Những bí mật ít ai nói cho mẹ biết về nơi sâu kín tạo ra em bé

Ngày 07/12/2016 10:16 AM (GMT+7)

Có thể bạn còn chưa biết nhiều điều về buồng trứng, ví như kích thước dài ngắn, linh hoạt lên tới 5cm trong mỗi chu kỳ hàng tháng.

1. Sản sinh ra lượng lớn hormone

Buồng trứng tiết ra estrogen và progesterone. Đây là hai loại hormone đảm nhận vai trò kích thích phát triển đặc điểm cơ thể nữ giới trong quá trình dậy thì (ví như ngực nở, kinh nguyệt, mông căng).

Estrogen và progesterone còn giúp buồng trứng chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Khi thiếu hụt hai loại hormone này, cơ thể bạn có thể gặp phải vấn đề nếu muốn mang thai.

Ngoài ra, buồng trứng cũng là nguồn cung đáp ứng yêu cầu lượng hormone testosterone của cơ thể, dù nhỏ.

2. Thay đổi kích thước

Cũng giống như nhiều bộ phận khác trong cơ thể, buồng trứng biến đổi nhiều về kích thước, tùy thuộc vào độ tuổi hoặc chu kỳ kinh nguyệt trong tháng.

Thậm chí, mỗi tháng, kích thước của buồng trứng có thể tăng giảm từ 3-5cm về độ dài khi giải phóng trứng. Chỉ đến khi cơ thể mãn kinh, thì cơ thế mềm dẻo về kích thước của buồng trứng mới mất đi.

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hormone. (Ảnh minh họa)

3. Buồng trứng cũng “bị stress”

Trên thực tế, stress có ảnh hưởng lớn tới buồng trứng. Khi cơ thể chịu nhiều áp lực, căng thẳng hoặc bạn trải qua những biến cố lớn trong cuộc đời, buồng trứng sẽ không giải phóng trứng. Vậy nên, nếu đang cố gắng thụ thai, thì bạn nên loại bỏ tối đa stress ra khỏi cuộc sống.

4. Là thủ phạm của mụn

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hormone, nên nó cũng là thủ phạm chính trong rắc rối mất cân bằng hormone của cơ thể.

Cụ thể, nếu như rơi vào tình trạng buồng trứng đa nang, sự mất cân bằng về hormone estrogen, progesterone và testosterone thực sự đáng báo động. Thừa testosterone sẽ khiến mụn hình thành, mọc nhiều lông hơn ở các vị trí trên cơ thể giống nam giới và trọng lượng cơ thể lên xuống bất thường. Tuy nhiên, nhờ sự can thiệp về y học, tình trạng này hoàn toàn có thể cải thiện.

5. Thích nghi với thuốc tránh thai

Loại thuốc tránh thai, đặc biệt viên uống từ estrogen và progesterone, có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng chỉ trong vài tháng sử dụng. Một vài nghiên cứu khoa học còn chỉ ra, tỷ lệ giảm ung thư lên tới 50% nếu uống thuốc tránh thai đều đặn. 

Theo Nhật Minh (Theo WH) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Chuẩn bị mang thai