Những người phụ nữ một mình đi chữa hiếm muộn

Ngày 26/01/2016 11:41 AM (GMT+7)

Nhiều cặp vợ chồng bị hiếm muộn nhưng người chồng dứt khoát không đi khám bệnh mà mặc kệ vợ, thậm chí việc đi xin tinh trùng và bơm phôi cũng chỉ có một mình vợ.

Lầm lũi đi xin tinh trùng một mình

Chị Trần Mai Thảo trú tại Phủ Lý, Hà Nam vẫn không thể nào giấu được sự tủi thân khi nhắc về chuyện gia đình chị. Chị Thảo một mình đã nhiều lần lên Bệnh viện Phụ sản Trung ương nghe ngóng tình hình và muốn xin tinh trùng để làm thụ tinh nhân tạo. Một lần bơm nhân tạo chị đã bị hỏng nên chị còn đắn đó và muốn chuẩn bị thật tốt cho mình để có thể thành công.

Hai vợ chồng lấy nhau 6 năm, chồng chị Thảo mắc bệnh không có tinh trùng bẩm sinh chứ không phải là do tắc nghẽn ở đâu, mào tinh của anh không có tinh trùng nên các bác sĩ cho biết anh bắt buộc phải xin tinh trùng của người khác mới có con.

Từ ngày biết mình không thể có con, chồng chị Thảo coi như chuyện bình thường anh không bao giờ đến khám lại lần hai. Mỗi lần ngỏ ý "ngày nay khoa học phát triển biết đâu anh có cơ hội có con"... nhưng chồng chị không đi, anh cho rằng không có con thì thôi.

Còn chị Thảo lúc nào cũng hi vọng có con nên chị cố gắng mọi cách để tìm kiếm cho mình mụn con. Không thể ly hôn chồng, anh cũng đồng ý cho chị đi xin tinh trùng làm thụ tinh trong ống nghiệm nhưng bằng mọi cách anh không đi cùng chị. Anh cho rằng mình khỏe mạnh, cao to thế này đi cùng vợ lên viện xin tinh trùng của người khác thì khác nào tự vả vào mặt mình. Chị Thảo đành lọ mọ một mình.

 

Chị em phụ nữ đi khám hiếm muộn một mình.

Trường hợp của chị Nguyễn Thị My trú tại Cầu Giấy, Hà Nội cũng thế. Chị My yêu và anh anh Thuận làm vợ hai. Anh Thuận đã ly hôn người vợ đầu vì không có con. Nguyên nhân vô sinh là do anh Thuận. Khi lấy anh, chị My chấp nhận mọi thứ vì quá yêu anh. Nhưng gần 15 năm sống cùng nhau, chị My thấy thiếu vắng trẻ con thật là bất hạnh. Nhất là khi vợ chồng chị ngày càng nhiều tuổi. Anh cứ bảo sau này về hưu về quê ở với cháu nhưng với chị không cái gì bằng con mình đẻ ra. 

Sau khi bàn luận đủ kiểu, anh đồng ý cho chị đi xin trứng làm thụ tinh trong ống nghiệm. Tuy nhiên, anh không bao giờ đến viện với chị. Mọi thủ tục hồ sơ chị đều phải tự làm. Năm ngoái, chị làm ở BV Phụ sản Hà Nội nhưng thất bại. Chị My đã vào Bệnh viện Từ Dũ, TP.HCM làm thử. May mắn đến với chị. Chị đậu thai đôi. Ngày bơm phôi chỉ có một mình ở viện trong khi các cặp vợ chồng khác đều có người chăm. Chị My chỉ còn biết nuốt nước mắt vào lòng. Với chị sự đồng hành của người chồng vô cùng quan trọng.

Gần đến ngày sinh, chị vẫn không thể nào quên được tháng ngày tự mình rong ruổi đi tìm con cho mình. Chị hứa với anh không bao giờ có người đàn ông thứ hai nhưng chắc chắn sẽ sẽ tìm kiếm mọi cách để có được đứa con cho anh chị.

Bắt buộc phải xin tinh trùng

TS Lê Vương Văn Vệ - Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, ông gặp nhiều trường hợp chị em đi chữa vô sinh một mình. Các ông chồng không bao giờ muốn tiết lộ nguyên nhân vô sinh là do mình. Nhiều người đến khi có kết luận chính xác lãnh tinh là không còn cách nào có con, cần xin tinh trùng từ ngân hàng nhưng họ cũng chẳng mặn mà.

Với bệnh lý không có tinh trùng, các bác sẽ có hai cách lựa chọn. Thứ nhất chọc mào tinh xem có tinh trùng ở mào tinh hay không, nếu có thì có thể lấy để làm thụ tinh nhân tạo hoặc thụ tinh trong ống nghiệm còn trường hợp không có tinh trùng ngay cả mào tinh cũng không có thì không có cách nào khác.

Việc nuôi cấy tế bào gốc lấy tinh trùng hiện nay vẫn chỉ là nghiên cứu và rất khó thực hiện. Hay có những nam giới tinh trùng dị dạng cũng phải xin tinh trùng của người khác để làm thụ tinh.

Bác sĩ Vệ khuyên, tâm lý ảnh hưởng rất nhiều tới việc đậu thai nên trong trường hợp bắt buộc phải xin tinh trùng của người khác, người chồng cũng không nên bỏ mặc vợ mà cần có sự song hành để tìm kiếm được những đứa con của mình.

Theo Phương Thúy (Infonet)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu