khoảng 200$ (hơn 4 triệu đồng).”

Kim Cương cho biết cô thích cách chăm sóc sản phụ và các dịch vụ y tế cho bà bầu cũng như mẹ và bé sau sinh đến nỗi “đẻ 10 đứa cũng không ngán”.

Mẹ Việt đi đẻ ở Úc sau sinh cứ 2 tuần lại được 4 triệu - 11

Kim Cương và con thứ 2 tại thời điểm 1 tháng sau sinh.

Chuyện đi đẻ của mẹ nhai sống tía tô vẫn đau 20 tiếng

Nữ DV "Hương ga" kể chuyện cân vượt mốc 125kg khi đi đẻ

Xem trọn ca đẻ mổ nam bác sĩ tự chụp vợ sinh con

Ảnh bầu ở Úc tuyệt đẹp của mẹ Việt làm mẹ lúc 18 tuổi

Theo Anh Minh Pham (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu