Nghén 3 tháng đầu, con chậm phát triển?

Ngày 18/04/2013 05:00 AM (GMT+7)

Sau 3 tháng đầu, hiện tượng ốm nghén sẽ giảm dần và kết thúc.

Hỏi: Ba tháng đầu, tôi ốm nghén rất nặng, thường xuyên nôn ọe và không ăn uống được nhiều. Tôi sợ con tôi sẽ thiếu dinh dưỡng và sẽ chậm phát triển?

phamanhphuong...@yahoo.com

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Thai phụ thường có những đợt ốm nghén trong thời kì đầu mang thai. Lúc này cơ thể người phụ nữ đang có những thay đổi về nội tiết tố. Chị em có thể có hiện tượng buồn nôn, sợ mùi thực phẩm nên việc ăn uống trở nên khó khăn hơn thậm chí là không ăn được. Nhiều mẹ bầu đã lo lắng sợ mình không đủ chất dinh dưỡng để cung cấp cho em bé.


Nhiều mẹ bầu đã lo lắng sợ mình không đủ chất dinh dưỡng để
cung cấp cho em bé. (Ảnh minh họa)

Thực tế, giai đoạn đầu này, bé mới chỉ là bào thai, bé tiếp nhận các chất dinh dưỡng dự trữ của mẹ có từ trước đó, lượng calo bé cần còn rất thấp. Mẹ bầu nên ăn nhiều bữa nhỏ chứ không nên để bụng trống rỗng, đồng thời giúp quá trình tiêu hóa của mẹ cũng dễ dàng hơn.

Nếu mẹ bầu thấy tình trạng ốm nghén, nôn ói của mình quá nghiêm trọng thì cần đi khám tại các bệnh viện chuyên khoa. Tại đây, các bác sĩ có thể kê cho bạn thuốc chống nôn nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho em bé.

Sau 3 tháng đầu, hiện tượng ốm nghén sẽ giảm dần và kết thúc, chị em sẽ cảm thấy ổn định hơn. Từ tuần 16 trở đi, em bé sẽ phát triển và tăng cân nhanh chóng, lúc này mẹ bầu cần có chế độ ăn uống hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai
Tin hay đừng bỏ lỡ