Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết

Ngày 20/07/2018 10:00 AM (GMT+7)

Dòng sữa ngọt ngào từ bầu ngực người mẹ để nuôi dưỡng những đứa trẻ khôn lớn ẩn trong đó rất nhiều "bí mật" thú vị.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 1

Sữa mẹ là một trong những điều kỳ diệu nhất. Rất nhiều nghiên cứu về dòng sữa ngọt ngào từ bầu ngực người mẹ này vẫn đang được tiếp diễn và nhiều bí ẩn đáng kinh ngạc đang được làm sáng tỏ cho đến tận ngày hôm nay. 

Mẹ có biết những điều này?

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 2

Sữa mẹ luôn luôn thay đổi và không phải sữa của bà mẹ nào giống với bà mẹ nào. Khi cho con bú, ngực của mẹ sẽ chỉ tiết ra một lượng sữa vừa đủ cho em bé, không hơn, không kém và được thiết kế riêng để đúng với nhu cầu của em bé đó. Thậm chí nếu trời nắng nóng sữa mẹ sẽ tự điều chỉnh tỷ lệ nước trong sữa để có đủ nước cho bé yêu, đảm bảo cho bé không bị khát trong tiết trời nóng ẩm của mùa hè.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 3

Nhiều người vẫn biết, việc duy trì nguồn sữa mẹ cho trẻ trong 2 năm đầu đời là cách tốt nhất giúp trẻ có được hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Tuy nhiên, đâu là lý do cho việc này? Tất cả nhờ vào dưỡng chất vàng mang tên Oligosaccharide trong sữa mẹ hay còn gọi là HMO

Là thành phần chất rắn nhiều thứ 3 trong sữa mẹ, HMO bảo vệ cơ thể qua 4 cách bao gồm: giúp thiết lập và phát triển hệ vi sinh đường ruột, ngăn chặn các tác nhân gây bệnh, tăng cường chức năng của hàng rào niêm mạc ruột, và huấn luyện hệ miễn dịch toàn thân phát triển. 

Là dưỡng chất chỉ tồn tại duy nhất trong sữa mẹ và có thành phần hết sức đa dạng và phong phú. Ngày nay, đã có hơn 200 loại HMO đã được xác định. Các nhà khoa học của Viện Nghiên Cứu Nestlé cũng đã nghiên cứu và sao chép thành công 2 trong số những HMO vượt trội nhất - 2’FL và LNnt để ứng dụng vào dinh dưỡng công thức, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phát triển khỏe mạnh.

Các nghiên cứu lâm sàn cho thấy rằng trẻ được nuôi bằng công thức có bổ sung HMO giúp giảm 55% nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp dưới, đặc biệt là viêm phế quản trong những năm đầu đời và ít sử dụng thuốc hơn, chẳng hạn sử dụng kháng sinh ít hơn 53% và sử dụng thuốc hạ sốt ít hơn 56%.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 4

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở Tây Ban Nha đã tìm thấy hàm lượng của các nucleucleide (protein) kích thích GABA, một chất dẫn truyền thần kinh gây ngủ và melatonin cao hơn trong sữa mẹ vào buổi tối. Ở thời điểm này, sữa mẹ tiết ra cũng giàu tryptophan, một loại axit amin gây ngủ, giúp làm cho bộ não hoạt động tốt hơn và duy trì chu kỳ giấc ngủ.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 5

Sữa mẹ hoạt động rất giống như một tách cà phê, đánh thức bé sau một giấc ngủ ngon. Theo một nghiên cứu được công bố trong Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng, trong suốt 24 giờ, sữa mẹ thay đổi thành phần của nucleotide, hợp chất giúp bé tỉnh táo hơn. Hai trong số nucleotide này tăng đột biến trong sữa mẹ vào ban ngày. 

Kinh nghiệm rút ra: mẹ nhớ cho bé bú đủ cữ sữa ban ngày vào thời gian trong ngày; còn nếu mẹ dự trữ sữa “sáng” và cho con bú vào ban đêm, bạn có thể thấy bé tỉnh như sáo vào... lúc 2 giờ sáng.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 6

Nghiên cứu gần đây cho thấy sữa mẹ có thể khác nhau đối với trẻ em trai và trẻ em gái. Chất béo, protein, vitamin, đường, khoáng chất và kích thích tố đểu khác nhau rất nhiều giữa sữa mẹ của những bà mẹ nuôi con gái và sữa mẹ của những bà mẹ nuôi con trai.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 7

Vì trẻ ở mỗi giai đoạn lại có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, sữa mẹ cũng vì thế mà tự thay đổi thành phần chất béo, carb và protein để phù hợp với nhu cầu của bé trong giai đoạn đó. Nói nôm na, sữa mẹ được cá nhân hóa để phù hợp với sự phát triển của từng trẻ.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 8

Có thể mẹ đã nghe nói rằng việc cho con bú làm giảm nguy cơ ung thư vú cho người mẹ. Nhưng có một sự thật còn thú vị hơn: Ngay cả con gái được bú sữa mẹ cũng sẽ giảm tới 25% nguy cơ ung thư vú.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 9

Một nghiên cứu cho thấy rằng những em bé được bú mẹ trên 6 tháng có chỉ số IQ trung bình cao hơn hẳn những em bé không được bú sữa mẹ. Một số người cho rằng điều này là do các bà mẹ cho con bú nói chung có trình độ văn hoá và thu nhập cao hơn. Một số các nghiên cứu khác lại cho rằng đó là do sữa mẹ chứa rất nhiều các loại axit béo - nguồn siêu năng lượng cho não.

Những bí mật tuyệt diệu về sữa mẹ mà không phải ai cũng biết - 10

Không phải tự nhiên sữa mẹ được gọi là "vàng lỏng": nếu mua từ ngân hàng sữa, chi phí sữa mẹ vào khoảng $4 cho mỗi 30ml, giá tương đương gấp 200 lần so với giá dầu thô. Có thể nói sữa mẹ chính là nguồn dưỡng chất quý giá mà tự nhiên ban tặng cho những người mẹ.

(Theo Khám Phá).