Mẹo tiết kiệm tiền khi mang thai

Ngày 19/05/2013 14:00 PM (GMT+7)

Mang thai, sinh nở sẽ rất tốn kém đấy chị em nhé.

Khi có thai, chi phí tăng lên nhưng thu nhập lại hạn chế hơn vì bạn phải nghỉ ngơi, để tiết kiệm tiền mua sữa cho con, bạn nên cố gắng tránh những khoản không cần thiết.

Mang thai, có con, rất tốn kém. Thế nên nhiều chị em cưới rồi nhưng không dám có con ngay, phải đợi tích lũy tương đối để đủ tiền đáp ứng trăm ngàn cái gạch đầu dòng từ phí sinh nở, bỉm, vacxin, sữa… khi mang thai và sinh nở thì mới dám “quyết”. Mà dù có khoản để dành thì chặng đường lo cho con còn dài lắm nên lúc bầu bí, tranh thủ tiết kiệm được đồng nào hay đồng ấy. Nếu chịu khó vun vén và sáng tạo trong chi tiêu, các mẹ cũng bớt được kha khá những “hạng mục” không cần thiết đấy.

Cho em xin…

Thường các loại váy bầu và quần áo trẻ con sơ sinh chỉ được dùng trong một khoảng thời gian ngắn và thường còn khá tốt. Do vậy, liên hệ với các cựu “bầu”, những chị em khác có con đã lớn để xin đồ cho cả mẹ và con là phương pháp “chắt bóp” được khuyến khích. Việc này không có gì phải ngại, bởi nếu không cho người khác, những đồ ấy cũng bị lãng quên, lãng phí.

Mẹo tiết kiệm tiền khi mang thai - 1
Chị em có thể đi xin đồ bầu để mặc tránh láng phí. (ảnh minh họa)

Online cho rẻ

Giả sử trong trường hợp không ai có mà cho, các mẹ vẫn có thể lang thang trên các diễn đàn hoặc tìm địa chỉ bán hàng giảm giá, nơi nhiều người rao bán đồ bầu bí, trẻ em còn đẹp, tốt với giá hữu nghị. Có khi vừa mua được đồ ưng ý, lại vừa có thêm bạn để học hỏi kinh nghiệm mang thai, nuôi con nữa. Hoặc ngay đồ mới thì cũng “mềm” hơn bởi các shop online thường không tốn tiền mặt bằng.

Sáng tạo đồ đa phong cách

Để không lãng phí đồ bầu, các mẹ còn có thể chọn những bộ quần áo kết hợp nhiều dạng kiểu để mặc khi mang bầu và sau khi sinh. Một chiếc váy suôn mặc thoải mái khi bầu to có thể thêm thắt lưng để khi lấy lại “form” vẫn hữu dụng; một cái áo sơ mi “oversize” vừa thích hợp khi vòng 2 tròn căng, sau khi sinh kết hợp với legging, skinny vẫn tuyệt như thường; hay chiếc váy voan nhẹ nhàng ôm ngực thích hợp cho cả trước, đang và sau bầu… Tất cả phụ thuộc vào gu thời trang tinh tế và duyên dáng của chị em. Một chút chú ý thôi là các mẹ vừa có đồ mới, vừa không phải thanh lý đồ sau sinh, “nhất cử lưỡng tiện”.

Sắm từ từ

Thời gian mang thai khá dài, vì vậy, các mẹ nên có một danh sách các đồ cần, sau đó từ từ mua thay vì dốc hết túi mua dồn dập trong vòng 1 tuần, vài ngày. Mỗi lần đi siêu thị, tạp hóa, lại ngó nghiêng xem các sản phẩm, so sánh giá, chất lượng, từ đó lựa chọn đồ vừa tiền, lại ưng ý nhất sẽ tiết kiệm được kha khá “hầu bao”. Nhắm mắt mua đồ đắt tiền và nghĩ rằng “đắt xắt ra miếng” không phải là giải pháp thông minh bởi giá của hàng hóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố chứ không chỉ chất lượng.

Mẹo tiết kiệm tiền khi mang thai - 2
Thời gian mang thai khá dài, vì vậy, các mẹ nên có một danh sách các đồ cần,
sau đó từ từ mua. (ảnh minh họa)

Mua đồ cần, không phải tất cả đồ bán

Vào cửa hàng hoặc khu dành cho con nít, nhiều mẹ muốn mua hết những đồ đang bày vì cái nào cũng tốt cho con. Nhưng các mẹ phải sáng suốt nhé, danh sách đồ mua chỉ nên dừng lại ở những thứ cần thiết, theo tham khảo của bà nội, ngoại, các chị đã có con chứ không nên vì thích mà mua, gây lãng phí.

Tã vải nhé

Hẳn nhiều mẹ sẽ lắc lắc đầu khi nghe thấy ai đó khuyên bởi “thời đại này rồi ai dùng tã vải.” Tuy nhiên, thứ đồ “ngày xưa” này lại thực sự hữu ích. Không chỉ tiết kiệm hơn tã giấy dùng một lần, nó còn cho bé con của bạn cảm giác thoải mái, thoáng, bớt hăm. Các mẹ và những người hỗ trợ khi mới sinh như chồng, bà ngoại, bà nội… chỉ cần chịu khó một chút thôi. Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy giặt với nhiều chức năng, việc giặt tã cũng không phải là điều gì quá khó và đáng ngại, tại sao không tận dụng điều này?

Giảm sữa hộp, tăng sữa mẹ

Sữa mẹ nhiều dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của con. Do vậy, cho con bú càng nhiều sữa mẹ càng tốt, chỉ khi nào cần thiết mới bổ sung sữa ngoài, sữa bột. Như vậy, vừa tiết kiệm tiền sữa, vừa khiến cả mẹ cả con khỏe hơn.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết