Ở cữ, “có kiêng có lành”

Ngày 31/07/2013 10:02 AM (GMT+7)

Các cụ xưa thường nói bà đẻ như con rắn vừa lột xác, yếu lắm nên việc kiêng cữ là cần thiết.

Trong cuộc tranh luận về vấn đề có nên kiêng cữ sau sinh hay không, em thấy các mẹ cứ lần lượt đưa ra bằng chứng khẳng định quan điểm của mình là đúng nhưng không mẹ nào chịu nhìn nhận lại ý kiến của mình xem có hoàn toàn đúng không. Thấy nhiều mẹ còn tỏ ra rất căng thẳng nên em mạ muội đưa ra ý kiến riêng của mình. Ý kiến của em chỉ có tính tham khảo chứ không hề muốn tranh cãi gì đâu các mẹ nhé.

Theo em “có kiêng, có lành” các mẹ ạ. Công nhận những quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa nếu áp dụng vào cuộc sống thực tế là phản khoa học. Em đã từng tham gia một lớp học tiền sản. Tại lớp học đó, các chuyên gia rất cởi mở giải đáp các thắc mắc của chị em bầu. Hầu như đến 95% những câu hỏi được đặt ra về chuyện kiêng cữ sau sinh (kiêng tắm, kiêng ăn uống, kiêng ra gió…) đều bị các bác sĩ lắc đầu. Khoa học hiện đã đã chứng mình sản phụ sau sinh chẳng phải kiêng cữ bất cứ cái gì hết. Thế nhưng đến 80% chị em đã từng trải qua ca sinh nở từ 5-10 năm đều phải công nhận không kiêng cữ được sau sinh sẽ phải “lãnh” hậu quả.

Thực ra, những quan niệm kiêng cữ của các cụ ngày xưa cũng có cái đúng, chỉ có điều các mẹ cần biết cách áp dụng để phù hợp với cuộc sống hiện đại. Nói thật là các mẹ còn được mẹ chồng bắt kiêng – đó là niềm hạnh phúc rồi. Em đây muốn được kiêng cữ lắm nhưng mẹ chồng em chẳng quan tâm việc đó, bảo thấy khỏe thì cứ làm. Mà công nhận em đẻ xong rất khỏe, thế nên em cứ làm hùng hục và bây giờ “thèm” được kiêng cữ.

Ở cữ, “có kiêng có lành” - 1
Việc kiêng cữ sau sinh là cần thiết nhưng không nên thái quá. (ảnh minh họa)

Bố mẹ đẻ em là người rất cẩn thận trong việc kiêng cữ cho bà đẻ, tiếc là em chẳng được bố mẹ chăm ngày nào vì mẹ chồng cứ giữ khư khư không cho về nhà ngoại. Theo những kiến thức mà bố mẹ đã “truyền” lại cho em thì bà đẻ cần kiêng ăn uống là để an toàn cho chính con yêu của các mẹ thôi. Việc kiêng ăn uống cũng không nhất thiết là chỉ được ăn cơm trắng, cá bống kho và rau ngót đâu ạ. Chị em hoàn toàn có thể ăn đa dạng các loại thực phẩm như thịt bò, thịt lợn, gà, tôm, cá (nên ăn cá chép để bớt tanh)… nhưng cần chú ý là thực phẩm phải được chế biến sạch, kỹ để tránh gây đau bụng cho con. Về các loại rau, các cụ nhắc nhở kiêng ăn rau cải cũng là đúng thôi các mẹ ạ. Chị em cứ thử ăn mà xem, chắc chắn vừa ăn xong chưa hắt xì hay ho đã phải đi thay quần rồi. Mà vừa sinh xong, “vùng kín” của chúng ta còn rất 'lỏng lẻo' nên kiêng là tốt hơn cả. Vì sao bà đẻ lại nên ăn rau ngót? Vì rau ngót vừa lành, vừa nhiều chất dinh dưỡng. Món rau này chỉ kém canh rong biển thôi.

Về chuyện kiêng gió và kiêng nước thì các mẹ không phải quá gay gắt thế đâu. Thực ra có thể chị em chưa hiểu hết ý của các cụ ngày xưa thôi. Bà đẻ chỉ phải kiêng nước lạnh chứ kiêng nước hoàn toàn thì cơ thể chúng ta chắc sẽ bốc mùi lên mất. Ngày nay hầu như nhà nào cũng có bình nước nóng lạnh rồi nên việc sử dụng nước cũng không còn quá quan trọng. Các mẹ hoàn toàn có thể vệ sinh cá nhân bằng nước ấm. Rửa đồ cho con và tắm cho con bằng nước ấm. Nếu cẩn thận hơn, chị em có thể đeo bao tay cao su. Các mẹ cũng nên kiêng gió để sau này không hay bị ù tai và trở trời không bị đau đầu.

Còn chuyện các mẹ nói sản phụ bên Tây người ta chẳng kiêng cữ gì vẫn khỏe bình thường, cũng có lý do của nó. Có mẹ đã kể rằng, ở nước ngoài, sau sinh 3 ngày người ta đã cho trẻ ra ngoài trời tuyết để quen với khí hậu lạnh. Các mẹ có thấy thời tiết ở bên đó rất dễ chịu không, mặc dù trời có đầy tuyết thì cũng rất hiếm có người chết hay động vật chết vì lạnh. Còn ở nước ta, chỉ cần nhiệt độ xuống tới 5 độ là trẻ con, người già đã 'lăn' ra ốm hết lượt. Đấy là cái khác biệt giữa thời tiết Việt Nam và nước ngoài. Chính vì vậy em nghĩ, các mẹ không nên so sánh khập khiễng thế…

Ở cữ, “có kiêng có lành” - 2
Chuyện các mẹ nói sản phụ bên Tây người ta chẳng kiêng cữ gì vẫn khỏe bình thường, cũng có lý do của nó. (ảnh minh họa)

Nói chung ý kiến của em là “có kiêng có lành”, kiêng là kiêng cho chính các mẹ thôi, còn sau này hậu quả sướng hay khổ thì chính mỗi mẹ phải chịu thôi. Các cụ ngày xưa thường nói bà đẻ như con rắn vừa lột xác, yếu lắm nên việc kiêng cữ là rất cần thiết. Những ý kiến trên chỉ mang tính chất chủ quan để các mẹ tham khảo. Chỉ còn vài tuần nữa là em cũng đón chào thiên thần thứ 2 rồi. Lần này em sẽ quyết tâm xin về nhà mẹ đẻ để được kiêng cữ cẩn thận, không thì khổ lắm.

Chúc các mẹ chuẩn bị lâm bồn đón con yêu “mẹ tròn con vuông”, nếu được mẹ chồng “bắt” kiêng thì tranh thủ mà kiêng, nếu không được kiêng thì cũng cố gắng đừng làm quá sức các mẹ nhé!

Chia sẻ của mẹ Nguyễn Nhật Hạ (Hà Nam)

Thái Nam ghi
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc cơ thể sau sinh