Mẹ đau xót ôm vết sẹo mổ như con rết giữa bụng, dân mạng vừa nhìn đã thắc mắc ngay

Ngày 07/11/2018 08:54 AM (GMT+7)

Ngay sau khi nhìn thấy bức ảnh này, nhiều người không khỏi xót xa, thương những người phụ nữ phải đánh đổi nhan sắc để mang bầu, sinh con.

Mang bầu, sinh con là thiên chức tuyệt vời của người phụ nữ nhưng cùng với niềm hạnh phúc đón con yêu chào đời, chị em cũng phải chấp nhận đánh đổi rất nhiều, từ thời gian, sức lực đến cả vẻ đẹp ngoại hình, đặc biệt với các mẹ sinh mổ sẽ luôn mang theo bên mình vết sẹo mổ đẻ bên mình.

Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được những hy sinh đó của người phụ nữ. Và dường như muốn chia sẻ về những thiệt thòi người phụ nữ phải chịu đựng, và cũng muốn những anh chồng hiểu mình hơn, mới đây, một bà mẹ trẻ có nickname T.Mai đã đăng tải trên hội dành cho các mẹ bỉm sữa bức ảnh sinh mổ kèm những chia sẻ từ tận đáy lòng mình về những vất vả, thiệt thòi người phụ nữ phải đánh đổi khi lên chức mẹ.

me dau xot om vet seo mo nhu con ret giua bung, dan mang vua nhin da thac mac ngay - 1

Bài chia sẻ của chị T. Mai nhận được sự chú ý của đông đảo các mẹ bỉm sữa. 

Bà mẹ trẻ đã chia sẻ bức ảnh bụng người phụ nữ mới sinh con với vết mổ đẻ dọc dài giữa bụng. Chỉ nhìn thôi, chắc chắn ai cũng không khỏi xót xa với vết mổ đẻ dài như con rết này. Đi kèm với bức ảnh, chị viết:  

“Em lỡ cả một thanh xuân! Cả tuổi trẻ dành hết cho chồng cho con đổi lại em được vết sẹo dài, 2 đứa con mang dòng máu bố, có cái họ cũng của bố luôn, đến cả khuôn mặt hay mọi đặc điểm cũng vậy.

Hỏi rằng khi nhìn thấy vết sẹo dài và cả những cơn đau em phải chịu anh có chút nào thương em không? Hay khi thấy vết sẹo dài đấy và cả những vết rạn anh lại lắc đầu ngán ngẩm quay đi? Anh lại nghĩ vợ mình xấu quá chẳng được đẹp như ai đó ngoài kia? Hà cớ chi em phải chịu xấu xí? Chỉ vì thương anh và muốn tròn bổn phận chứ xinh đẹp ai mà chẳng ao ước vì không được nên em đành chịu thôi!

Bao nhiêu đêm em phải thức trắng, người em gầy guộc vì những cơn đau, em cũng chẳng phải kể công làm gì vì em biết là phận nữ luôn thiệt thòi như thế, em chỉ cầu mong anh luôn thấu hiểu để những hy sinh em không là vô ích!”

me dau xot om vet seo mo nhu con ret giua bung, dan mang vua nhin da thac mac ngay - 2

Vết sẹo mổ đẻ dọc giữa bụng khiến nhiều người xót xa. 

Ngay sau khi chia sẻ, bài viết đã nhận được sự chú ý của đông đảo các bà mẹ bỉm sữa. Ngay lập tức rất nhiều người đã bình luận đồng cảm và xót xa với bà mẹ này. Tuy nhiên, mọi người cũng cùng chung một thắc mắc:

“Sao em tưởng giờ toàn mổ ngang cơ mà nhỉ?”

“Sao lại mổ dọc được, giờ mổ ngang rất thẩm mỹ nhé!”

“Bây giờ mà còn mổ dọc và khâu kiểu này á, phải mổ ngang và khâu luồn chứ!”

me dau xot om vet seo mo nhu con ret giua bung, dan mang vua nhin da thac mac ngay - 3

Các mẹ không ngừng thắc mắc tại sao lại mổ đẻ dọc?

Liên lạc với chủ nhân của bài viết, chị T. Mai cho biết chị đã trải qua 2 lần sinh mổ nhưng đều là mổ ngang. Những dòng chia sẻ trên là do chị viết ra để các anh chồng có thể hiểu hơn sự hy sinh của người phụ nữ khi mang bầu, sinh con. Còn bức ảnh vết mổ đẻ dọc chỉ là hình minh họa chị từng nhìn thấy và thấy rất ấn tượng nên chia sẻ lại với mọi người.

Trên thực tế, 90% các ca sinh mổ ngày nay đều được mổ ngang. Đường mổ ngang có thể thấp như đường ngang ngay trên vùng mu, hay cao hơn một chút ngang ở mức hai mốc xương chậu.

Còn đường mổ dọc sẽ nối liền vùng xương mu và rốn. Về cấu trúc giải phẫu, đây là vùng tiếp giáp giữa 2 cơ thẳng bụng, tương đối ít mạch máu, khi đi qua vùng cơ và cân cơ ít làm tổn thương cấu trúc cơ thể nhất. Đường mổ này có điểm lợi là rất cơ động, khi cần có thể kéo dài lên trên qua rốn để mở rộng phẫu trường.

me dau xot om vet seo mo nhu con ret giua bung, dan mang vua nhin da thac mac ngay - 4

Ngày nay, mổ dọc ít được áp dụng vì không đảm bảo về mặt thẩm mỹ. 

Tuy nhiên, đường mổ thường không đẹp về thẩm mỹ, dễ bị thoát vị thành bụng khi khâu không đúng kỹ thuật hay việc lành vết thương không tốt. Do đó, đường mổ này thường được sử dụng trong các trường hợp như cấp cứu bệnh nặng (vỡ tử cung, băng huyết sau sinh, thai ngoài tử cung mất máu nhiều…), cần lấy thai gấp (mổ sinh khẩn cấp), tiên lượng cuộc mổ khó, chảy máu nhiều và cần phải can thiệp nhiều thao tác (mổ sinh nhau tiền đạo, nhau bong non, nghi vỡ tử cung), cần thám sát nhiều cơ quan khác trong ổ bụng (trong phẫu thuật ung thư phụ khoa), có khả năng phải mổ lại nhiều lần…

Xót xa cảnh mẹ 9x sau sinh mổ chống gậy tập đi chẳng khác nào cụ già
Tại sao các mẹ lại kháo nhau rằng sinh mổ là sướng trước khổ sau? Chính vì sau sinh, ngay cả chuyện đi đứng, chị em cũng phải tập lại từ đầu.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo May Lily (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ
Tin hay đừng bỏ lỡ