Vượt cạn lần 3 nhẹ nhàng, mẹ Quảng Ninh bất ngờ nguy kịch vì tai biến sản khoa “chết người”

Ngày 04/11/2018 05:44 AM (GMT+7)

Sau sinh sản phụ Trần Thị T. xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu, kết quả xét nghiệm đông máu cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu… do đờ tử cung sau sinh thường và ngay sau đó chị được cắt một phần tử cung để bảo toàn tính mạng.

Ngày 02/11/2018 vừa qua, Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận bệnh nhân Trần Thị T. (37 tuổi), thường trú tại Huyện Cô Tô, tỉnh Quảng Ninh. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng thai lần 3, đẻ thường 2 lần, có u xơ tử cung, dự kiến sinh ngày 12/11/2018, thai 38 tuần 4 ngày ở nhà đau bụng cơn, vào viện kiểm tra…

Qua tiếp nhận và tiến hành các xét nghiệm, kết quả khám lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Sản phụ có cơn co tử cung thưa, cổ tử cung mở 3cm, thai ngôi đầu, ối vỡ hoàn toàn, nước ối trong… Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán chuyển dạ lần 3, thai 38 tuần, ngôi đầu và chỉ định đẻ chỉ huy  cùng thuốc mềm tử cung cho bệnh nhân.

vuot can lan 3 nhe nhang, me quang ninh bat ngo nguy kich vi tai bien san khoa “chet nguoi” - 1

Sau khi được đưa vào phòng sinh theo dõi, sản phụ đã sinh bé trai nặng 3900 gram, được các bác sĩ Khoa sơ sinh khám và đón bé tại Phòng đẻ (Ảnh: BVCC)

Tuy nhiên, sau sinh sản phụ xuất hiện tình trạng tử cung co kém, chảy máu; được xử trí tăng co, cầm máu tích cực nhưng không đáp ứng, kết quả xét nghiệm đông máu cho thấy sản phụ bị rối loạn đông máu… Qua hội chẩn chuyển khoa chẩn đoán sản phụ bị sốc mất máu do đờ tử cung sau sinh thường và chỉ định phẫu thuật cắt tử cung bán phần kèm truyền máu, truyền đạm, kháng sinh ngay để giữ tính mạng cho sản phụ.

Tình hình hết sức nguy kịch, nếu không phẫu thuật cấp cứu cầm máu và truyền máu kịp thời nguy cơ tử sản phụ tử vong rất cao. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển phòng mổ, đồng thời dự trù khối hồng cầu nhóm B, máu tươi toàn phần cùng các phương tiện sẵn sàng cấp cứu sản phụ.

vuot can lan 3 nhe nhang, me quang ninh bat ngo nguy kich vi tai bien san khoa “chet nguoi” - 2

30 đơn vị máu được huy động để cấp cứu sản phụ (Ảnh: BVCC)

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng 1 giờ, kíp phẫu thuật tiến hành mở bụng xác định máu chảy từ buồng tử cung và quyết định cắt tử cung để cầm máu, sau cắt tử cung tình trạng chảy máu của bệnh nhân đã được khống chế.

Trong quá trình phẫu thuật sản phụ được thở oxy, dùng các thuốc vận mạch, do mất quá nhiều máu, sản phụ được truyền tổng cộng 30 đơn vị máu tương đương ~ 8 lít máu, gồm 13 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh, 3 đơn vị khối tiểu cầu, 19 khối hồng cầu, 2 đơn vị máu toàn phần.

Do bệnh nhân mất máu nhiều, nên kíp trực gồm 10 Bác sĩ, kỹ thuật viên “căng mình” hiến máu, trắng đêm trực cấp cứu sản phụ bị đờ tử cung sau sinh qua cơn nguy kịch.

Sau khi được truyền máu, các bác sĩ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

vuot can lan 3 nhe nhang, me quang ninh bat ngo nguy kich vi tai bien san khoa “chet nguoi” - 3

Bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Bác sĩ, Nguyễn Thúy Hà - Khoa Sản đẻ, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh cho biết: Bệnh lý Đờ tử cung sau sinh là một tai biến sản khoa nguy hiểm. Bệnh diễn biến rất nhanh, đưa người bệnh vào trạng thái nguy kịch, đe dọa tính mạng người bệnh nếu bệnh nhân không được cấp cứu kịp thời.

Đờ tử cung có thể hiểu là tử cung không có cơn co. Tức là sau khi nhau sổ ra, tử cung không co lại thành một khối an toàn. Theo cơ chế tự nhiên, sau sinh tử cung sẽ co lại ép các mạch máu nằm trong cơ. Điều này giúp ích cho tác dụng cầm máu, không mất máu. Nhưng nếu không có cơn co tử cung hoặc tử cung co kém sẽ không có tác dụng cầm máu, trái lại chảy máu nhiều hơn.

Nguyên nhân dẫn đến đờ tử cung là do tử cung bị căng giãn quá mức. Yếu tố dẫn đến căng giãn có thể do khoảng thời gian chuyển dạ quá dài có thể trên 16 tiếng đồng hồ, do sinh con nhiều lần, thai quá lớn hoặc mang thai đôi, mang thai ba..

Sự căng giãn này có thể xảy ra trong khi mang thai dẫn đến nguy hiểm sau khi sinh. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác như sót nhau thai trong buồng tử cung thai phụ có tiền sử về tiền sản giật, thiếu máu...khiến đờ tử cung.

Đang trên bàn mổ sinh đôi, mẹ Long An đột ngột tím tái vì tai biến sản khoa chết người
Sản phụ 30 tuổi cùng 2 bé song sinh vừa được bác sĩ BV Hùng Vương và Chợ Rẫy phối hợp cứu sống sau khi người mẹ ngưng tim ngưng thở trong lúc các bác...
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa