Những lưu ý khi mẹ bầu tắm nước nóng

Ngày 16/01/2016 15:16 PM (GMT+7)

Mẹ bầu cần tuyệt đối không tắm xông hơi, không tắm ngay sau ăn hoặc ngâm mình trong bông nước nóng trên 36 độ C.

Trong thời gian mang bầu, phụ nữ phải lưu ý từ những điều nhỏ nhặt nhất bởi đôi khi không may bỏ qua một vấn đề gì đó lại có thể gây nguy hiểm cho chính mẹ và bé. Một trong những điều cần chú ý là việc tắm, đặc biệt là tắm nước nóng.

Tắm nước nóng đặc biệt là trong những ngày mùa đông sẽ giúp mẹ bầu khoan khoái, dễ chịu hơn, tuy nhiên tắm nước quá nóng có thể gây giãn mạch máu, làm giảm quá trình lưu thông máu, khiến thai nhi nhận được ít máu hơn từ mẹ.

Ngoài ra, việc ngâm mình trong bồn nước nóng quá lâu có thể làm gia tăng nguy cơ bị nhiễm trùng âm đạo, ra máu hoặc rò rỉ nước ối. Vì vậy có rất nhiều vấn đề liên quan đến việc mẹ bầu tắm nước nóng. Dưới đây là những lời khuyên hữu ích mẹ bầu cần biết

Nên tắm nước ấm

Mẹ bầu ngâm mình hơn 10 phút trong nước nóng có thể gây nguy hiểm cho em bé. Nó làm giảm lưu lượng máu đến thai nhi và đe dọa tính mạng bé. Nó cũng có thể gây nhiễm trùng âm đạo ở một số phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tắm nước ấm được cho là an toàn, thời gian tắm càng nhanh càng tốt, tránh ngâm mình.

Chọn thời gian tắm

Trong thời gian mang thai, cơ thể của mẹ trở nên nhạy cảm. Tắm vào buổi sáng hoặc tối muộn có thể gây hại cho mẹ và bé bởi sẽ làm thay đổi đáng kể nhiệt độ cơ thể thai phụ. Chọn thời điểm thích hợp trong ngày khi cơ thể đã sẵn sàng để tắm, ví dụ như buổi trưa hoặc cuối giờ chiều.

Mẹ bầu cần tuyệt đối không tắm xông hơi, không tắm ngay sau ăn hoặc ngâm mình trong bông nước nóng trên 36 độ C. (ảnh minh họa)

Nói không với phòng tắm hơi

Tắm trong phòng tắm hơi có thể gây hại cho em bé và ngăn chặn sự phát triển của thai nhi do nhiệt độ quá nóng. Tắm trong bồn tắm nước nóng cũng có thể dẫn đến thai phụ chảy máu âm đạo hoặc rò rỉ nước ối.

Không tắm sau khi ăn

Tắm ngay sau khi ăn làm cho các mạch máu mở rộng, lưu thông máu do đó giảm, máu lưu chuyển đến thai nhi kém. Quá trình tiêu hóa vì vậy cũng sẽ giảm, lượng đường trong máu hạ đột ngột gây nhiều bệnh tật.

Nhiệt độ nước tắm không quá 36 độ C

Hãy để nước lạnh chảy vào bồn tắm đầu tiên sau đó mới cho nước nóng vào. Kiểm tra nhiệt độ nước bằng khuỷu tay hoặc cánh tay bởi vùng da ở các khu vực này là nhạy cảm hơn. Chắc chắn rằng nhiệt độ nước tắm không quá 36 độ C.

Uống nước khi tắm

Để tránh nguy cơ mất nước trong quá trình tắm rửa, hãy để một chai nước trong phòng tắm. Nếu bạn cần tắm lâu dài, hãy uống ít nước để tốt cho cơ thể.

Tắm cùng chồng

Điều này không chỉ làm giảm căng thẳng mà còn mang lại nhiều lợi ích trong quá trình mang thai. Người chồng có thể xoa bóp lưng, chân hoặc cánh tay để giảm mệt mỏi cho bà bầu. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh Phương (Theo Boldsky) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc bà bầu