Cả thai kỳ không được siêu âm, mẹ bầu liều mình vượt biên sang nước ngoài sinh nở

Ngày 23/08/2018 18:56 PM (GMT+7)

Để đảm bảo con được sinh ra an toàn, nhiều bà mẹ đã phải di chuyển hàng tháng trời để ra nước ngoài sinh con.

Venezuela - đất nước nổi tiếng là cái "nôi" sản sinh Hoa hậu - lại đang trượt dài trong cuộc khủng hoảng kinh tế và siêu lạm phát. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn, bác sĩ và dịch vụ chăm sóc y tế. Những đối tượng đầu tiên bị ảnh hưởng chính là phụ nữ mang thai và trẻ em. 

Để đảm bảo an toàn cho bản thân và con, nhiều mẹ bầu bụng vượt mặt vẫn phải cố gắng tìm cách vượt biên sang Brazil để sinh nở.

Cả thai kỳ không được siêu âm, mẹ bầu liều mình vượt biên sang nước ngoài sinh nở - 1

Lopez vượt gần 1000km để đến Brazil sinh con.

"Con tôi sẽ chết nếu tôi còn ở lại. Không có thức ăn hay thuốc men, không có bác sĩ khám chữa bệnh”, sản phụ Maria Teresa Lopez nói. Cô vừa hạ sinh em bé Fabiola ở một bệnh viện phụ sản tại Boa Vista, thủ phủ bang Roraima (Brazil) ngày 20/8 vừa qua.

Lopez (20 tuổi) đã vượt qua 800km từ quê nhà ở vùng đồng bằng sông Orinoco tới biên giới Brazil 5 tháng trước. Cô là một trong hàng trăm ngàn người Venezuela đã bỏ chạy khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị ở quê hương của họ, phần lớn là đến nước láng giềng Colombia. 

Cả thai kỳ không được siêu âm, mẹ bầu liều mình vượt biên sang nước ngoài sinh nở - 2

Rất nhiều phụ nữ mang thai khác đang tìm cách ra nước ngoài để sinh nở.

Lopez cho biết cô sẽ chỉ quay trở lại Venezuela để đón con gái đầu lòng, đứa bé đang sống cùng với bà ngoại vì cô bé còn quá nhỏ để vượt gần 1.000 km sang bên kia biên giới với cha mẹ. Cuộc sống ở Brazil của cô đã khá ổn, và chồng cô đã kiếm được việc làm. “Không còn gì cho chúng tôi ở Venezuela. Tôi không thể siêu âm cho tới khi tôi tới Brazil và thậm chí ở đây dịch vụ này còn được miễn phí. Tôi muốn ở lại đây”.

Và Lopez không phải người duy nhất lựa chọn con đường này. Theo một thống kê, mỗi ngày có trung bình 3 em bé Venezuela được sinh ra khắp dọc biên giới nước này với Brazil. 

Cả thai kỳ không được siêu âm, mẹ bầu liều mình vượt biên sang nước ngoài sinh nở - 3

Ở trong nước, họ không được siêu âm hay chăm sóc y tế do thiếu bác sĩ trầm trọng.

Năm 2017, số lượng trẻ sơ sinh Venezuela ở bệnh viện phụ sản Boa Vista (Brazil) là 566. Chỉ trong nửa đầu năm nay, con số này đã đạt 571 trường hợp, tăng mạnh so với con số 288 từ năm 2016.

Tuy nhiên, "dòng chảy" mẹ bầu này đang gây ra một áp lực không nhỏ cho hệ thống y tế tại các bang gần biên giới của Brazil. Ngoài ra, sự gia tăng người tị nạn cũng dẫn tới gia tăng về tội phạm, mại dâm, bệnh dịch và sự ác cảm của người dân địa phương với người ngoại quốc.

Cả thai kỳ không được siêu âm, mẹ bầu liều mình vượt biên sang nước ngoài sinh nở - 4

Nhiều người tin rằng nếu còn cố ở lại, con họ sẽ không thể chào đời khỏe mạnh.

Một điều phối viên về an toàn sức khỏe của bang Roraima, Daniela Souza cho biết toàn bang chỉ có đúng 1 cơ sở hộ sinh và hiện cơ sở này đang phục vụ quá tải. Bệnh nhân nằm la liệt trên hành lang chờ được chữa bệnh trong khi những vật phẩm thiết yếu như xi lanh, găng tay y tế đã cạn kiệt. “Có 800 người vượt biên mỗi ngày tới đây và rất nhiều phụ nữ và trẻ em trong số họ cần được chăm sóc y tế”, cô cho biết. 

Thậm chí giới chức trách bang Roraima đã gửi yêu cầu lên tòa tối cao Brazil để có thể đóng cửa biên giới, nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng di cư ngày càng trầm trọng hơn và gây ra nhiều hệ lụy tại bang này. 

Mong ước sinh con mang quốc tịch Mỹ, nhiều mẹ Trung Quốc bỏ tiền đi quỷ môn quan Saipan
Ngày càng nhiều mẹ bầu Trung Quốc chấp nhận rủi ro, nguy hiểm đến hòn đảo Saipan sinh nở để con có quốc tịch Mỹ.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ Reuters) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu