Nằm im dưỡng thai có hiệu quả?

Ngày 24/03/2013 13:00 PM (GMT+7)

Một số bà bầu được chỉ định “treo chân” trong thời gian mang thai do gặp phải các vấn đề về sức khỏe.

Tuy nhiên, có những người khỏe khoắn nhưng vẫn thích nằm yên cả ngày để nghỉ ngơi. Có nên quá “giữ mình” như thế hay không và liệu như vậy có thực sự hiệu quả?

Thế nào là nghỉ ngơi tại giường?

Nghỉ ngơi tại giường là chỉ việc nằm im một chỗ để dưỡng thai mà không có bất kỳ những hoạt động nào khác. Việc dưỡng thai trên giường rất tốt với những bà mẹ tương lai có sức khỏe yếu hoặc bị kiệt sức. Tuy nhiên với phần lớn các bà mẹ khác, việc nằm im dưỡng thai như thế (dù chỉ vài ngày), có vẻ như là được nghỉ ngơi nhưng thực tế, họ đều cảm thấy không thoải mái, buồn chán và rất bất tiện. Khi sự nghỉ ngơi kéo dài hàng tuần, các bà bầu sẽ cảm thấy đây không còn là những ngày nghỉ ngơi nữa, mà là một sự “tra tấn”.

Có nên nằm trên giường dưỡng thai dài ngày?

Điều này còn tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của bạn. Không có một định nghĩa tiêu chuẩn nào cho việc dưỡng thai trên giường. Do vậy, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ xem mình có cần nghỉ ngơi yên tĩnh như thế hay không và trong thời gian bao lâu. Bình thường, một “vụ” dưỡng thai như vậy là nằm nghỉ ngơi khoảng 24 giờ trên giường, chỉ ngồi dậy khi có người chăm sóc đến và đi vệ sinh.

Việc dưỡng thai trên giường rất tốt với những bà mẹ tương lai có sức khỏe yếu hoặc bị kiệt sức. Tuy nhiên với phần lớn các bà mẹ khác, việc nằm im dưỡng thai như thế (dù chỉ vài ngày), có vẻ như là được nghỉ ngơi nhưng thực tế, họ đều cảm thấy không thoải mái, buồn chán và rất bất tiện (Ảnh minh họa)

Một vài trường hợp, bác sĩ còn yêu cầu sử dụng bỉm người lớn để thay thế cho việc đi tollet. Tuy nhiên, đấy chỉ là cách gợi ý cho những bà bầu thực sự cảm thấy kiệt sức và có nhu cầu muốn được nghỉ ngơi. Một hay hai ngày nghỉ trên giường trong trường hợp này, có thể giúp bạn hồi phục được năng lượng và sức khỏe của mình. Nhưng nằm quá lâu trong suốt cả ngày, sẽ khiến cho vùng tử cung nặng nề đè lên động mạch chủ (mạch chính chuyển máu từ dưới lên nuôi tim), nên không hề tốt chút nào cho sức khỏe của bà bầu. Một số bác sĩ chỉ yêu cầu nghỉ ngơi ít ngày và việc này hoàn toàn chủ động theo ý bạn nếu các vấn đề sức khỏe của bạn không quá trầm trọng.

Ví dụ, trong thời gian đang nghỉ dưỡng nhưng bạn vẫn có thể rời khỏi giường để tự chuẩn bị bữa trưa, bữa tối cùng gia đình hoặc tự vào nhà tắm để tắm rửa, vệ sinh cá nhân. Kiểu nghỉ ngơi khác nữa là bạn chỉ cần hạn chế một số hoạt động thường ngày và nằm trên giường nghỉ ngơi khoảng vài giờ trong một ngày.

Trường hợp nào cần phải nằm yên dưỡng thai tuyệt đối?

Việc điều trị nằm dưỡng thai là bình thường trong những trường hợp bạn có thai đôi hoặc nhiều hơn, bị nguy cơ sinh non hay khi cổ tử cung của bạn yếu. Bác sĩ sản khoa cũng yêu cầu bạn nằm bất động cả trong trường hợp em bé trong bụng phát triển chậm hơn bình thường (hạn chế phát triển trong tử cung) hoặc bạn bị nhau thai tiền đạo (trường hợp nhau thai nằm thấp dưới tử cung, ở bên cạnh hay trùm lên cổ tử cung). Bạn cũng sẽ được tư vấn nằm giường nghỉ ngơi tuyệt đối nếu bị cao huyết áp trong thời kỳ mang thai hay bị tiền sản giật, để có thể kiểm soát được huyết áp.

Theo Trang Lê (Tạp chí bầu)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết