Nhiễm sán lá gan khi mang thai

Ngày 14/01/2013 04:07 AM (GMT+7)

Bệnh này có thể đợi sinh xong mới tiếp tục điều trị.

Hỏi:

Tôi năm nay 30 tuổi, do công việc nên hay đi công tác ở miền Trung, vừa qua tôi bị đau bụng, ăn khó tiêu, đi khám ở bệnh viện thì phát hiện bị nhiễm sán lá gan, gan có ổ áp xe khoảng 4cm.
 
Tuy nhiên, bác sĩ khám bệnh bảo rằng có thai thì không được uống thuốc. Nếu đang bị bệnh như vậy có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Nếu không điều trị có hại gì không?

Hoàng Thanh Thủy (Q.1, TP.HCM)

Bệnh nhiễm sán lá lớn ở gan gây áp xe gan rất phổ biến ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Bệnh do loại sán lá ký sinh ở gan của trâu bò. Trứng sán theo phân ra ngoài, nếu gặp môi trường nước, trứng sẽ nở thành ấu trùng bám vào các cây thủy sinh như rau muống, xà lách xoong.
 
Rau xanh các loại mà trồng nơi thả trâu bò sẽ bị nhiễm phân trâu, bò, đây là nguồn thực phẩm gây nhiễm bệnh sán lá lớn ở gan cho người. Bệnh nhiễm sán lá lớn ở gan được điều trị bằng triclabendazole, tuy nhiên thuốc này chống chỉ định ở phụ nữ có thai.
 
Bạn đã có kết quả siêu âm ổ áp xe khoảng 4cm, như vậy bạn có thể không cần uống thuốc trong thai kỳ, sau khi sinh xong bạn hãy bắt đầu điều trị. Nếu khối áp xe lớn hơn 8cm, thì phải uống thuốc, nếu không sẽ có nhiều khả năng vỡ khối áp xe gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo TS-BS Trần Phủ Mạnh Siêu (Phụ nữ online)
Tin bài cùng chủ đề Các bệnh khác