Muốn sinh đôi, hãy bổ sung axit folic?

Ngày 25/05/2014 23:23 PM (GMT+7)

Các mẹ bầu đều biết bổ sung axit folic giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi nhưng không phải ai cũng hiểu hết về vi chất đặc biệt quan trọng này.

Axit folic (folate) còn gọi là vitamin B9, là một loại vitamin cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người, giúp tổng hợp AND và là một trong những vi chất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của bào thai, nhất là hệ thần kinh. Hậu quả của thiếu axit folic là khiếm khuyết ống thần kinh gây ra vô sọ, thoát vị não – màng não, hở đốt sống, gai đôi cột sống và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu, sứt môi, hở hàm ếch…

Vì ống thần kinh của thai nhi được hình thành trong 4 tuần đầu của thai kì, nên việc bổ sung axit folic phải được thực hiện ngay từ khi có ý định mang thai cho đến hết 3 tháng đầu của thai kì. Trên thực tế, hầu hết phụ nữ chỉ để ý đến chuyện bổ sung chất này khi đã biết chắc mình có thai. Do đó, trẻ rất dễ bị thiếu axit folic nếu trước đó bà mẹ không có chế độ ăn đa dạng. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, bổ sung axit folic giúp giảm được từ 50 đến 70% các dị tật do khiếm khuyết ống thần kinh gây ra.

Vai trò của axit folic là vô cùng quan trọng, tuy nhiên không phải mẹ nào cũng hiểu hết và không ít người vẫn mắc những lỗi nghiêm trọng khi bổ sung vi chất đặc biệt này.

Chi khi mang bầu mới cần bổ sung axit folic?

Sai

12 tuần đầu của thai kỳ là thời gian mà hệ thống các cơ quan của thai nhi phát triển mạnh mẽ nhất đồng thời lúc này nhau thai cũng hình thành nên rất cần axit folic để ngăn ngừa các khuyết tật có thể xảy ra. Nhiều người nghĩ rằng chỉ trong thời gian này mới cần bổ sung axit folic là sai lầm bởi cơ thể cần thời gian để hấp thụ nên mẹ phải bổ cung trước từ 3-6 tháng.

Không chỉ có phụ nữ, nam giới trong thời gian mong muốn có con cũng nên bổ sung vi chất này. Rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, axit folic cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng. Khi cơ thể nam giới bị thiếu hụt dưỡng chất này sẽ khiến giảm số và chất lượng tinh binh, khiến tinh trùng vận động yếu hơn và đương nhiên sẽ làm giảm cơ hội thụ thai. Cũng tương tự như nữa giới, nam giới trong thời gian chuẩn bị có con cũng cần bổ sung khoảng 0,4mg axit folic mỗi ngày.


Mẹ trước khi mang thai 3 tháng và trong 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung đủ 0,4mg mỗi ngày là đủ. (ảnh minh họa)

Thuốc bổ axit folic tốt hơn thực phẩm chứa axit folic?

Sai

Rất nhiều thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày có chứa lượng axit folic đáng kể như rau lá xanh, đậu, trứng, các loại hạt… Tuy nhiên, một số mẹ lại coi trọng các loại thuốc bổ chứa axit folic hơn là những thực phẩm này. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Các bác sĩ chuyên khoa luôn khuyên chị em nên ưu tiên bổ sung dưỡng chất thông qua các thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày trước. Mẹ trước khi mang thai 3 tháng và trong 3 tháng đầu chỉ cần bổ sung đủ 0,4mg mỗi ngày là đủ.

Bổ sung quá nhiều axit folic cũng không hẳn đã tốt vì nó có thể ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của mẹ mang thai và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Tuy nhiên, với những bà mẹ đã từng một lần sinh con bị khuyết tật ống thần kinh thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung axit folic. Với những mẹ bầu bình thường cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định uống thuốc bổ sung vi chất này.

Uống axit folic lúc nào cũng được?

Sai

Để thuốc được hấp thu tốt nhất, mẹ nên uống giữa hai bữa ăn. Sự có mặt của vitamin C sẽ làm tăng hấp thu sắt. Do đó, có thể uống viên sắt – axit folic chung với nước cam hoặc nước trái cây. Tránh uống thuốc với nước trà, cà phê, rượu vì sẽ làm giảm khả năng hấp thu.

Muốn sinh đôi, hãy bổ sung axit folic?

Sai

Trong xã hội hiện đại có rất nhiều cặp vợ chồng muốn để một lần 2 đứa con để tiện công chăm sóc và bớt phải sinh nở nhiều lần. Và một trong những bí quyết họ truyền tai nhau là chăm chỉ bổ sung axit folic.

Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Axit folic chỉ có công dụng giúp thai nhi phát triển bình thường, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh và giúp thai phụ tránh bị thiếu máu trong thai kỳ.

Theo Minh Phương (Theo IF) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sắt - Canxi - Vitamin