Nếu đang mang bầu, mẹ phải ghi nhớ những điều này!

Ngày 22/11/2016 00:10 AM (GMT+7)

Việc có đầy đủ kiến thức thai kỳ sẽ giúp mẹ trải qua 9 tháng mang bầu khỏe mạnh và sinh con hoàn hảo.

Nếu đang mang bầu, mẹ phải ghi nhớ những điều này! - 1

Việc ghi nhớ tuổi thai là vô cùng quan trọng để mẹ thông báo với bác sĩ đồng thời cần biết những việc sẽ phải làm ở những tuần thai quan trọng.  (ảnh minh họa)

Nếu bạn mang bầu lần đầu, chắc chắn sẽ vô vàn những nỗi lo rằng nên ăn uống thế nào để không gây hại cho con? Nên ngủ mỗi ngày bao giờ? Có được tập thể thao hay không?... Đương nhiên những lỗi lo đó là không thừa nhưng nếu mẹ có đầy đủ kiến thức mang thai thì bạn sẽ trải qua 9 tháng nhẹ nhàng và vô cùng thoải mái. 

Dưới đây là 10 điều mẹ cần ghi nhớ khi đang mang trong mình sinh linh bé nhỏ: 

Ghi nhớ tuổi thai

Việc ghi nhớ tuổi thai là vô cùng quan trọng để mẹ thông báo với bác sĩ đồng thời cần biết những việc sẽ phải làm ở những tuần thai quan trọng. Thay vì đoán xem bạn chắc chắn thụ thai vào ngày nào, tốt hơn hết mẹ nên ghi nhớ ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng trước khi mang bầu. Dựa vào ngày này, mẹ sẽ dễ dàng tính được tuổi thai của em bé cũng như ngày dự sinh trong tương lai. 

Lưu ý đến nghề nghiệp

Nếu công việc của mẹ có liên quan đến việc tiếp xúc với những hóa chất độc hại hoặc trong môi trường khắc nghiệt, chị em nên nghĩ đến việc chuyển việc hoặc chuyển sang phòng khác để hạn chế nguy cơ xấu có thể xảy ra với thai nhi. Hãy hy sinh sự nghiệp trong khoảng thời gian này vì con và phấn đấu sau khi em bé đã chào đời. 

Chế độ ăn uống khoa học

Mỗi thìa thức ăn mẹ nạp vào cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến em bé và mẹ có biết rằng bé cũng cảm nhận được mùi vị của thức ăn từ khoảng giữa thai kỳ trở đi. Vì vậy để có thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt nhất, người mẹ nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, vệ sinh. Điều này cũng giúp mẹ có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ, chống lại những bệnh tật nguy hiểm.

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục đều đặn mỗi ngày sẽ giúp cho các bộ phận trên cơ thể mẹ hoạt động trơn tru như cỗ máy và chuẩn bị sức khỏe tốt nhất cho ca sinh nở đầy khó khăn trước mắt. Mẹ nên tham khảo ý kiến chuyên gia về sức khỏe thai kỳ xem mình có nguy cơ gì khi tập luyện hay không. Ngoài ra, bà bầu cũng nên chọn những môn thể thao phù hợp như đi bộ, bơi lội, yoga… để tốt nhất cho sức khỏe.

Ngủ đủ giấc và nghiêng về bên trái

Mẹ bầu nên ngủ đủ 8 giờ mỗi ngày và tranh thủ giờ nghỉ trưa để cơ thể bớt mệt mỏi. Khi ngủ, mẹ nên chú ý nằm nghiêng về bên trái sẽ giúp máu và các chất dinh dưỡng từ cơ thể người mẹ dễ dàng chuyển đến thai nhi hơn.

Nếu đang mang bầu, mẹ phải ghi nhớ những điều này! - 2

Để có thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển tốt nhất, người mẹ nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, vệ sinh. (ảnh minh họa)

Giữ tinh thần lạc quan

Mẹ có biết rằng tâm lý rất quan trọng trong thai kỳ. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc mẹ bầu stress có thể gây sinh non, em bé kém phát triển trong tử cung. Vì vậy giai đoạn này, hãy dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sẽ tốt hơn cho em bé.

Chọn bệnh viện khám thai, sinh nở

Việc chọn được phòng khám hoặc bệnh viện uy tín với bác sĩ có tay nghề cao là vô cùng quan trọng. Mẹ nên tìm hiểu những người đi trước đồng thời tham khảo sách báo để chọn được nơi khám thai, sinh nở và sẵn sàng đón con chào đời an toàn.

Bổ sung axit folic

Không phải sau khi bạn biết mình đã thụ thai mà ngay từ trước khi có kế hoạch mang bầu, mẹ đã cần bổ sung axit folic. Đây là một thành phần quan trọng giúp hỗ trợ em bé hình thành và phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa tật nứt đốt sống. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để được bổ sung liều lượng axit folic cần thiết.

Tránh tiếp xúc với tia X-quang

Khi có thai, mẹ cần đặc biệt thận trọng với các tia X-quang vì có thể gây nguy hiểm cho em bé. Tốt hơn hết, khi khám bất cứ bệnh gì, mẹ cần lưu ý thông báo tình trạng mang bầu của mình để bác sĩ chuyên khoa được biết và đảm bảo an toàn cho thai nhi.

Tiêm chủng đầy đủ

Trong thời gian mang bầu, mẹ cần lưu ý tiêm phòng uốn ván và cúm đầy đủ để phòng nguy cơ xấu có thể xảy ra. Hãy nhớ rằng khi mang bầu, sức đề kháng của mẹ giảm nên việc tiêm phòng sẽ giúp hỗ trợ mẹ phòng nguy cơ mắc bệnh. 

Theo Nguyệt Minh (Theo MJ) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác