"Nín thở" xem bác sĩ mổ đẻ ngôi ngược, thai nhi thò chân ra trước

Ngày 18/07/2019 18:35 PM (GMT+7)

Hình ảnh đôi chân bé tí xíu của em bé đang đạp liên hồi ngay trên vết mổ trong khi toàn bộ cơ thể vẫn nằm trong bụng mẹ trong một ca sinh mổ ngôi ngược khiến người xem phải nín thở, tại phòng mổ đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 1

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 3

Trên bàn phẫu thuật, sau khi được đặt ống nội khí quản, tiến hành gây mê, bệnh nhân khép dần mắt lại. Có thể nói, tất cả hy vọng của bệnh nhân gửi vào ánh mắt dành cho bác sĩ trước khi chìm dần vào giấc ngủ bởi tác dụng của thuốc mê.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 4

Đến phòng mổ đẻ của Bệnh viện Phụ sản Trung Ương, dường như tất mọi thứ đều tấp nập và tất bật, bên hành lang phòng mổ y tá đang cho phụ sản nắm trên cáng ký giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật, thủ thuật và gây mê.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 5

Cũng có những trận chiến nhẹ nhàng, cũng có những trận chiến khá khốc liệt kéo dài mà đến lúc buông dao mổ, bác sĩ mới kịp thở phào nhận ra rằng mình vừa tự bước qua những giới hạn của lằn ranh sinh - tử.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 6

Chứng kiến ca sinh mổ ngôi ngược này có thể thấy các bác sĩ cũng gặp không ít khó khăn khi đưa em bé ra ngoài. Việc thai nhi nằm ở vị trí không thuận lợi nên khi mổ đẻ, toàn bộ phần thân dưới của em bé được ra ngoài trước, nhưng đến phần đầu - phần to nhất của thai nhi thì như mắc kẹt lại trong bụng mẹ

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 7

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc BV Phụ sản Trung ương trực tiếp kiểm tra cẩn thận thông số sức khỏe cho phụ sản có ca đẻ khó.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 8

Tại phòng chờ đẻ, các sản phụ với gương mặt lo lắng vẫn đang nằm chờ sinh ở đây. Còn các ông chồng ngồi bên cạnh chỉ biết nắm tay bón cho vợ thìa nước làm động lực để vợ yên tâm hơn bước vào cuộc 'vượt cạn'.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 9

Do đặc thù là bệnh viện tuyến cuối, các ca sinh nở khó, bệnh lý, thai to… chuyển đến viện Phụ Sản Trung Ương rất nhiều nên số ca mổ đẻ vẫn rất lớn

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 10

Một ca sinh mổ thường diễn ra khoảng 15-20 phút. Em bé được bắt ra thành công, cất tiếng khóc chào đời sẽ được các bác sĩ cắt dây rốn và vệ sinh sạch sẽ,

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 11

Em bé đã được đưa ra khỏi bụng mẹ. Tất cả các thao tác này chỉ mất vài phút.Cất tiếng khóc đầu tiên chào cuộc sống. 

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 12

Đây là nơi chào đón những “thiên thần” bước vào cuộc đời, chính vì vậy, dù ngày hay đêm, mọi người vẫn luôn sẵn sàng trong guồng quay của công việc, của những ca sinh.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 13

Bên ngoài phòng mổ, các y tá đặt em bé lên bàn cân ghi lại thông tin của em bé rồi bế bé xuống khu chờ sinh dành cho người nhà đọc tên bé, người thân và giờ sinh để gia đình nhận con.

"nin tho" xem bac si mo de ngoi nguoc, thai nhi tho chan ra truoc - 14
Nhiều mẹ tin rằng trẻ được sinh thường sẽ thông ming hơn trẻ sinh mổ do khi đi qua kênh sinh, não bị chèn ép tạo thêm... nếp nhăn.
Theo Hồng Vĩnh (Tiền Phong)
Tin bài cùng chủ đề Sinh mổ
Tin hay đừng bỏ lỡ